Đào Nhật Tân lên giá

Đào Nhật Tân (Hà Nội) thu hút khách xem bởi năm nay đào được dự báo ra hoa đúng thời điểm và đẹp hơn so với mọi năm 
Đào Nhật Tân (Hà Nội) thu hút khách xem bởi năm nay đào được dự báo ra hoa đúng thời điểm và đẹp hơn so với mọi năm 
TP - Tại Hà Nội, người dân trồng đào đang phấn khởi vì năm nay đào được thời tiết ủng hộ, giá bán và lượng tiêu thụ cũng cao hơn so với mọi năm. 

Ông Trần Văn Lê (phường Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết, những ngày này cả gia đình ông phải huy động hết người thân để ra vườn tuốt lá, chăm sóc đào chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Hiện nay, trong vườn gia đình ông có hơn 400 gốc đào, nhưng đã có hơn 250 gốc đào được người chơi đến thuê từ sớm. Giá mỗi lần thuê dao động từ 2,5-4 triệu đồng tùy gốc. Theo ông Lê, năm nay, thời tiết se lạnh và nhuận 1 tháng âm lịch nên các gốc đào ra hoa đúng thời điểm và đẹp hơn so với mọi năm. Dù dịch bệnh ảnh hưởng đến túi tiền người dân, nhưng đào đẹp đang kích thích người chơi xuống tiền.

“Từ đầu tháng 1/2021, số lượng người đặt mua và thuê đã có cao hơn năm ngoái. Người chơi đào sẽ chứng kiến hoa nở đẹp, tròn hơn. Thời gian chơi cũng kéo dài từ dịp ông Táo (23 tháng Chạp) ra đến tận Rằm tháng Giêng”, ông nói.

Tại một điểm bán đào trên đường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội), hàng trăm gốc đào Nhật Tân đang thu hút đông đảo khách tới xem. Anh Phương, chủ cửa hàng, cho biết, trung bình mỗi chậu đào có giá từ 2,5-3 triệu đồng, chậu lớn từ 4-5 triệu đồng, có chậu “khủng” lên đến 20 triệu đồng. So với mọi năm, giá đào chậu cao hơn từ 500 nghìn đồng tới 1 triệu đồng. Nếu thuê, giá chỉ thấp hơn khoảng 1 triệu đồng/chậu so với giá bán, chưa tính tiền vận chuyển.

Tại chợ Quảng Bá, theo khảo sát của phóng viên, đào Tết đã được bày bán sôi động. Dọc hai bên đường, xuất hiện hàng chục điểm bán. Giá đào nhỉnh hơn từ 200 - 500 nghìn đồng/cành so với mọi năm. Cành đào cỡ nhỏ có giá 300 nghìn đồng, cành cỡ vừa từ 500- 700 nghìn đồng. Những cành to thường được bán ở mức 1-2 triệu đồng.

Về giá đào, các tiểu thương cho rằng, năm nay dự báo giá tăng một chút. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa thể đánh giá vụ đào sẽ lãi hay lỗ.

MỚI - NÓNG
Van Bakel (hàng đứng, thứ 3 từ trái sang) trong đội hình của Thanh Hóa
Van Bakel, cuộc phiêu lưu bắt đầu bằng lời nói dối
TP - Có một khoảng thời gian các CLB V-League tìm kiếm sự khác biệt ở cầu thủ ngoại. Tuy nhiên vì thiếu thông tin, họ chỉ có thể đặt niềm tin vào chính lời giới thiệu của các ngoại binh. Và Danny van Bakel đã trở thành huyền thoại của V-League, bắt đầu bằng những lời nói dối.