Đào hài cốt cha để chụp ảnh cùng, nam nghệ sĩ bị lên án gay gắt

Một nam nghệ sĩ Trung Quốc cởi trần chụp ảnh với hài cốt cha đẻ. Ảnh: Artand.cn
Một nam nghệ sĩ Trung Quốc cởi trần chụp ảnh với hài cốt cha đẻ. Ảnh: Artand.cn
TPO - Một nam nghệ sĩ Trung Quốc đang bị cộng đồng mạng trong nước lên án gay gắt khi đăng tải chức ảnh chụp cùng hài cốt cha ruột và tuyên bố đó là nghệ thuật.

Siyuan Zhuji, một nghệ sĩ 33 tuổi đến từ Bắc Kinh (Trung Quốc), đã đăng tải những bức ảnh gây tranh cãi trên trang web nghệ thuật Artand và Weibo vào hôm thứ Bảy (6/4), một ngày sau Lễ Thanh minh – thời điểm các gia đình Trung Quốc tưởng nhớ những người thân đã khuất trong gia đình.

Bức ảnh gây tranh cãi nhất trong số đó là Siyuan cởi trần nằm bên cạnh bộ hài cốt của cha đẻ được xếp ngay ngắn.

Những bức ảnh được chụp vào cuối tháng Ba vừa qua, sau khi hài cốt của cha Siyuan được đưa ra khỏi nơi ông được chôn cất tại thị xã Trừ Châu, tỉnh An Huy cách đây 30 năm.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với South China Morning Post (SCMP), Siyuan cho biết, người chụp ảnh là vợ anh, với sự giúp đỡ của người coi sóc nghĩa trang.

“Tôi xem đó là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Tôi làm điều này vì nghệ thuật. Nghệ thuật đích thực không nên sợ đối mặt với công chúng hoặc những lời gièm pha từ thế giới bên ngoài”, nam nghệ sĩ nhấn mạnh.

Đào hài cốt cha để chụp ảnh cùng, nam nghệ sĩ bị lên án gay gắt ảnh 1 Siyuan và người thân đến thăm mộ cha vào dịp Lễ Thanh minh. Ảnh: Artand.cn

Tuy nhiên, thời điểm công bố những bức ảnh, Siyuan vấp phải làn sóng chỉ trích từ đông đảo người dùng mạng.

“Vô đạo đức! Nếu anh muốn chụp ảnh với cha mình, hãy sử dụng những bức ảnh cũ của ông ấy và chỉnh sửa kỹ thuật số để ghép với ảnh của anh”, một dân mạng bức xúc.

“Tại sao anh lại phơi bày hài cốt của cha mình như vậy? Một đứa con trai độc ác. Có phải anh muốn thực hiện những ham muốn ích kỷ của riêng mình hoặc trở nên nổi tiếng?”, người khác lên án.

Đáp lại phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, Siyuan khẳng định, chỉ có ý định chia sẻ tác phẩm trong giới nghệ thuật, nhưng không ngờ lại thu hút sự chú ý rộng rãi từ công chúng.

Siyuan không nói với mẹ đẻ về việc làm của mình. Theo nam nghệ sĩ, bà biết chuyện qua lời vợ anh, nhưng không có ý kiến gì. “Bà ấy nói nếu người chăm sóc không có vấn đề với việc đó, thì bà ấy vẫn ổn. Bà ấy ủng hộ công việc của tôi”, anh nói.

Trong bài đăng ban đầu kèm theo những bức ảnh, Siyuan cho biết, cha anh chết vì ung thư gan khi anh ba tuổi, vì thế anh không có nhiều kỷ niệm với cha. “Tôi cũng hơi ích kỷ, tôi muốn thực hiện ước mơ của mình – chụp ảnh với hài cốt cha”, trích bài đăng.

Hiện tại, tài khoản Weibo của Siyuan đã bị khoá.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm