Đào đường, nứt nhà

Vết nứt kéo dài tại nhà số 80 Nguyễn Sinh Cung.
Vết nứt kéo dài tại nhà số 80 Nguyễn Sinh Cung.
TP - Ngày 26/4, đại diện Ban Quản lý Dự án Cải thiện Môi trường nước (DACTMTN) thành phố Huế về phường Vĩ Dạ (Huế) để kiểm tra tình trạng nhà dân bị nứt liên quan việc đào đường thi công hệ thống thoát nước thải thuộc dự án này.

Theo phản ánh của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Chi và Phan Thị Bảy tại số nhà 73 và 80 đường Nguyễn Sinh Cung (phường Vĩ Dạ, Huế), quá trình đội xây dựng thuộc Tổng Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC tổ chức đào đường thi công hệ thống thoát nước đô thị, hai ngôi nhà thuộc các địa chỉ nêu trên xuất hiện rất nhiều vết nứt, khiến những người sinh sống tại đây hết sức lo lắng, bất an. Việc nhà dân bị nứt liên quan thi công dự án môi trường đã được Ban Công tác Mặt trận Dân phố, Tổ dân phố 4 phường Vĩ Dạ và các nhân chứng lập biên bản ghi nhận hiện trạng. Theo đó, nguyên nhân tường nhà dân bị nứt chằng chịt là do khi đóng và nhổ cọc (cừ lasen) thi công cống ngầm, với các tác động mạnh, gây nên. Mới đây, UBND phường Vĩ Dạ đã làm việc với đại diện Ban Quản lý DACTMTN thành phố Huế, đơn vị thi công. Qua đó, chính quyền phường yêu cầu đơn vị thi công cam kết khắc phục tình trạng nứt nhà do đào đường gây nên. Các hộ gia đình bị ảnh hưởng cho biết, trong thời gian 1 tháng, nếu các bên liên quan không bồi thường, khắc phục, sửa chữa nhà cửa bị nứt hỏng, họ sẽ khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Dũng, Chỉ huy trưởng thi công thuộc Tổng Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC, cho biết, do triển khai vội để bảo đảm tiến độ, sớm trả mặt bằng kinh doanh cho dân, đội thi công không tiến hành khảo sát ghi hình nhà dân trước, nên khi nhận phản ánh nhà cửa bị nứt, đơn vị đã bước đầu khảo sát, thương lượng, tìm biện pháp khắc phục, sửa chữa, dù nguyên nhân có thể không phải do đào đường gây nên.

Còn theo ông Đỗ Minh Quảng, Phó Ban Quản lý DACTMTN thành phố Huế, việc thi công trong đô thị chắc chắn có ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống, sinh hoạt, đi lại và kết cấu nhà cửa của dân. “Chúng tôi đã làm việc với nhà thầu, chính quyền địa phương và người dân. Qua đó, yêu cầu bên liên quan phải bảo đảm nguyên tắc nhà cửa của dân bị nứt, hỏng như thế nào thì phải tìm nguyên nhân và tổ chức khắc phục, bồi hoàn như thế. Ban quản lý dự án sẽ đóng vai trò trung gian để sớm giải quyết dứt điểm chuyện này”, ông Quảng cho biết.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.