Chung cư xây bể ngầm gây nứt nhà dân

Các vết nứt tại nhà dân ở ngách 20/28 Kim Giang​. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Các vết nứt tại nhà dân ở ngách 20/28 Kim Giang​. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
TP - Đường đi trong khu dân cư bị lún nứt, tường nhà cấp bốn toác ra, thậm chí hệ thống ống dẫn nước cũng bị bung vỡ... Đó là hậu quả từ việc thi công hệ thống bể ngầm của chung cư Five Star Garden.

Ngày 24/3, phản ánh tới báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Bình (nhà số 12, ngách 20/28, ngõ 20 đường Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, suốt mấy ngày qua gia đình ông và nhiều hộ dân khác trong ngách 20/28 “ăn không ngon, ngủ không yên” vì sợ nhà lún, nứt.

Theo chỉ dẫn của ông Bình, phía sau dãy nhà của ông và các hộ 14, 16, 18, 20 sinh sống là dự án chung cư Five Star Garden cao 33 tầng đã xây xong phần thô, đang thi công hệ thống bể ngầm (gồm bể phốt, bể xử lý nước thải) ngay sau tường nhà dân khoảng một tháng nay. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã đào sâu hơn móng nhà dân mà không kè, cừ chắc chắn khiến nền đất bị nghiêng, dẫn đến lún nứt giữa đường đi phía trước của ngách 20/28, nứt một số tường nhà cấp bốn và cả nhà tầng kiên cố.

Sáng thứ Bảy vừa rồi (18/3), phát hiện tình trạng lún nứt, chúng tôi đã ra báo UBND phường Kim Giang và chủ đầu tư vào ghi nhận thực trạng. Song chủ đầu tư vẫn thi công, buổi chiều họ cho lắp thêm các thanh kè ngang cho kiên cố”- anh Nam (nhà số 20) bức xúc. Đáng lo ngại hơn, theo anh Nam, không biết hệ thống bể ngầm chứa nước và bể phốt của các nhà dân có bị nứt hay không? Nếu nứt thì rất nguy hiểm vì nước thải vệ sinh ngấm vào nước sinh hoạt.

Nhà ông Thọ ở số 20 (cuối ngách 20/28) thuộc diện bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Căn nhà 3 tầng của gia đình ông xuất hiện hàng loạt vết nứt lớn ở cả phòng khách, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh và cầu thang. Đặc biệt, tại phòng vệ sinh tầng 2, ngoài các vết nứt, đường ống nước trong tường còn bị vỡ khiến cho công trình phụ này không thể sử dụng được nữa. Tác động của hoạt động xây dựng dự án cũng làm cho một số cánh cửa chính bị lệch trục, không thể đóng mở, khóa lại được.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Trần Thị Huế, đại diện chủ đầu tư (Tập đoàn GFS) cho hay, sau khi nhận được phản ánh, Cty đã khảo sát và ghi nhận hiện trạng của các ngôi nhà bị ảnh hưởng và có cam kết trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố bằng cách khắc phục hoặc bồi thường. Việc đơn vị thi công vẫn triển khai dự án, theo bà Huế, bởi nền đất khu vực này yếu nên phải nhanh chóng đổ bê tông để kiên cố đất. Bà Huế khẳng định đơn vị thi công theo đúng thiết kế, kỹ thuật. Chủ đầu tư sẽ đề nghị đơn vị thi công làm việc với người dân và công khai bản thiết kế để người dân nắm rõ.

Hiện tại, phần bể phốt đã thi công được khoảng 70%, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ yêu cầu đơn vị thi công có biện pháp giảm tiếng ồn và tiếp tục kè cọc sắt phần tiếp giáp với móng nhà các hộ dân để đảm bảo chắc chắn.

MỚI - NÓNG