Đạo diễn Lê Hoàng nói về 3 nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Đạo diễn Lê Hoàng nói về 3 nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường
TPO - “3 nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường gia tăng hiện nay là sự bất bình đẳng trong gia đình, sự tràn lan của những bộ phim bạo lực và sự thiếu quan tâm từ chính nhà trường. Trong đó việc học trò có thể tiếp cận dễ dàng với Phim ảnh và Web Drama cũng là một lý do quan trọng”- theo đạo diễn Lê Hoàng.

Lê Hoàng cho biết là một đạo diễn phim nhưng anh lại phản đối mạnh mẽ các bộ phim có hình ảnh bạo lực hay giang hồ, xã hội đen. Chính những hình ảnh này khiến cho giới trẻ nghĩ rằng việc đấm đá là bình thường, và điều đó dẫn đến gia tăng các vụ bạo hành học đường. Đạo diễn Lê Hoàng cũng cho biết, ở thời đi học của anh, nạn bạo lực học đường ít xảy ra, còn hiện nay bạo lực học đường không chỉ gia tăng về số lượng mà ngay cả mức độ cũng khủng khiếp hơn ngày xưa rất nhiều.

Đạo diễn Lê Hoàng nói về 3 nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ảnh 1 Đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sỹ Tô Nhi A 

Đồng tình với điều này, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cho biết, thời đi học của cô, học sinh khá là hồn nhiên, tất nhiên cũng có những vụ đánh nhau, tuy nhiên, tất cả đều có điểm dừng chứ không đến mức độ mạnh và đáng báo động như hiện nay. Tô Nhi A cũng ủng hộ Lê Hoàng vì các nguyên nhân gây ra bạo lực học đường là do Gia đình, nhà trường và xã hội. Một đứa trẻ là nạn nhân của bạo lực gia đình, chứng kiến cảnh bố thường xuyên đánh mẹ, hoặc thậm chí bị chính bố đánh thì nó sẽ bị tổn thương và sinh ấm ức. Từ đó, khi lớn lên, đi học, tiếp xúc với bạn bè, nó sẽ dễ đánh bạn hoặc có suy nghĩ ở nhà không đánh được ba thì sẽ đánh bạn. Nếu trong nhà trường, không có đủ các chế tài, kỷ luật nghiêm minh thì trẻ con sẽ thoải mái đánh bạn bởi không có hình phạt nào đủ sức nghiêm minh khiến chúng sợ. Ở những môi trường như vậy, không hiếm các trường hợp như chúng ta thường thấy: 1 đám đông đánh 1 đứa trẻ, 1 đứa trẻ đánh 1 đứa khác và thậm chí đám trẻ này đánh đám trẻ khác. 

Tiến sỹ Tô Nhi A còn lên án các clip trên mạng và các Web Drama hiện nay, mỗi hành động đánh nhau thường được coi như một dạng chọc cười, hoặc được xử lý hình ảnh với âm thanh và kĩ xảo rất đẹp, thú vị, gây cười khiến trẻ nhỏ thích thú và bắt chước theo. Điều đó dẫn đến một hệ lụy vô cùng nguy hiểm, nếu không kiểm soát sẽ dẫn đến những nguy hiểm trong nhận thức của giới trẻ hàng ngày.

Đạo diễn Lê Hoàng nói về 3 nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ảnh 2 Tiến sỹ Tô Nhi A

Nhưng trong 3 nguyên nhân: gia đình, nhà trường và xã hội gây ra nạn bao lực học đường ngày nay thì Tiến sỹ Tô Nhi A khẳng định, gia đình chính là “Tội nặng nhất”. Bởi theo tiến sĩ tâm lý, một đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi gia đình vô cùng nhiều, bởi đứa trẻ sẽ thừa hưởng gen, truyền thống của gia đình. Khi được gia đình yêu thương chăm sóc, trẻ con sẽ không có xu hướng bạo lực. Hoặc là nếu có ra ngoài xã hội mà bị bắt nạt, đi học bị ăn hiếp nhưng có gia đình ở bên, quan tâm, chăm sóc và chữa lành vết thương thì đứa trẻ đó cũng sẽ vượt qua và trưởng thành. Đó cũng là lý do mà vì sao, trong các bộ phim, khi lý giải hành động bạo lực của một kẻ sát nhân, bao giờ các đạo diễn cũng xây dựng hình ảnh đứa trẻ đã chứng kiến những hành động bạo lực trong gia đình.

Lê Hoàng cho biết, hiện nay việc bạo lực học đường diễn ra “Tinh vi” hơn, và nó không chỉ dừng lại ở việc đánh đấm lẫn nhau của trẻ nhỏ. Những đứa trẻ cũng không cần phải chứng kiến đánh mẹ thì lớn lên mới học cách đánh bạn. Đôi khi, chỉ cần thấy bố luôn áp đảo mẹ, mẹ luôn phải phục tùng, không dám cãi lại bố, lâu dần nó sẽ coi đó là chuyện bình thường. Và khi đi học, những đứa trẻ đó dễ dẫn đến xu hướng trêu chọc bạn: “Chê bạn béo, lùn, răng hô cũng là một dạng bạo lực học đường. Có những đứa trẻ bị bạn cô lập, không dám đến trường vì sợ bị bạn cười chê” -Đạo diễn Lê Hoàng cho biết. 

Nhưng cũng có trường hợp, nhiều ông bố bà mẹ lại khuyến khích con đánh nhau với bạn để không bị bắt nạt, hoặc cho rằng con mình như vậy là dũng cảm, mạnh mẽ. Điều này vô tình sẽ khiến trẻ con ngày càng hiếu chiến, bởi đó là việc lấy một hành động sai đáp lại một hành động sai: “Khi tấn công người khác, cuộc đời bạn sẽ rắc rối hơn chứ không phải là tốt hơn”- Tiến sỹ Tô Nhi A nói thêm.

Đạo diễn Lê Hoàng nói về 3 nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ảnh 3  

Cũng theo tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, hành động đánh nhau chỉ là kết quả của một chuỗi quá trình hành vi của đứa trẻ. Nếu như khi đứa trẻ bắt đầu đánh nhau trong lớp mà bị can ngăn ngay, hoặc bị phạt, bị mời bố mẹ lên gặp thì sau đó nó sẽ không dám thế nữa. Tuy nhiên, thường những đứa trẻ hay đánh nhau thì để mời bố mẹ đứa trẻ đó lên gặp cũng khó. Do đó, giáo viên chủ nhiệm những lớp mà có nhiều đứa trẻ hay đánh nhau rất khó khăn trong việc giáo dục, liên kết với gia đình và thay đổi những đứa trẻ này. 

Để chấm dứt việc bạo lực học đường, theo Tô Nhi A, trừng phạt chỉ là một trong những phương pháp tại thời điểm đó. Còn về lâu dài, người đứng ra xử lý các hành vi này phải có sự am hiểu tâm sinh lý trẻ nhỏ, có sự thấu cảm và một trái tim nóng thì mới có thể khuyên bảo, giáo dục, làm cho những đứa trẻ này chấm dứt những hành vi không chuẩn mực.

Talkshow Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Vấn nạn bạo lực học đường” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A sẽ được phát sóng vào 21h-35 ngày thứ bảy 21/3 trên kênh VTV9.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Phim Việt chiếu ở Mỹ, vui thôi đừng quá!

Phim Việt chiếu ở Mỹ, vui thôi đừng quá!

TP - Nhân việc hai phim Việt là “Bố già” và “Lật mặt: 48h” được chiếu ở Mỹ và có doanh thu cao, nhiều khán giả không tiếc lời cảm thán: tự hào, quá đỉnh, phim Việt chinh phục thị trường khó tính nhất thế giới... Trong khi, một số người quan tâm đến điện ảnh bình tĩnh hơn: lòng tự hào của bạn cần thêm đôi chút sắc sảo!