Đánh giá độ nguy hiểm của tàu tên lửa tàng hình Type-22 trong hải quân Trung Quốc

Tàu tên lửa tàng hình Type-22 trong hải quân Trung Quốc
Tàu tên lửa tàng hình Type-22 trong hải quân Trung Quốc
TPO - Trung Quốc có gần 100 con tàu loại này và có tham vọng dùng chúng ở biển xa, tấn công theo kiểu bầy đàn hoặc bão hòa, nhưng ý tưởng này thực tế đến đâu.

Tàu tên lửa tàng hình Type 022 của Trung Quốc: Mối đe dọa lớn tiếp theo? Hay những tàu chiến nhỏ này không thực sự gây ra mối đe dọa? Đó là vấn đề tạp chí National Interest đặt ra.

Theo tạp chí này, được trang bị tên lửa đất đối không, pháo 30mm và thậm chí cả tên lửa chống hạm, một nhóm tàu tên lửa tàng hình Type 022 của Trung Quốc đã bắn vũ khí, tiến hành các hoạt động tác chiến và di chuyển có chủ ý đe dọa ở Biển Đông và gần bờ biển Đài Loan.

 Một đội tàu tấn công nhanh ra đời từ năm 2004, được huấn luyện "tấn công và phòng thủ toàn diện, phòng không và chống khủng bố", theo một bài trên Hoàn cầu thời báo. Bài báo viết: Chúng “đóng vai trò như một biện pháp răn đe mạnh mẽ đối với những kẻ ly khai Đài Loan và các lực lượng có động cơ đen tối ở Biển Đông”.

 Mặc dù được gọi là "tàng hình", tàu tên lửa Type 022 có nhiều góc cạnh, ăng ten và cấu trúc nhô ra có khả năng tạo ra mức độ phản xạ radar, một cấu hình có vẻ ít tàng hình. Tàu tấn công nhanh dài gần 43m hoạt động với cột ăn-ten nhô ra và một loạt cấu trúc thẳng đứng dễ dàng bị radar đối phương phát hiện. Cuối cùng, mặc dù được tờ báo Trung Quốc gọi là tàng hình, nhưng đó có thể là một thuật ngữ có chút tham vọng, dựa trên cấu hình cấu trúc tổng thể của nó.

 Ví dụ, một con tàu tàng hình hơn như tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ hầu như không có cấu trúc thẳng đứng nhô ra và thay vào đó được chế tạo với các tấm phẳng, hơi góc cạnh, vũ khí bo tròn trên boong và bên ngoài ít góc cạnh hơn. Ngay cả khu trục hạm mới của Trung Quốc, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Type 055, cũng có vẻ tàng hình hơn so với tàu khu trục Type 022.

 Một nhà phân tích quân sự Trung Quốc được trích dẫn trong bài báo nói các tàu tên lửa tàng hình Type 022 hiện đang được phát triển cho nhiệm vụ tấn công biển sâu hoặc "nước xanh" ngoài mục đích tuần tra ven biển. Sử dụng tốc độ và tên lửa chống hạm tầm xa ngày càng tăng tầm bắn, các tàu Type 022 có thể tìm cách áp chế các tàu mặt nước của đối phương và gây nhiễu các hệ thống phòng thủ, hoặc chỉ đơn giản là tấn công từ nhiều góc độ khác nhau cùng lúc.

 Tuy nhiên, ý tưởng sử dụng tàu nhỏ để tấn công trên vùng nước sâu, theo đề xuất của bài báo, là một khái niệm có nhiều ý phức tạp trong lĩnh vực chiến tranh nước xanh. Trung Quốc vận hành tới 85 tàu Type 022 và họ thường di chuyển theo đội hình, như trường hợp của các cuộc tập trận gần đây được trích dẫn trong bản tin của Hoàn cầu, một tình huống tạo cơ hội dễ dàng hơn cho việc giám sát trên không hoặc từ tàu lớn. Đội hình tấn công càng tập trung thì càng dễ bị kẻ địch phát hiện.

 Các nhóm tàu này hoạt động theo bầy đàn, tình huống có thể nhanh chóng nhận ra bằng máy bay không người lái và cảm biến tầm xa trên đại dương rộng lớn. Trong khi đó, trong các nhiệm vụ tuần tra ven biển, việc tránh bị phát hiện không phải là trọng tâm cần thiết vì các tàu sử dụng tốc độ, khả năng cơ động và vũ khí gần để đạt được thành công trong nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
'Đột nhập' sân tập xem Quang Hải, Filip Nguyễn và dàn sao CLB CAHN tập luyện, ‘săn’ Siêu cúp
TPO - CLB Công An Hà Nội (CAHN) không giấu giếm tham vọng trở thành thế lực hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Vì vậy họ đặt mục tiêu phải giành Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023, và đang tập luyện chăm chỉ để có được kết quả tốt nhất tại sân Hàng Đẫy vào ngày 6/10 tới đây.