Giải nghĩa hành động của hải quân Trung Quốc, một góc nhìn mới

Hải quân Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh hàng hải và hiện diện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
Hải quân Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh hàng hải và hiện diện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
TPO - Tham vọng hải quân và hàng hải Trung Quốc là gì, sự gia tăng sức mạnh hàng hải và hiện diện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông và Biển Hoa Đông của Trung Quốc có ý nghĩa thế nào?

Về những câu hỏi này, giáo sư Narushige Michishita, phó chủ tịch Viện nghiên cứu Chính sách quốc gia (GRIPS) tại Tokyo đưa ra góc nhìn riêng trong một bài phỏng vấn được đăng trên tạp chí The Diplomat.

Theo ông, có một mô hình mà theo đó, Trung Quốc thực hiện một vài bước quan trọng trong việc “cắt lát xúc xích”, khi một thứ khác đang thu hút sự chú ý của mọi người. Chỉ trong vòng một tháng, Trung Quốc đã đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam ở Biển Đông, điều tàu sân bay hoạt động ở phía tây Thái Bình Dương gần Đài Loan, thành lập “hai quận hành chính” mới ở Biển Đông. “Lần đầu tiên tàu hải cảnh của họ đuổi theo một tàu đánh cá Nhật Bản bên trong lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku” (đảo tranh chấp với Trung Quốc, phía Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư-PV), giáo sư Narushige Michishita nói.

Theo vị học giả Nhật Bản, thực hiện tất cả những hành động đó trong cuộc khủng hoảng COVID-19 làm suy yếu đáng kể danh tiếng của Trung Quốc. Tại sao Trung Quốc lại làm như vậy? “Có lẽ, vấn đề không phải  là Trung Quốc mà là về hệ thống (ở Trung Quốc. Trong trường hợp xấu nhất, vì “hệ thống” (tập hợp của giới tinh hoa cầm quyền, theo lời giáo sư Narushige Michishita) bị tấn công vì một số lý do, nó có thể chọn cách chuyển sự chú ý của mọi người khỏi những vấn đề của nó bằng cách nhen nhóm một cuộc khủng hoảng ở đâu đó như Biển Đông.

Làm thế nào các quốc gia khác phản ứng với một Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự và làm thế nào để các quốc gia khác có thể phản ứng hiệu quả hơn? Về câu hỏi này, giáo sư Narushige Michishita cho rằng có lẽ sẽ cần hợp tác an ninh quân sự chặt chẽ trên toàn khu vực để ngăn chặn Trung Quốc hành động như một kẻ bắt nạt. “Và trên thực tế, đó là một tin tốt cho Trung Quốc”, ông nói.

Vị giáo sư Nhật Bản nhận định: Khi chúng ta nói về việc cân bằng với Trung Quốc, một số người ở Trung Quốc ghét điều đó. Nhưng, trên thực tế, nỗ lực phối hợp của chúng ta để cân bằng với Trung Quốc mang lại lợi ích lâu dài cho đất nước (Trung Quốc). Các cường quốc đang lên có xu hướng vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Điều này đã xảy ra với Nhật Bản vào những năm 1930.

Thật không may, khi Nhật Bản nổi lên nhanh và mất kiểm soát chính mình, không có ai ở đó để ngăn chặn Nhật Bản. Trung Quốc quá yếu; Nga cũng bành trướng tương tự; và Mỹ vẫn tự cô lập. Kết quả là, Nhật Bản đã vượt khỏi tầm kiểm soát, tham gia một cuộc chiến thảm khốc với Mỹ và hủy hoại chính mình.

“Thực sự tốt cho Trung Quốc để được cân bằng. Cùng với đó, khi “hệ thống” yêu cầu lãnh đạo và người dân Trung Quốc hành động hung hăng, họ có thể nói, “chúng tôi không thể làm điều đó bởi vì người Mỹ, người Nhật, người Úc và những người khác ở ngoài đó để ngăn chặn chúng tôi. Xin lỗi”, giáo sư Narushige Michishita bình luận.

Có nhiều người nêu vấn đề dùng đối trọng quân sự để giải quyết vấn đề với Trung Quốc. Vị giáo sư người Nhật không đồng ý với quan điểm này. Theo ông, đối trọng quân sự không giải quyết được vấn đề cơ bản.

“Chúng ta cần phải làm gì đó về hệ thống. Khi tôi nói rằng chúng ta ở đây, tôi muốn nói là người dân ở Nhật Bản, Mỹ, các quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và quan trọng nhất là người dân Trung Quốc. Chúng ta phải hợp tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc để thách thức “hệ thống” và mở đường cho Trung Quốc trở thành một cường quốc có trách nhiệm, yêu chuộng hòa bình và được tôn trọng.

Nếu Trung Quốc là một hệ thống có động lực riêng, mà một người - dù có thể là ông ấy mạnh mẽ - hoặc thậm chí một số lượng lớn người, cũng không thể tạo ra thay đổi một cách dễ dàng, điều đó thật đáng sợ. Tôi đoán và cũng lo ngại Trung Quốc đang thực sự trở thành một hệ thống - một hệ thống trong đó những thành công cá nhân của giới tinh hoa lãnh đạo gắn chặt với sự thôi thúc về ý tưởng một “Trung Hoa vĩ đại” , Giáo sư Narushige Michishita.

MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.