Cựu tư lệnh hải quân Trung Quốc bị kiểm toán

Ông Vũ Thắng Lợi. (Ảnh: Reuters)
Ông Vũ Thắng Lợi. (Ảnh: Reuters)
TPO - Quân ủy Trung ương Trung Quốc vừa thông báo sẽ tiến hành kiểm toán đối với cựu tư lệnh hải quân Vũ Thắng Lợi (Wu Shengli), theo thông báo của quân đội nước này.

Thông báo được đăng trên bản tin công khai của quân đội Trung Quốc và được nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Cai Xiaoxin đăng trên Weibo hôm thứ 5 tuần trước. 

Cuộc kiểm toán được thực hiện bởi ban kiểm toán của Quân ủy. Thông báo cho biết một nhóm sẽ bắt tay vào công việc trong những tuần tới để làm rõ “những trách nhiệm kinh tế” của ông Vũ.

Thông báo còn công khai số điện thoại để người dân báo thông tin liên quan cho nhóm điều tra.
Li Li, một chuyên gia về kiểm toán từng làm việc cho chính phủ Trung Quốc, nói rằng các kiểm toán nhà nước sẽ làm rõ những tài khoản cụ thể, nhưng khó có khả năng đây là cuộc điều tra tham nhũng vì họ không có thẩm quyền tư pháp. 

“Các kiểm toán viên sẽ chỉ làm sáng tỏ những khía cạnh tài chính liên quan và họ không có quyền tư pháp để thẩm vấn hay bắt giữ bất kỳ ai liên quan đến cuộc kiếm toán”, ông Li nói. 

“Họ sẽ chỉ có thể chuyển thông tin lên ban kỷ luật của đảng để điều tra thêm nếu cần thiết”, ông Li giải thích. 

Ông Vũ, 75 tuổi, là tư lệnh hải quân từ tháng 8/2006 -1/2017, thời gian hải quân Trung Quốc mở rộng nhanh chóng, bao gồm việc đưa vào biên chế tàu sân bay đầu tiên của nước này. 

Ông Vũ thôi vị trí này từ đầu năm 2017. Việc kiểm toán các quan chức nghỉ hưu là quy trình bình thường.

Quân ủy Trung Quốc gần đây ra quy định mới để hướng dẫn cụ thể việc kiểm toán những sĩ quan cấp cao trong quân đội. Quy định mới, bắt đầu có hiệu lực từ tuần trước, yêu cầu tất cả lãnh đạo quân đội cấp cao, bao gồm cả những người đã rời vị trí, đều phải trải qua quy trình kiểm toán của chính phủ. Kết quả đánh giá phải được báo cáo lên lãnh đạo quân ủy. 

Trong 2 năm qua, Bắc Kinh tăng cường kiểm tra và quản lý các chương trình liên quan đến hải quân.

Tháng 6/2018, Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương thông báo ông Sun Bo, tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC), bị điều tra vì những cáo buộc vi  phạm kỷ luật nghiêm trọng. 6 tháng sau, ông Sun bị khai trừ khỏi đảng và cách chức. 

Tháng 7 năm ngoái, ông Sun bị kết án 12 năm tù giam vì tội nhận hối lộ và lạm quyền. 

Tháng trước, chủ tịch Hu Weiming bị điều tra vì cáo buộc phi phạm kỷ luật. CSIC là đơn vị chế tạo các tàu sân bay, tàu khu trục, tàu ngầm hạt nhân và những tàu quân sự khác của Trung Quốc. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG