Những hình ảnh tiết lộ ý đồ của hải quân Trung Quốc

Các dấu hiệu đầu tiên của một căn cứ hải quân Trung Quốc ở Gwadar, Pakistan
Các dấu hiệu đầu tiên của một căn cứ hải quân Trung Quốc ở Gwadar, Pakistan
TPO - Các nhà phân tích đã theo dõi các dấu hiệu đầu tiên của một căn cứ hải quân Trung Quốc ở Gwadar, Pakistan. Căn cứ này, cùng với căn cứ hải quân hải ngoại đầu tiên của Trung Quốc đặt ở Djibouti, sẽ củng cố chỗ đứng của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương.

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy một số khu phức hợp mới đã được xây dựng trong vài năm qua tại Pakistan, theo Forbes.

Một trong số chúng, được một công ty Trung Quốc liên quan đến phát triển cảng sử dụng, có độ bảo mật cao bất thường.

Nằm ở cực phía tây của bờ biển Pakistan, Gwadar dự kiến sẽ là một cảng lớn trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, cho phép hàng hóa Trung Quốc đi tắt qua Pakistan, thay vì đi vòng quanh Nam Á. Trung Quốc lần đầu tiên được nói là đã lên kế hoạch cho một căn cứ hải quân ở Pakistan vào tháng 1/2018.

Khu phức hợp được bảo mật cao đang được sử dụng bởi Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC Ltd). Đây là một công ty nhà nước chiếm cổ phần chi phối tham gia nhiều dự án kỹ thuật dân dụng của Trung Quốc. Trong khi trong  khu vực có mức độ bảo mật bình thường, khu phức hợp trong tay người Trung Quốc này được bảo vệ kỹ càng.

Nó được xây gờ bảo vệ chống các loại xe, hàng rào an ninh và một bức tường cao. Các trạm gác và tháp canh cao được bố trí giữa hàng rào và tường bên trong, gợi ý rằng ở đây có bảo vệ được trang bị súng.

Những hình ảnh tiết lộ ý đồ của hải quân Trung Quốc ảnh 1  

Trung Quốc có lý do để tập trung vào chuyện an ninh. Khu vực này, gần biên giới với Iran và Afghanistan, đang đối mặt với tình trạng bất ổn kéo dài. Lực lượng Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA) đang chiến đấu đòi thành lập một nhà nước độc lập cho người Baloch. Họ đã thực hiện một cuộc tấn công vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi vào ngày 23/11/2018, tấn công một khách sạn ở Gwadar vào ngày 11/5/2019. Cuộc tấn công sau nhắm vào khách sạn 5 sao Zaver Pearl-Continental, một trung tâm đầu tư khác của Trung Quốc ở đây.

Tại khu vực không chỉ có một khu phức hợp được bảo vệ cấp độ cao của người Trung Quốc. Ngoài ra còn có hai khu nhỏ hơn được xây dựng vào năm ngoái với các tòa nhà mái xanh. Có ý kiến cho rằng đây có thể là doanh trại cho một đơn vị thủy quân lục chiến Trung Quốc. Trung Quốc được cho là đã triển khai thủy quân lục chiến ở đó từ tháng 3/2017.

Cho đến nay, cảng thương mại tại Gwadar dường như chưa được sử dụng. Nhưng vai trò của cảng Gwadar đã thay đổi, và không phải chỉ vì căn cứ của hải quânTrung Quốc. Một thỏa thuận gần đây đã được thông qua, cho phép hàng hóa trên đường tới Afghanistan, quốc gia không có biển, được cập cảng. Con tàu buôn lớn đầu tiên, MV Manet, đã đổ xuống 17.600 tấn lúa mì vào tuần trước. Nhưng lợi ích kinh tế của cảng thương mại và căn cứ hải quân tiềm năng mang lại cho Trung Quốc có thể lớn hơn nhiều.

Chưa rõ căn cứ hải quân Trung Quốc có thành hiện thực hay không. Nhưng những địa điểm mới này, bao gồm cả khu phức hợp được bảo vệ nghiêm ngặt, có thể chỉ ra rằng giai đoạn tiếp theo của việc xây dựng cảng sắp xảy ra. Và nếu Hải quân Trung Quốc bắt đầu sử dụng cảng, họ sẽ tăng cường khả năng ở Ấn Độ Dương.

MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Lễ viếng Đại tướng Phùng Quang Thanh được tổ chức trọng thể theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước, sáng 15/9. Ảnh: VT-QĐND

Tổ chức trọng thể Lễ truy điệu Đại tướng Phùng Quang Thanh

TPO - Sáng 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.