Đằng sau việc ông Trump chúc mừng ông Putin tái cử Tổng thống

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN
TPO - Khẳng định sự trong sạch trước cáo buộc thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử hồi cuối năm 2016 và mong muốn gặp gỡ Tổng thống Putin là những lý do khiến Tổng thống Mỹ Trump chủ động gọi điện chúc mừng ông Putin bất chấp búa rìu dư luận.

Tổng thống Trump khẳng định sự trong sạch

Sau một thời gian ngắn im hơi lặng tiếng, ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ gọi điện chúc mừng Tổng thống Nga Putin giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm 18/3 vừa qua.

Động thái này của Tổng thống Trump được đánh giá là một sự khẳng định bản thân hoàn toàn trong sạch trước các cáo buộc về việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016.

Trong bài viết trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump lý giải nguyên nhân ông chủ động gọi điện chúc mừng Tổng thống Putin trúng cử như sau: “Tôi biết rằng, Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử khiến một số người trong nước tôi tỏ vẻ hoài nghi. Khi tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, trong nước tôi cũng có người hoài nghi.

Những hoài nghi này là hết sức kỳ quặc. Tôi vẫn còn ghi nhớ rất rõ, năm ngoái Putin đã công khai chúc mừng tôi "giành chiến thắng tuyệt đối", và đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri. Vì vậy, tôi cũng phải có những lời chúc mừng đến ông ấy”.

Trong đó, Tổng thống Trump cho rằng, "Điều quan trọng nhất đó là, tôi không phải là kẻ bán nước thông đồng với Nga. Tôi và Putin đều nói như vậy, chỉ có những kẻ thù chính trị và những tin tức giả mạo mới không tin chúng tôi.

Gần đây, tôi muốn sa thải công tố viên đặc biệt Muller để giải quyết triệt để vấn đề điều tra Nga can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, cuối cùng tôi lại sa thải Phó Giám đốc Cục điều tra Liên bang FBI.

Tất cả những ai phản đối tôi, có âm mưu lật đổ tôi, đều không có kết cục tốt đẹp. Còn việc liệu tôi có sa thải Muller hay không, hãy chờ xem".

Ông Trump nhấn mạnh: “Trong tình huống này, tôi nghĩ tới Putin. Tôi cảm thấy thực sự cần phải gọi điện chúc mừng Putin. Có như vậy mới thể hiện được sự trong sạch của hai chúng tôi”.

Nội bộ có người phản đối tôi, Ủy ban an ninh quốc gia cũng phản đối tôi, một số nghị sĩ quốc hội cũng phản đối tôi, và đều khuyên tôi không nên gọi điện cho Putin.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, nếu không gọi điện, hoặc không dám gọi điện, thì chẳng phải là tôi có tật giật mình sao. Nếu tôi thông đồng với Nga như kẻ phản quốc, gọi điện thoại  chắc chắn là có vấn đề.

Ông Trump lập luận: “Vậy thì đã khẳng định là mình vô tội, tại sao tôi lại phải e sợ khi gọi điện cho Putin? Là một nhà lãnh đạo đất nước, gọi điện cho nhà lãnh đạo nước ngoài, có gì là không phải? Không phải cựu Tổng thống Obama cũng đã gọi điện chúc mừng Putin cách đây 6 năm sao? Các đối tác châu Âu của nước Mỹ, cách đây vài ngày cũng chẳng gọi điện chúc mừng Putin đó sao?”

Kỳ vọng cuộc gặp chính thức với Tổng thống Putin

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Donald Trump cho biết, hai bên Nga-Mỹ sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề cả Nga, Mỹ cùng quan tâm.

Trong bài viết trên trang Twitter nói về nguyên nhân chủ động gọi điện chức mừng Putin, Tổng thống Trump cho rằng, mục đích chủ yếu của ông là để sớm có chuyến thăm tới Nga.

Ông Trump nhấn mạnh, sở dĩ tôi muốn gặp mặt Putin là vì chúng tôi có rất nhiều việc phải bàn thảo, bao gồm vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân, vấn đề chạy đua vũ trang, chống khủng bố, tình hình Ukraine, Syria, Triều Tiên và hợp tác trên các phương diện liên quan tới an ninh quốc gia...

Tổng thống Trump cho biết: “Tôi đã nói với Putin rằng, tôi đã sa thải Rex Tillerson.  Sở dĩ tôi sa thải ông ấy là vì Rex Tillerson đi ngược lại quan điểm của tôi trong quan hệ Mỹ-Nga, ủng hộ việc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, vào hùa với những người của Đảng Dân chủ”.

Trong đó ông Trump không quên nhấn mạnh vai trò của tân Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông Trump cho rằng, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ nỗ lực phát triển quan hệ mang tính xây dựng và hợp tác Mỹ-Nga. Putin rất tán đồng việc này, đồng ý nhân sự kiện có sự thay đổi nhân sự ở Bộ Ngoại giao Mỹ để từng bước tăng cường các cuộc tiếp xúc song phương, đặc biệt là chuẩn bị dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga sơm nhất có thể.

Hay nói cách khác, việc tôi và Putin gặp nhau, sẽ giao cho Bộ Ngoại giao Mỹ dưới sự lãnh đạo của  Mike Pompeo xử lý, và vấn đề này sớm sẽ được công bố.

MỚI - NÓNG