Dân cần, cơ quan chưa vội?

Dân cần, cơ quan chưa vội?
TP - Như Tiền Phong đã thông tin, năm 2007, ông Trịnh Văn Tâm ở thôn Phước Hạ (Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) bị thu hồi hơn 3.500m2 đất, để giao cho Cty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang, chủ đầu tư khu Du lịch và Giải trí Nha Trang (Diamond Bay).

> 5 năm bít lối lên rẫy của dân
> Di dời cả xã, không tái định canh

Khu rẫy của ông Tâm đầy cây gai mắt mèo
Khu rẫy của ông Tâm đầy cây gai mắt mèo .

Ông Tâm xin chừa lại cho gia đình ông con đường lên rẫy, ông sẽ giao đất, không cần cưỡng chế. Nhưng đất của ông vẫn bị cưỡng chế thu hồi, Cty Hoàn Cầu Nha Trang dựng tường rào, chắn mất lối lên khu rẫy hơn 2 ha của ông Tâm và gần 10 ha của các hộ dân khác ở sườn núi Miếu.

Phải đi làm thuê để kiếm sống, trong khi rẫy bị bỏ hoang vì không có lối lên, ông Tâm và các hộ dân liên tục kiến nghị các cấp chính quyền can thiệp, để họ có đường lên rẫy.

Ngày 9/7/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi 645,3m2 đất do Cty Hoàn Cầu Nha Trang đang sử dụng, giao cho UBND xã Phước Đồng để làm đường dân sinh lên khu vực rẫy nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, xã đã vận động được một số doanh nghiệp hỗ trợ mở đường lên rẫy cho dân, khi có mặt bằng. Nhưng Cty Hoàn Cầu Nha Trang không chịu giao mặt bằng, với lý do chưa có văn bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Nha Trang (TTPTQĐ Nha Trang) về việc bồi thường.

Mới đây, ngày 6/2, trả lời đơn khiếu nại của ông Tâm, TTPTQĐ Nha Trang cho biết việc lập phương án bồi thường bị chậm do Cty Hoàn Cầu Nha Trang chưa cung cấp đủ hồ sơ chứng từ liên quan.

Đầu tháng 2, TTPTQĐ Nha Trang đã hoàn thành phương án bồi thường chi tiết, chuyển Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, ngày 26/3, ông Lê Duy Toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang cho biết, vẫn đang bàn bạc với Cty Hoàn Cầu Nha Trang, chưa phê duyệt được phương án trên.

Đã gần 9 tháng, kể từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định về việc mở đường dân sinh lên khu rẫy của dân ở núi Miếu, nhưng để lên được rẫy của ông Tâm, chúng tôi phải vào Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III), xin trèo qua tường của Trung tâm.

Khu rẫy trồng điều của ông Tâm, nay đã bị cây dại và dương (gai mắt mèo) bao trùm. “Tôi không hiểu, họ xem thường quyết định của UBND tỉnh, hay dân có cần nhưng quan chưa vội” - ông Tâm nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG