Đám cháy kho nhiên liệu ở Cuba lan nhanh 'như ngọn đuốc Olympic'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đám cháy lớn tại một kho nhiên liệu ở Cuba vẫn tiếp tục lan rộng, khi ít nhất 4 thùng chứa đã bị ảnh hưởng và lực lượng cứu hỏa từ nhiều quốc gia đang tiếp tục nỗ lực dập lửa.

Đám cháy bùng phát hôm 5/8 tại một kho nhiên liệu ở Matanzas và tiếp tục lan rộng vào cuối tuần, khiến ít nhất 2 thùng chứa phát nổ.

Ngọn lửa vẫn bùng lên dữ dội vào sáng 8/8 bất chấp nỗ lực của lực lượng cứu hỏa trong việc dội nước làm mát các thùng nhiên liệu còn lại. Đến buổi tối cùng ngày, thêm 1 thùng chứa bị bắt lửa và đổ sụp, và 1 thùng chứa khác bị ảnh hưởng. Ông Alexander Avalos thuộc Sở Cứu hỏa địa phương nói rằng đám cháy vẫn chưa có dấu hiệu dịu xuống.

Thống đốc Matanzas – ông Mario Sabines cho biết ngọn lửa giống như một “ngọn đuốc Olympic” lan từ thùng chứa này sang thùng chứa khác, biến mỗi thùng thành một “chiếc vạc lửa”. Cột khói đen dày đặc cũng khiến nỗ lực chữa cháy trở nên phức tạp hơn.

Đám cháy kho nhiên liệu ở Cuba lan nhanh 'như ngọn đuốc Olympic' ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa dội nước xuống các thùng chứa nhiên liệu để làm mát. Ảnh: AP

Đám cháy kho nhiên liệu ở Cuba lan nhanh 'như ngọn đuốc Olympic' ảnh 2

Ảnh: AP

Đám cháy kho nhiên liệu ở Cuba lan nhanh 'như ngọn đuốc Olympic' ảnh 3

Ảnh: AP

Đám cháy kho nhiên liệu ở Cuba lan nhanh 'như ngọn đuốc Olympic' ảnh 4

Ảnh: AP

Các quan chức địa phương đã cảnh báo cư dân khu vực lân cận nên ở trong nhà hoặc đeo khẩu trang khi ra đường vì khói được cho là có chứa sulfur dioxide, nitrogen oxide, carbon monoxide và các khí độc hại khác. Khói từ đám cháy thậm chí đã lan tới thủ đô Havana cách đó khoảng hơn 100km.

Việc 4 bể chứa bị ảnh hưởng đã buộc công ty điện lực của chính phủ Cuba phải tạm đóng cửa một nhà máy ở phía Tây nước này vào chiều thứ Hai.

Theo hãng tin AP, ít nhất một người đã thiệt mạng, 14 người khác mất tích và 125 người bị thương, hầu hết do bỏng và ngạt khói. Khoảng 24 người đã phải nhập viện, trong đó 5 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Đám cháy kho nhiên liệu ở Cuba lan nhanh 'như ngọn đuốc Olympic' ảnh 5

Người dân được khuyến cáo nên hạn chế ra đường hoặc đeo khẩu trang. Ảnh: AP

Đám cháy kho nhiên liệu ở Cuba lan nhanh 'như ngọn đuốc Olympic' ảnh 6

Ảnh: AP

Các quan chức địa phương và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết cái nóng như thiêu đốt ở hiện trường đã khiến lực lượng chức năng không thể tìm kiếm những lính cứu hỏa mất tích.

Đám cháy đã khiến gần 5.000 cư dân phải sơ tán.

Đáp lại lời kêu gọi của lãnh đạo Cuba, chính phủ Mexico và Venezuela đã triển khai các đội cứu hỏa đến nước này để hỗ trợ. Nhóm cứu hỏa được trang bị vòi rồng, máy bay và trực thăng. Quân đội Cuba cũng đã tham gia vào nỗ lực này.

Kho nhiên liệu ở Matanzas là đầu mối lớn nhất của Cuba, chuyên nhập khẩu dầu thô và các nhiên liệu khác, đồng thời là nơi cung cấp nhiên liệu cho một số nhà máy nhiệt điện trên khắp cả nước.

Mặc dù các quan chức vẫn chưa ước tính thiệt hại do đám cháy gây ra, nhưng tác động kinh tế từ vụ việc này có thể sẽ vượt ra ngoài Matanzas do tầm quan trọng của nhà kho đối với nguồn cung cấp năng lượng của Cuba.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG