Đại sứ Trung Quốc hàm ý chỉ trích Trump chính trị hoá COVID-19

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: Reuters)
TPO - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ vừa cáo buộc các chính trị gia cấp cao của Mỹ phớt lờ kiến thức chuyên môn khoa học để theo đuổi “các cáo buộc vô căn cứ”. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh có thể “cố tình gây ra” đại dịch COVID-19. 

“Quá ít chú ý được dành cho các nhà khoa học. Và một số chính trị gia quá ám ảnh với nỗ lực kỳ thị của họ, với những lời buộc tội vô căn cứ”, Đại sứ Thôi Thiên Khải nói trong một sự kiện do hãng tin Bloomberg tổ chức. 

Tuần trước, ông Trump nói đến những giả thuyết chưa được chứng minh rằng virus corona có thể bắt nguồn từ, hoặc được tạo ra, trong một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, nơi đầu tiên dịch COVID-19 bùng lên.

Ông Trump nói rằng chính quyền Mỹ đang chủ động điều tra vấn đề này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây kêu gọi Bắc Kinh cho phép các chuyên gia độc lập đến viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán để điều tra hiện trường. 

Ông Trump quan tâm đến cuộc điều tra đó dù TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói rằng nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu virus hàng đầu thực hiện đã phát hiện ra những biến thể của virus cho thấy virus gây ra đại dịch COVID-19 là từ động vật lây sang người. 

“Có rất ít chú ý tới quan điểm của các nhà khoa học”, ông Thôi nói, nhưng không nhắc đến tên ông Trump. “Những người đó đang làm gì vậy? Tại sao họ làm điều đó khi ưu tiên của chúng ta là cứu mạng sống? Vì sao vào thời điểm chúng ta rất cần khoa học thì lại có quá nhiều tin đồn lảng vảng xung quanh?” Đại sứ Trung Quốc nói. 

Ông Thôi cũng thừa nhận rằng các quan chức Trung Quốc không hoàn toàn vô tội khi nghiêng theo những lý thuyết suy đoán.

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Triều Lập Kiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, rằng quân đội Mỹ mang virus corona đến Vũ Hán, ông Thôi nói rằng những trò đổ lỗi như vậy đang được “một số ít chính trị gia” sử dụng và không phản ánh suy nghĩ của dư luận nói chung.

Cho đến nay đã có hơn 42.000 người Mỹ chết vì COVID-19, nhiều gấp gần 10 lần số con số 4.600 mà Trung Quốc công bố. Đại dịch này khiến các chính trị gia phe Cộng hoà trong Quốc hội và chính quyền Mỹ đồng lòng với quyết tâm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, kể cả bồi thường về tài chính. 

Ngày 213, Tổng chưởng lý bang Missouri, người thuộc đảng Cộng hoà, nộp đơn lên toà án liên bang để kiện chính phủ Trung Quốc, cho rằng các quan chức Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm về số lượng thiệt mạng quá nhiều, những mất mát và thiệt hại kinh tế gây ra cho thế giới, trong đó có cả người dân bang Missouri”. 

Nhưng khi mùa bầu cử đang đến gần, ông Thôi nói rằng ông nghi ngờ người Mỹ muốn đưa Trung Quốc vào “vị trí trung tâm” cho cuộc tranh luận chính trị trong nước. Ông cho rằng dư luận Mỹ nên quan tâm hơn đến những vấn đề như y tế, giáo dục và việc làm. 

Trong khi đó, một khảo sát do trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện cho thấy 2/3 dư luận Mỹ có quan điểm không tích cực về Trung Quốc. Tỷ lệ này tăng đáng kể so với mức 47% khi ông Trump mới lên nắm quyền năm 2017. Gần 3/4 người Mỹ nói rằng họ không tin Trung Quốc “làm điều đúng đắn trong các vấn đề quốc tế”. 

Giới quan sát cho rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ không mềm mỏng với Trung Quốc vì hiện đã có sự đồng thuận của lưỡng đảng ở Washington về sự cần thiết phải cứng rắn với Bắc Kinh.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.