Đài Loan tố Bắc Kinh điều máy bay nhiều chưa từng thấy xâm phạm không phận

0:00 / 0:00
0:00
Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đại lục bay gần chiếc F-16 của Đài Loan (Ảnh: CNA)
Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đại lục bay gần chiếc F-16 của Đài Loan (Ảnh: CNA)
TPO - Ngày 15/5, Đài Loan lên tiếng tố Trung Quốc đưa 28 máy bay, trong đó có những máy bay chiến đấu và máy bay ném bom hạt nhân, xâm phạm không phận của hòn đảo tự trị. Đây là đợt xâm phạm lớn nhất từng được báo cáo.

Bắc Kinh chưa đưa ra phát biểu nào. Thông tin được đưa ra sau khi các lãnh đạo G7 ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề và nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Bắc Kinh gọi đây là những lời “vu khống”.

Trong vài tháng qua, Đài Bắc nhiều lần phàn nàn việc đại lục điều lực lượng xâm phạm không phận của hòn đảo tự trị, tập trung ở phần tây nam của vùng nhận diện phòng không, gần quần đảo Pratas mà Đài Loan (Trung Quốc) kiểm soát nhưng Trung Quốc đòi yêu sách và gọi là Đông Sa.

Đợt xâm phạm mới nhất có sự tham gia của 14 chiếc J-16, sáu chiếc J-11, bốn máy bay ném bom H-6 có thể mang theo vũ khí hạt nhân, cùng các máy bay chống ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Đây là đợt xâm phạm lớn nhất kể từ khi cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu báo cáo về các hoạt động của không quân đại lục trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan (Trung Quốc). Con số lần này phá vỡ kỷ lục 25 máy bay được báo cáo ngày 12/4.

Trung Quốc coi Đài Loan là một trong những vấn đề chủ quyền nhạy cảm nhất và là vạch đỏ mà Mỹ không được bước qua.

Theo CNA
MỚI - NÓNG