Tố Bắc Kinh cản trở, Đài Loan được Nhật giúp tăng gấp đôi kho vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Đài Loan đang thiếu vắc-xin nghiêm trọng vì tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu. (Ảnh minh hoạ)
Đài Loan đang thiếu vắc-xin nghiêm trọng vì tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu. (Ảnh minh hoạ)
TPO - Nhật Bản hôm nay chuyển 1,24 triệu liều vắc-xin AstraZeneca miễn phí cho Đài Loan (Trung Quốc), nhiều hơn gấp đôi số lượng vắc-xin mà hòn đảo này nhận được từ trước đến nay.

Từng là một bài học thành công về chống dịch COVID-19, Đài Loan (Trung Quốc) giờ cũng đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng và mới chỉ tiêm được cho 3% dân số. Còn Nhật Bản đã ký hợp đồng mua hơn 300 triệu liều vắc-xin của Pfizer, Moderna và AstraZeneca, nhiều hơn số lượng cần cho toàn bộ dân số của mình.

“Vào thời điểm xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản cách đây 10 năm, người dân Đài Loan (Trung Quốc) đã nhanh chóng gửi cho chúng tôi rất nhiều hàng viện trợ. Tôi tin rằng điều này đã khắc sâu vào tâm trí của người Nhật”, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi phát biểu khi thông báo về lô vắc-xin viện trợ. “Quan hệ đối tác và tình cảm hữu nghị quan trọng đó với Đài Loan (Trung Quốc) được phản ánh trong lô vắc-xin lần này”, ông Motegi nói.

Lô vắc-xin đã được đưa đến sân bay quốc tế chính của Đài Bắc vào đầu giờ chiều 4/6. Quan chức phụ trách y tế Đài Loan Chen Shih-chung bày tỏ “vô cùng biết ơn” khi số vắc-xin đã được đưa đến vào thời điểm căng thẳng trong cuộc chiến chống đại dịch của hòn đảo. Cùng ngày, Đài Loan (Trung Quốc) báo cáo thêm 472 ca mắc mới.

Lô vắc-xin này được coi là một chiến thắng của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người đang vấp phải sự giận dữ của dư luận vì sự chậm trễ trong việc mua vắc-xin. Quốc Dân đảng, đảng đối lập chính ở Đài Loan (Trung Quốc), đã tổ chức vài cuộc biểu tình nhỏ trước văn phòng của bà Thái.

Dù Đài Loan (Trung Quốc) không được nêu tên nhưng vẫn sẽ nhận được vắc-xin theo kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vắc-xin dư thừa của Mỹ cho thế giới.

Đài Loan (Trung Quốc) trước đó mới mua được khoảng 860.000 liều vắc-xin, chủ yếu của AstraZeneca và một số ít từ Moderna. Hòn đảo đang đặt mua 20 triệu liều từ AstraZeneca và Moderna trong khi tiếp tục phát triển vắc-xin nội địa.

Giống như nhiều nơi khác, kế hoạch tiêm phòng vắc-xin của Đài Loan đang bị chậm trễ vì tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Trung Quốc đại lục đề xuất cung cấp vắc-xin cho Đài Loan, nhưng Đài Bắc nhiều lần bày tỏ lo ngại về tính an toàn của các loại vắc-xin Trung Quốc. Đài Loan cũng cáo buộc Bắc Kinh ngăn chặn hòn đảo mua vắc-xin từ các nguồn trên thế giới. Bắc Kinh bác bỏ điều này.

MỚI - NÓNG