Đại biểu HĐND Quảng Nam: ‘Cần cởi bỏ tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong cán bộ’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều đại biểu thẳng thắn cho rằng, thực tế một bộ phận cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn đến tình trạng chây ỳ của bộ máy quản lý, thiếu hiệu quả trong công việc. 

Ngày 19/7, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam bước sang ngày làm việc thứ hai, các đại biểu thảo luận, chất vấn nhiều vấn đề nóng.

Đại biểu HĐND Quảng Nam: ‘Cần cởi bỏ tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong cán bộ’ ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Viết Dũng nêu ý kiến tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.

Đại biểu Nguyễn Viết Dũng thẳng thắn, thực tế hiện nay có tình trạng cán bộ, công chức ở một số cơ quan, đơn vị ở cấp cơ sở còn có tâm lý e dè trong xử lý công việc, sợ sai và sợ chịu trách nhiệm. “Gần như việc sợ này có tính hệ thống từ cấp lãnh đạo đến cấp chuyên viên tham mưu, điều này dẫn đến sự trì trệ, chây ỳ của bộ máy quản lý, ảnh hưởng đến người dân và đặc biệt là các doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hồ sơ và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”, ông Dũng nói.

Đại biểu đề nghị lãnh đạo tỉnh có giải pháp để tăng cường vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức cấp cơ sở từ lãnh đạo đến chuyên viên, tạo bước đột phá để cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và cởi bỏ tâm lý sợ sai cho cán bộ.

Đại biểu HĐND Quảng Nam: ‘Cần cởi bỏ tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong cán bộ’ ảnh 2

Phiên chất vấn HĐND tỉnh Quảng Nam.

Ông Dũng cũng đề nghị cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng không thể để doanh nghiệp “tự bơi” như hiện nay, phải có những chế tài cụ thể đối với các đơn vị không thực hiện đúng tiến độ như cam kết với chủ đầu tư.

Công tác bồi thường (BT) giải phóng mặt bằng (GPMB) được giao cho các Trung tâm GPMB công thực hiện. Tuy nhiên, có nhiều dự án đầu tư công cũng như đầu tư tư đã hoàn thành công tác bồi thường GPMB đạt từ 97% - 98%, số còn lại khoảng từ 2-3% thì cứ kéo dài mãi năm này qua năm nọ, không chịu giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

“Nguyên nhân lớn xuất phát từ cơ chế chính sách và cách làm việc thiếu trách nhiệm của cán bộ GPMB, làm cho có, hết giờ thì nghỉ, không đặt cái tâm vào công việc. Hơn nữa, hiện nay chưa có khung chế tài phạt đối với việc chậm thực hiện công tác GPMB, chưa có cán bộ nào bị xử lý khi chậm tiến độ nên các đơn vị thực hiện công tác GPMB cứ vô tư trong công việc hằng ngày. Nhiều người cứ đổ lỗi cho người dân không phối hợp, tuy nhiên quy trình không đảm bảo, đi làm để chấm công, đến cơ quan hết giờ thì về, khiến cho các vướng mắc trong công tác GPMB ngày càng không có lối ra, trì trệ, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư”, ông Dũng nói.

Ông Phạm Quốc Hùng – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam, cho rằng, việc giải phóng mặt bằng ở các dự án khó khăn nhất có thể nói là việc bố trí đất tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương quan tâm làm tốt việc tái định cư; cần xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn, đầy đủ điều kiện thuận lợi hơn. Có như vậy người dân mới sớm phối hợp bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Dù đã có bộ phận một cửa và Trung tâm Hành chính công, nhưng lâu nay khi nộp hồ sơ người dân, doanh nghiệp không được hướng dẫn cụ thể, và việc theo dõi quá trình giải quyết không được thường xuyên, sát sâu dẫn đến tình trạng hồ sơ bị chậm trễ, kéo dài.

Đại biểu HĐND Quảng Nam: ‘Cần cởi bỏ tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong cán bộ’ ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An, cho rằng "thanh tra, kiểm tra liên tục thì thời gian đâu mà làm". Vấn đề nữa là con người, riêng TP Hội An 6 tháng đầu năm 2022 tiếp nhận hơn 2.000 đơn kiến nghị, chủ yếu liên quan đến đất đai, trong khi đó bộ phận tiếp nhận xử lý có 7 người thì thời gian đâu mà giải quyết rốt ráo, kịp thời cho dân được.

"Hiện nay nhiều địa phương còn run sợ, anh nào cũng lo thủ, mặc giáp hết, trên sợ dưới cũng sợ, bây giờ co lại hết. Nếu cơ chế không rõ ràng, không minh bạch thì anh em không ai dám làm, còn làm thì nguy cơ lãnh đủ", ông Sơn nói.

MỚI - NÓNG