Đại biểu HĐND Quảng Nam chất vấn: 'Tại sao càng cải cách thì hiện tượng nhũng nhiễu càng phổ biến?'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 9, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam khóa X, đại biểu đặt câu hỏi về chỉ số PCI tỉnh Quảng Nam tụt hạng 2 năm liên tiếp, tình trạng nhũng nhiễu trong giải quyết hành chính còn phổ biến.
Đại biểu HĐND Quảng Nam chất vấn: 'Tại sao càng cải cách thì hiện tượng nhũng nhiễu càng phổ biến?' ảnh 1

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam.

Chiều 19/7, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X bước sang phiên chất vấn. Nhiều vấn đề nóng được đại biểu quan tâm, như tụt hạng chỉ số PCI, tình trạng nhũng nhiễu tại các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính.

Đại biểu Trần Thị Bích Thu - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Quảng Nam, nêu câu hỏi chất vấn: Theo báo cáo của Sở KH&ĐT về chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh Quảng Nam, có tới 65% doanh nghiệp (DN) phản ánh có hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính là phổ biến (trong khi trung bình cả nước 41%); 41% DN phải trả chi phí không chính thức.

"Lý do tại sao Quảng Nam càng tập trung cải cách thủ tục hành chính thì tình trạng nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính lại trở nên phổ biến? Chi phí không chính thức DN phải trả là trả cho ai, trách nhiệm thuộc về ai, làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?", đại biểu này nêu.

Đại biểu HĐND Quảng Nam chất vấn: 'Tại sao càng cải cách thì hiện tượng nhũng nhiễu càng phổ biến?' ảnh 2

Ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam cho rằng, vấn đề này nguyên nhân là do yếu tố con người. Giải pháp sắp tới là điều chuyển vị trí công tác của cán bộ, công chức.

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, cho rằng các số liệu về hiện tượng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức như đại biểu nêu là vấn đề đáng báo động. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các cán bộ, công chức, viên chức của mình, xử lý nghiêm cán bộ công chức “ngâm” hồ sơ, thậm chí xử lý hình sự theo quy định. Giám đốc các sở, lãnh đạo các huyện, xã có trách nhiệm phải nhắc nhở các cán bộ, công chức do mình quản lý.

Đại biểu HĐND Quảng Nam chất vấn: 'Tại sao càng cải cách thì hiện tượng nhũng nhiễu càng phổ biến?' ảnh 3

Phiên chất vấn Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Nam.

Các đại biểu cũng đặt câu hỏi vào năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 33 về Đề án phát triển CNTT, chính quyền số với kinh phí rất lớn nhưng tại sao chỉ số PCI lại tụt hạng 2 năm liên tiếp?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam phân tích, chỉ số PCI 2020 của tỉnh Quảng Nam đạt 65,72 điểm, đứng ở vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng của 63 tỉnh/thành trong cả nước, xếp thứ 2 trong Vùng duyên hải miền Trung (sau Đà Nẵng) và thuộc nhóm tỉnh có chỉ số khá. So với năm 2019 thì PCI năm 2020 của Quảng Nam có sự sụt giảm rất nhiều về điểm số và thứ hạng (giảm 3,7 điểm và tụt 7 bậc).

Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh Quảng Nam đạt 66,24 điểm, đứng ở vị trí thứ 19/63 tỉnh, thành trong cả nước, xếp thứ 4/12 trong Vùng duyên hải miền Trung (sau Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Bình Định) và thuộc nhóm tỉnh có chỉ số khá. So với năm 2020 thì PCI 2021 của tỉnh Quảng Nam có sự cải thiện về điểm số (tăng 0,52 điểm) nhưng bị giảm hạng (giảm 6 bậc).

Ông Thử cho rằng, nguyên nhân là do một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ý thức, trách nhiệm chưa cao; năng lực cán bộ công chức còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, một phần nguyên nhân là do chất lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận chưa đảm bảo yêu cầu, số lượng hồ sơ tiếp nhận yêu cầu sửa đổi, bổ sung rất nhiều; hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng cung cấp chưa đảm bảo theo quy định để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nên tỷ lệ nộp hồ sơ được chấp thuận chưa nhiều.

Cũng theo lãnh đạo sở này, do số lượng cán bộ phụ trách giải quyết hồ sơ không được bổ sung thêm người, nên việc giải quyết hồ sơ công dân đôi lúc còn chậm trễ…

MỚI - NÓNG