‘Đại án’ 9.000 tỷ: Ông Danh lại xin gặp riêng người nhà

Ông Phạm Công Danh hầu tòa sáng nay 9/8. Ảnh: Tân Châu
Ông Phạm Công Danh hầu tòa sáng nay 9/8. Ảnh: Tân Châu
TPO - Khi nghe vợ trình bày ‘tài sản chung, tài sản riêng’, ông Danh liền xin Tòa cho làm việc với các luật sư, người nhà để bàn về tài sản.

Hôm nay (9/8), sang ngày xét xử 16 của phiên tòa sơ thẩm TAND TP.HCM xử vụ bị cáo Phạm Công Thanh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB) cùng 35 đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng, tiếp tục phần luật sư tham gia xét hỏi.

Buổi xét hỏi sáng nay thu hút người dự tòa khi Tòa hỏi bà Quách Kim Chi (vợ ông Danh) và ông Danh xung quanh nội dung ‘khắc phục hậu quả’ của vụ án.

Khi luật sư hỏi bị cáo Phạm Công Danh là ông có thể dùng tài sản là khách sạn Sơn Trà để khắc phục hậu quả không và nếu khách sạn này vẫn không đủ để trả nợ thì có dùng tài sản của Thiên Thanh để góp phần khắc phục không? Ông Danh trả lời: “Như tôi đã nói là mong muốn của tôi là khắc phục hậu quả. Tài sản của Thiên Thanh thì bản thân tôi hiện tại vẫn chưa nhận thức rõ được quan hệ dân sự giữa tôi và vợ tôi. Tài sản là của chung của vợ chồng tôi nên tôi không rõ trách nhiệm trong việc sử dụng tài sản này vì còn quyền của vợ tôi. Mong muốn khắc phục là mong muốn của riêng tôi”.

Liên quan tới vốn điều lệ của tập đoàn Thiên Thanh, ông Danh trình bày từ đầu Thiên Thanh là Cty gia đình nên quy mô nhỏ, hai vợ chồng không làm giấy tờ góp vốn cụ thể.

“Từ một Cty TNHH để trở thành tập đoàn Thiên Thanh thì vốn điều lệ liên tục tăng qua từng giai đoạn. Để nâng vốn điều lệ cho Cty có lúc thì tiền mặt có lúc là hiện vật nhưng do sức khỏe bị cáo kém nên bị cáo nhớ không rõ” – Ông Danh nói.

Khi ông Danh nói tài sản Thiên Thanh của riêng ông, của chung với vợ thì Tòa cho mời vợ ông lên tham gia xét hỏi.

Trả lời HĐXX, bà Quách Kim Chi nói rằng, đối với những khoản vay thì xin HĐXX thực hiện đúng theo pháp luật, còn đối với những việc không nằm trong tầm của bà thì bà sẽ bàn bạc cụ thể hơn với ông Danh.

“Tất cả tài sản của tập đoàn là tài sản riêng, chung của vợ chồng chúng tôi” - Bà Chi cho hay.

Khi bà Chi nói đến đây, Chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Phạm Lương Toản – hỏi bà Chi là phần vốn bà trong Tập đoàn Thiên Thanh như thế nào.

Đáp lời Tòa, bà Chi nói: “Cty chúng tôi hình thành từ mô hình công ty gia đình, gồm 2 thành viên là tôi và chồng tôi, trong đó vốn điều lệ của tôi 20% tương đương với 200 tỷ đồng”.

Bà Chi cũng nói rằng là Cty gia đình nên tỷ lệ góp vốn của hai vợ chồng không có giấy tờ cụ thể, từ lúc bà lấy ông Danh và bắt đầu mở cửa hàng vật liệu xây dựng cho tới khi thành lập Tập đoàn Thiên Thanh thì tất cả tài sản đều tài sản chung. Còn việc số vốn điều lệ 1.000 tỷ thì bà không biết cụ thể bao gồm những tài sản nào.

Khi nghe vợ trình bày ‘tài sản chung, tài sản riêng’, ông Danh liền xin Tòa cho làm việc với các luật sư để xác định, nhất là phần riêng của ông ở Thiên Thanh.

Chủ tọa phiên tòa đã chấp nhận đề nghị này, đây cũng là lần thứ 2 tại phiên tòa mà HĐXX chấp nhận cho bị cáo Danh gặp riêng người nhà, luật sư để bàn về tài sản. Trước đó là lần ‘gặp riêng’ để bàn’ khu đất 250 triệu USD’.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT

'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ

TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
[VIDEO] Hai tên trộm ‘bứng’ cổng vào nhà dân trộm xe SH

[VIDEO] Hai tên trộm ‘bứng’ cổng vào nhà dân trộm xe SH

TPO - Hai tên trộm đột nhập vào căn nhà ở Bình Dương lúc rạng sáng lấy đi chiếc xe máy SH, điện thoại và ví tiền khi chủ đang ngủ. Vụ trộm xảy ra trong khi địa phương đang giãn cách xã hội và đề nghị người dân không ra khỏi nhà từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau.