Ẩn số chất lượng, nguồn gốc đá lát vỉa hè Hà Nội:

Đá nứt, đá quét nước xi măng  

Những viên đá còn nguyên đai, kiện nhưng chằng chịt vết nứt được đưa đi lát vỉa hè Hà Nội
Những viên đá còn nguyên đai, kiện nhưng chằng chịt vết nứt được đưa đi lát vỉa hè Hà Nội
TP - Những viên đá lát vỉa hè ở Hà Nội vẫn còn nguyên đai, kiện nhưng có dấu hiệu nứt nẻ vẫn được đưa đến công trường. Mấy ngày nay, xuất hiện tình trạng nhà thầu quét nước xi măng để che đi các vết nứt, một số trong đó lại được đưa vào lát vỉa hè... 

Ðá nhiều vết nứt

Quan sát các kiện đá dọc theo các phố đang thi công (tại một số quận trung tâm Hà Nội), bằng mắt thường có thể thấy màu sắc viên đá cũng khác nhau, không đồng đều. Trên các viên đá hầu như đều xuất hiện những vết rạn chân chim, ngang dọc. Thậm chí, trên bề mặt đá lát chưa sử dụng đã có hiện tượng nứt vỡ dù mới được đưa tới công trường thi công. Phóng viên cũng kiểm tra bằng việc nhúng nước các viên đá như hướng dẫn của các nhà chuyên môn (đã nêu ở các bài trước) và thấy những vết rạn nứt hiện lên rất rõ.

Nói về điều này, ông Lê Thạc Hinh, Giám Đốc Cty Cổ phần vật liệu xây dựng AMADO Việt Nam (đơn vị cung cấp đá cho một số tuyến phố lớn trên địa bàn Hà Nội như Trần Khát Chân, Hòa Mã, Thi Sách, Trần Nhân Tông…) cho biết, các sản phẩm đá của Cty đưa đến công trình bắt buộc phải có giấy tờ như giấy phép khai thác đá, giấy tờ kiểm định, chứng minh năng lực, nguồn gốc xuất xứ, chứng chỉ của đá mới được ký hợp đồng. Cty liên kết với một cơ sở khai thác mỏ tại Thanh Hóa được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá xây dựng, ốp lát. “Trước khi giao hàng, Cty có kiểm tra, do quá trình vận chuyển, cẩu lên có thể va vào nhau, gây sứt, nứt. Các viên bị lỗi sẽ được thu hồi lại”, ông Hinh giải thích.  

Ông Ngô Thế Anh, Trưởng phòng Kỹ thuật dự án 2, Ban Quản lý dự án (QLDA) quận Hai Bà Trưng cũng cho biết, trước khi lát đá, các nhà thầu bắt buộc phải loại bỏ các viên bị nứt, không được đưa vào lát. Các viên bị nứt có thể được tận dụng để lát vào các vị trí nhỏ, khe, rãnh... “Việc này có đơn vị giám sát, cán bộ của Ban đi kiểm tra thường xuyên”, ông Ngô Thế Anh nói.

Quét nước xi măng?

Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh đá chưa thi công có hiện tượng rạn nứt, mấy ngày qua, những kiện đá trên một số tuyến phố được quét vôi, nước xi măng pha loãng. Như trên phố Tăng Bạt Hổ quận Hai Bà Trưng những kiện đá được quét vội lớp xi măng trắng che đi vết nứt. Theo dõi những ngày sau đó, những viên đá được quét nước xi măng này vẫn được đưa vào thi công lát vỉa hè. Còn trên tuyến phố Trần Khánh Dư (quận Hoàn Kiếm) ngay sau khi Tiền Phong phản ánh, không còn thấy công nhân thi công. Các kiện đá trên cả một tuyến phố trung tâm được quét sơn, xi măng đánh dấu và dán biển chữ “đá loại, trả về”.

Việc này, cán bộ Ban QLDA quận Hai Bà Trưng cho biết, việc quét xi măng để che vết rạn nứt trên đá là “rất lạ” và sẽ cho người kiểm tra ngay. “Việc này nếu xảy ra đương nhiên chưa được nghiệm thu về mặt kỹ thuật vì vẫn đang trong quá trình thi công”, ông này nói.

Còn ông Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc Ban QLDA quận Hoàn Kiếm khẳng định, đối với các dự án đang triển khai trên địa bàn quận, việc kiểm tra chất lượng vật liệu đầu vào diễn ra thường xuyên. Quan điểm là kiên quyết loại những vật liệu không đảm bảo yêu cầu. Những kiện đá tại phố Trần Khánh Dư qua kiểm tra không đảm bảo yêu cầu khi đưa đến công trình. Ban QLDA đã không nghiệm thu và không cho tiếp tục thực hiện lát đá vỉa hè nữa. Tuy nhiên, các kiện đá này chưa được di chuyển ngay do nhà thầu chưa bố trí được máy móc và phương tiện vận chuyển. Để thể hiện rõ quan điểm, Ban QLDA quận Hoàn Kiếm đã thực hiện việc đánh dấu và ghi rõ đối với những lô đá không đảm bảo chất lượng và yêu cầu chuyển trả sớm.

Với thông tin các tuyến phố thi công không có thông tin kỹ thuật và đơn vị chịu trách nhiệm, sau khi PV Tiền Phong phản ánh, một số đoạn tuyến đã dần được gắn biển. 

Như Tiền Phong đã thông tin, chuyên gia vật liệu đá tự nhiên nói rằng, nguyên nhân sâu xa của hiện tượng nứt vỡ đá vỉa hè là chất lượng đá không đảm bảo, sản xuất không đúng quy trình. Qua khảo sát thực tế, PGS. TS Dương Vân Phong giảng viên bộ môn Trắc địa Cao cấp, Đại học Mỏ Địa chất đánh giá, đá được chọn để lát vỉa hè tại các tuyến phố ở Hà Nội nhìn chung không đồng đều về chủng loại, chủ yếu là đá vôi, chưa đạt chất lượng để lát, bó vỉa hè. Rất nhiều viên đá xuất hiện vết rạn ngang theo thớ, hoặc những màu đá khác xen lẫn.

MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.