Đà Nẵng sẽ có trung tâm dữ liệu quy mô 100 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
Chủ đầu tư Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược trong việc sản xuất thiết bị điện tử tại miền Trung.
Chủ đầu tư Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược trong việc sản xuất thiết bị điện tử tại miền Trung.
Ngày 24/11, chủ đầu tư Khu công nghệ thông tin tập trung TP Đà Nẵng cho biết vừa ký kết với đối tác Singapore - Infracrowd về việc đầu tư khu trung tâm dữ liệu (Data Center) theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus với tổng mức khoảng 100 triệu USD.

Lễ ký kết đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển và thu hút đầu tư tại Khu công nghệ thông tin tập trung TP Đà Nẵng, hướng tới việc đầu tư một khu công nghệ thông tin trọng điểm của cả nước, theo định hướng của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Hiện tại, Khu công nghệ thông tin tập trung TP Đà Nẵng đã đầu tư 5 nhà máy sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao và sẽ đi vào hoạt động ngay trong quý 1-2022, chuẩn bị cho việc sản xuất và gia công các sản phẩm điện tử công nghệ cao ngay tại miền Trung.

Để bắt đầu hoạt động sản xuất, đơn vị này vừa ký hợp đồng hợp tác chiến lược với đối tác Xelex Singapore về việc tham gia sản xuất 100.000 máy tính bảng phục vụ học tập trực tuyến cho học sinh trong chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động.

Ông Nguyễn Anh Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng cho biết: Sắp tới khi đưa vào vận hành hai nhà máy với 20 dây chuyền dán bề mặt thiết bị điện tử sẽ tạo công ăn việc làm cho 1.000-2.000 lao động. Hiện nay, để đáp ứng đơn hàng cho các đối tác, nhà máy đang tuyển dụng nhân sự để đào tạo, sớm làm quen với thiết bị công nghệ cao để tham gia vào hoạt động sản xuất.

Data Center còn được gọi là trung tâm dữ liệu. Đây là hệ thống tập trung toàn bộ hoạt động công nghệ thông tin và tất cả các thiết bị của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Data Center cũng có thể là trung tâm quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu của tổ chức. Hay nói đơn giản, Data Center chính là một khu vực chuyên biệt dùng để chứa máy chủ, máy tính và các thiết bị liên quan đến hệ thống thông tin dữ liệu.

Hiện nay, có 4 tiêu chuẩn Data center từ thấp đến cao bao gồm: Tiêu chuẩn 1 (Tier 1); Tiêu chuẩn 2 (Tier 2); Tiêu chuẩn 3 (Tier 3); Tiêu chuẩn 4 (Tier 4)

MỚI - NÓNG