Tránh bị cấm, TikTok lập trung tâm dữ liệu ở Ấn Độ

Một số hình ảnh video hài hước được chia sẻ trên TikTok ở Ấn Độ. Ảnh: Tribune India
Một số hình ảnh video hài hước được chia sẻ trên TikTok ở Ấn Độ. Ảnh: Tribune India
TPO - ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn Tiktok, tuyên bố chuẩn bị thiết lập trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ để tránh bị cấm hoạt động.

TikTok và Helo (ứng dụng chia sẻ ảnh, video và tin nhắn của ByteDance) bị chỉ trích dữ dội vài tháng qua vì bị tình nghi mở cửa cho trẻ em tiếp cận phim khiêu dâm và những nội dung không phù hợp khác, CNN đưa tin ngày 22/7. Hồi tháng 4, một tòa án tại Ấn Độ cấm TikTok với lý do tương tự, nhưng rồi thu hồi phán quyết sau khi ByteDance kháng cáo thành công.

Bộ Công nghệ Ấn Độ mới đây cảnh báo rằng, họ sẽ cấm Tiktok và Helo nếu các ứng dụng này không bảo đảm an toàn thông tin người dùng, không bảo vệ trẻ em, không ngăn chặn dữ liệu chống phá nhà nước và xã hội.

Ấn Độ không phải là nơi duy nhất mà TikTok vướng phải rắc rối luật pháp. Hồi tháng 2, ứng dụng này bị Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ phạt 5,7 triệu USD vì thu thập thông tin của trẻ em dưới 13 tuổi. Khoản phạt liên đới Musical.ly - ứng dụng chia sẻ video ByteDance mua hồi 2017 rồi sáp nhập vào TikTok vào tháng 8 năm ngoái.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi luôn thúc giục các hãng công nghệ toàn cầu như Facebook, Google… lưu trữ dữ liệu người dùng Ấn Độ tại Ấn Độ để bảo vệ công dân và hỗ trợ giới chức nước này.

ByteDance (công ty sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Ấn Độ trong ba năm tới) đã sẵn sàng tuân thủ quy định của nước sở tại. “Kể từ lúc phát hành ứng dụng tại Ấn Độ, chúng tôi lưu trữ dữ liệu người dùng Ấn Độ tại những trung tâm dữ liệu hàng đầu thuộc bên thứ ba tại Mỹ và Singapore. Giờ đây chúng tôi tin rằng đã đến lúc nhảy vọt”, công ty tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với cộng đồng một cách nghiêm chỉnh và chào đón cơ hội này (thiết lập trung tâm dữ liệu ở Ấn Độ) để hợp tác đầy đủ với chính quyền để hoàn thành, thậm chí vượt mức nghĩa vụ của chúng tôi”, ByteDance tuyên bố.

Ấn Độ hiện có hơn 200 triệu người sử dụng TikTok và 50 triệu người dùng Helo. Nhiều chuyên gia kinh tế định giá ByteDance 75 tỷ USD; nếu đúng như vậy, đây là doanh nghiệp start-up cao giá nhất thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.