Cựu trợ lý của HLV Park Hang-seo: ‘Các cầu thủ Việt Nam có tinh thần đoàn kết tuyệt vời’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Lee Tae-hoon, cựu HLV của HAGL và từng làm trợ lý cho HLV Park Hang-seo tại U23 Việt Nam, vừa có cuộc phỏng vấn trên tờ Osen của Hàn Quốc. Điểm nhấn của buổi trò chuyện này là những chia sẻ của vị HLV người Hàn Quốc về bóng đá Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Tiền Phong xin trích cuộc phỏng vấn này.
Cựu trợ lý của HLV Park Hang-seo: ‘Các cầu thủ Việt Nam có tinh thần đoàn kết tuyệt vời’ ảnh 1

Ông Lee Tae-hoon từng có thời gian ngắn "phò tá" HLV Park Hang-seo

"Cầu thủ Việt Nam đoàn kết hơn Campuchia rất nhiều"

- Osen: Đã rất lâu rồi ông mới về lại Hàn Quốc. Mọi chuyện thế nào?

Tôi đã có một kỳ nghỉ ngắn sau mùa giải, nhưng đã lâu rồi tôi mới thấy thoải mái như vậy ở giữa mùa giải. Giờ thì tôi có thể nghĩ mình là người Hàn Quốc. Chỉ cần đi ngoài đường là cảm nhận được rằng hệ thống sinh hoạt thực sự tốt hơn so với khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt ở Đông Nam Á, nhiều người vẫn thanh toán bằng tiền mặt nên họ mang theo tiền trong ví. Ở Hàn Quốc, hầu hết thanh toán bằng thẻ tín dụng và điều đó rất tiện lợi.

- Với biệt danh 'chuyên gia Đông Nam Á', ông đã hoạt động ở khu vực này trong 12 năm. Đặc điểm của bóng đá Đông Nam Á là gì?

Sự nghiệp cầm quân của tôi gắn bó chủ yếu với Việt Nam và Campuchia. Cả hai quốc gia này đều có những đặc điểm văn hóa riêng và sự khác biệt trong bóng đá. Đặc điểm lớn nhất của Việt Nam là tinh thần hợp tác tuyệt vời.

Chúng tôi đoàn kết một lòng vì một mục tiêu chung. Và tôi nghĩ rằng, những tính cách tốt đẹp của các cầu thủ kết hợp với tài dẫn dắt của HLV Park Hang-seo đã giúp ĐTQG của họ liên tục thi đấu tốt.

Đây là điều tôi cảm nhận được rất rõ khi được làm việc bên cạnh HLV Park Hang-seo hồi tháng 3/2019. Khi còn dẫn dắt HAGL, tôi cũng chịu ảnh hưởng từ triết lý bóng đá này.

Trong khi đó, Campuchia lại có xu hướng cá nhân hóa. Có lẽ những ảnh hưởng từ lịch sử đã khiến các thủ tại quốc gia này có xu hướng thụ động. Nếu thi đấu như một đội bóng thì tinh thần của các cầu thủ là hơi kém, họ không đoàn kết bằng. Vậy nên, dù chúng tôi đã chơi tốt trong hiệp một nhưng trong hiệp hai thường xuất hiện khó khăn.

Về cơ bản, Campuchia vẫn thiếu cơ sở hạ tầng cho hệ thống bóng đá. Rất nhiều vốn đã được đầu tư vào, nhưng nó không được triển khai theo kế hoạch. Nhìn bề ngoài thì có vẻ tốt lên, nhưng vấn đề bên trong lại thường bị lãng quên.

Cựu trợ lý của HLV Park Hang-seo: ‘Các cầu thủ Việt Nam có tinh thần đoàn kết tuyệt vời’ ảnh 2

Ông Lee Tae-hoon đã để lại những dấu ấn nhất định tại HAGL

- Ông đã điều hành hai đội trong năm 2021. Ông cảm thấy thế nào khi dẫn dắt Tiffy Army FC và Visakha FC ở Campuchia?

Đầu tiên, mặc dù Tippi Army FC là một đội bóng thuộc Bộ Quốc phòng, nhưng nó khác hoàn toàn so với CLB của Bộ Quốc phòng ở Hàn Quốc. Các cầu thủ của Tippi Army FC không phải là quân nhân. Tài chính của họ rất kém. Gần đây, một doanh nhân Thái Lan đã trở thành nhà tài trợ chính của đội.

Tippi Army FC có rất nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng. Vì vậy, vào thời điểm ký hợp đồng, chúng tôi đã quyết định phát triển đội bóng với một kế hoạch dài hạn, đầu tư nhiều hơn vào tương lai hơn là hiện tại. Tuy nhiên, chủ sở hữu thực sự của đội bóng không thừa nhận hướng đi này và chỉ muốn có kết quả trước mắt. Sau chuỗi kết quả không như ý, hợp đồng đã bị chấm dứt, trong khi đội vẫn đang cải thiện. Cá nhân tôi rất tiếc khi biết về việc cắt hợp đồng.

"Bóng đá Campuchia còn rất nhiều hạn chế"

- Không biết khi ông còn dẫn dắt đội tuyển Campuchia thì có điều gì đặc biệt không?

Thực tế, môn thể thao số 1 ở Campuchia là bóng chuyền chứ không phải bóng đá. Khi tôi nhậm chức HLV trưởng, chưa đến 3.000 khán giả đến sân cổ vũ cho đội tuyển quốc gia. Để tăng sự phổ biến của bóng đá trên phương diện quốc gia, truyền thông đã được sử dụng rất nhiều. Nhờ đó, sự quan tâm của công chúng ngày càng tăng và có trận đấu, đã có tới 60.000 khán giả vào sân.

Cựu trợ lý của HLV Park Hang-seo: ‘Các cầu thủ Việt Nam có tinh thần đoàn kết tuyệt vời’ ảnh 3

Bóng đá Campuchia, theo HLV Lee Tae-hoon, đang còn quá nhiều hạn chế

Chẳng lẽ bóng đá Campuchia sẽ không thể phát triển do những hạn chế này? Sau đó là văn hóa. Có nhiều thời điểm, vì quá căng thẳng về tập tục cạo đầu của người dân ở đây mà mái tóc của tôi bắt đầu rụng, và tôi càng căng thẳng hơn vì mái tóc của mình.

- Dự định tương lai của ông với tư cách là một nhà cầm quân?

Tôi chưa có bất kỳ ý tưởng lớn nào. Trước hết, vì tôi đã ở Đông Nam Á trong một thời gian dài nên tôi nghĩ rằng sẽ tới lúc để ra ngoài. Tôi đã ở nơi này quá lâu nên tôi rất nhớ Hàn Quốc. Ở nước ngoài, tôi cảm thấy rất nhiều rào cản về ngôn ngữ, vì vậy rất khó để có những cuộc trò chuyện chuyên sâu.

- Là một chuyên gia về Đông Nam Á, ông có lời khuyên gì đối với các nhà HLV Hàn Quốc đang chuẩn bị tiến vào khu vực này?

Tôi biết rằng ngày càng nhiều nhà cầm quân Hàn Quốc đang chuẩn bị thử sức ở Đông Nam Á. Điều đầu tiên phải luôn nhớ rằng chúng ta là người nước ngoài. Tôi nghĩ các bạn cần nghiên cứu văn hóa của đất nước và hiểu rõ về văn hóa đội bóng.

MỚI - NÓNG