Cựu Tổng giám đốc Cty mía đường lãnh án 10 năm tù

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Ba bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
TPO - Trần Cảnh Lạc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh) bị kết án 10 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau 20 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Tây Ninh sáng nay (15/5), đã tuyên mức án 10 năm tù đối với Trần Cảnh Lạc (SN 1954, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh) về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng với tội danh trên, Nguyễn Xuân Danh (SN 1969, nguyên Trưởng phòng kinh doanh - thương mại) bị toà tuyên mức án 10 năm tù;  Nguyễn Thị Phúc (SN 1962, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán tài chính công ty) nhận mức án 7 năm tù.

Ngoài ra, bị cáo Lạc và Danh còn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 25 tỷ đồng (mỗi bị cáo chịu một nửa). Ba bị cáo Lạc, Danh và Phúc liên đới chịu bồi hoàn số tiền hơn 6 tỷ đồng (chia ba).

Theo nội dung bản án, trong quá trình giao dịch mua bán gạo, tinh bột sắn với các đối tác Trung Quốc, các bị cáo đã làm thiệt hại tài sản Nhà nước lên đến gần 70 tỉ đồng.

Cụ thể: năm 2009, Nguyễn Xuân Danh sang Trung Quốc tìm đối tác để xuất khẩu hàng nông sản cho công ty mía đường Tây Ninh. Danh thỏa thuận bán hàng cho Đinh Thị Thảo (SN 1962, ngụ tỉnh Lạng Sơn) để Thảo đem hàng sang Trung Quốc bán lại.

Thảo lấy tên các công ty Trung Quốc gồm Công ty TNHH TM XNK Xi Lai Phúc (tỉnh Quảng Tây) và Công ty TNHH Guo Qi Do Li (tỉnh Guangxi) ký kết hợp đồng với Công ty mía đường Tây Ninh. Thỏa thuận mua bán cho Đinh Thị Thảo, được Danh, Lạc và Phúc thống nhất. Lạc là người ký kết các hợp đồng.

Từ tháng 12/2009 đến 8/2012, Danh và Phúc đã tham mưu cho Lạc ký tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn, gạo cho 2 công ty kể trên.

Thảo là người nhận hàng, chậm thanh toán nhưng Danh và Phúc vẫn trình ông Lạc để ký tiếp 5 hợp đồng khác, trong đó có 3 hợp đồng (bán 4.000 tấn bột sắn) cho Xi Lai Phúc và 2 hợp đồng (bán 2.270 tấn gạo) với Guo Qi Do Li có tổng giá trị hơn 61,6 tỉ đồng.

Sau khi nhận hàng, Thảo thanh toán hơn 6 tỉ, còn nợ 55,5 tỉ đến nay Công ty mía đường Tây Ninh không thu hồi được. 

Tại phiên tòa, HĐXX đã thẩm vấn, làm rõ về việc Công ty mía đường Tây Ninh ký kết hợp đồng với 2 đối tác là Công ty Xi Lai Phúc và Công ty Guo Qi Do Li chưa tuân thủ các quy định của pháp luật về hợp đồng kinh tế; việc thực hiện các hợp đồng được ký kết, mở tờ khai hải quan, xuất hóa đơn, cũng như việc thanh toán từ 2 đối tác có sai phạm…

Các luật sư bảo vệ các bị cáo tranh tụng công khai tại tòa cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng đã hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế khi truy tố các bị cáo. Theo các luật sư, 2 Cty Xi Lai Phúc, Do Li đã có quan hệ mua bán với Công ty mía đường Tây Ninh từ năm 2009, với tổng doanh thu hơn 451 tỉ đồng, tổng lợi nhuận Cty Mía đường Tây Ninh thu được hơn 21 tỉ đồng và số tiền nộp cho ngân sách từ các hợp đồng đã thực hiện xong gần 50 tỉ đồng.

Theo các luật sư, nếu các bị cáo nếu có vi phạm thì đó cũng là vi phạm các thủ tục hành chính hoặc vi phạm nghĩa vụ trong giao dịch dân sự. Các vi phạm không có mối quan hệ nhân quả với hậu quả thiệt hại xảy ra.

Tại phiên toà, khi nói lời sau cùng, cả 3 bị cáo đều cho rằng mình bị VKS truy cứu oan, đồng thời khẳng định mình không phạm tội.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh – giữ quyền công tố tại phiên tòa – đã bảo lưu quan điểm buộc tội các bị cáo.

Trong khi đó, theo chủ tọa phiên tòa, HĐXX đã tuyên bản án đúng với hành vi sai phạm mà các bị cáo gây nên, có xem xét toàn diện tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG