Cứu sống bé gái sinh non nặng 800gr, viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng

TPO - Một bé gái sinh non khi mới 28 tuần tuổi, cân nặng chỉ 800gr bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng vừa được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống thành công.

Ngày 14/8, Thạc sĩ bác sĩ Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc Bệnh Viện Nhi Đồng Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có tỉ lệ tử vong rất cao 30 - 36%

Theo đó, bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã tiếp nhận một bé gái, sanh mổ 28 tuần vì mẹ bị tiền sản giật, suy thai; với chẩn đoán lúc vào viện là viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, sinh cực non.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, theo dõi, đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp liên tục 5 ngày trước khi bước vào cuộc phẫu thuật.

Trong quá mổ, ekip quan sát thấy ổ bụng có nhiều dịch xanh lẫn phân su vùng hố chậu phải, lỗ thủng khoảng 0,5cm tại hồi tràng cách van hồi manh tràng khoảng 20cm.

Sau 60 phút căng thẳng, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Bệnh nhi được chuyển về khoa Sơ Sinh để tiếp tục hồi sức.

Cứu sống bé gái sinh non nặng 800gr, viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng ảnh 1 Bé gái nặng 800gr được phẫu thuật thành công.

Hiện tại, tình trạng bé đang phục hồi tốt, sinh hiệu bé ổn định nhưng vẫn còn thở máy, được nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn.

Theo BSCKI. Nguyễn Kim Loan - Phó Trưởng khoa Gây Mê Hồi Sức, trường hợp này gây mê rất khó, bởi đây là trẻ sinh cực non, các cơ quan phát triển chưa hoàn thiện. Do đó khi gây mê, trẻ dễ bị suy hô hấp trong lúc mổ và một số vấn đề khó khăn như việc lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, giữ thân nhiệt ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật đều phải hết sức thận trọng.

Đây là trường hợp hiếm thủng tạng trên bé sơ sinh cực non được gây mê và phẫu thuật thành công. Hiện tại, trường hợp bệnh này có tỉ lệ tử vong rất cao 30 - 36% phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng… và một trong những yếu tố quan trọng là tuổi thai và cân nặng lúc sinh. Trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 2.500 gram thì nguy cơ tử vong rất cao.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.