Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cảnh báo xung đột Nga - Mỹ

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence
TPO - Trung tướng Evgeny Buzhinsky, cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện nay căng thẳng hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Theo Trung ương tướng Buzhinsky, sự việc liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại London là “kế hoạch khiêu khích” nhằm phỉ báng, cô lập Moscow và là cái cớ để tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

“Tôi tin rằng, dù là người cuối cùng sống sót trên hành tinh này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ không bao giờ đưa ra quyết định khủng khiếp như vậy, và nhất là khi sự việc diễn ra ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Nga”, cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Tướng Buzhinsky thừa nhận không thể xác định động cơ của Chính phủ Anh đối với vụ việc trên, nhưng ông tin rằng hành động của Thủ tướng Theresa May có sự phối hợp của Washington.

Trung tướng Nga cũng tin rằng, quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện đang ở ngưỡng nguy hiểm hơn trong thời Chiến tranh Lạnh.

“Trong thời Chiến tranh Lạnh, mọi thứ đều rõ ràng: một cuộc đối đầu ý thức hệ, nhưng có những sự thật nhất định, có một sợi dây vô hình không thể đi qua, không có đe dọa, không bị trừng phạt”, cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga so sánh.

Theo tướng Nga, Syria là một trong những trung tâm của cuộc đối đầu có thể xảy ra. 

Thượng tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, từng cảnh báo, nếu Mỹ tấn công Thủ đô Damascus, nơi có sự hiện diện của Nga, quân đội nước này sẽ ngay lập tức tấn công tàu sân bay của Mỹ ở Địa Trung Hải.

“Tôi không nghĩ ông ấy nói đùa hoặc đưa ra một tuyên bố để thu hút sự quan tâm của người Mỹ. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự nghiêm túc của tướng Gerasimov”, tướng Buzhinsky nói thêm.

Cựu lãnh đạo Cục Các hiệp ước quốc tế cũng lưu ý rằng, nếu Nga – Mỹ lao vào cuộc đối đầu, thì hồi kết sẽ giải quyết bằng vũ khí hạt nhân.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...