Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Ảnh: Army
Ảnh: Army
TPO - Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Tài liệu này cho rằng, Tổng thống Mỹ George Bush – cha đã sẵn sàng đề nghị đối tác phía Nga là Tổng thống Boris Yeltsin về hợp tác quân sự trong lĩnh vực đảm bảo an ninh chung. Thực tế, đó dường như là một thỏa hiệp quân sự, trong đó có thỏa thuận về không tấn công nhau và cùng hợp tác chống lại các mối đe dọa. Điều này ngụ ý về một liên minh giữa hai nước phát triển nhất trong thời điểm đó, thậm chí còn tính tới sự suy yếu của Liên bang Nga sau khi Liên Xô tan rã.

Ngoài ra, thỏa thuận về “chiến tranh giữa các vì sao” còn đảm bảo cho Nga được quyền tiếp cận các công nghệ khác nhau của Mỹ. Thông tin về khả năng liên minh quân sự Mỹ và Nga đã được cựu cố vấn Thủ tướng Anh, ông Stephen Wall khẳng định.

Theo cựu cố vấn Thủ tướng Anh, Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã có một kế hoạch mà tính chất của nó không đặc trưng cho thời kỳ Liên Xô, chính vì vậy Mỹ đã nghiêm túc suy nghĩ về hợp tác này nhằm mục đích nhận được những lợi thế từ mối quan hệ tốt với Nga.

Kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” là sự cân bằng giữa Nga và Mỹ trong vấn đề bảo đảm phòng thủ tên lửa toàn cầu. Những cách thức phòng thủ tên lửa mới khi đó bao gồm việc triển khai các phương tiện kỹ thuật chuyên dụng trong không gian vũ trụ.

Đề xuất mang tính cách mạng của George Bush – cha đối với Boris Yeltsin đã được thực hiện trong thời gian gặp gỡ tại Trại David vào năm 1992. Tuy nhiên, sau đó Mỹ đã nhanh chóng xem xét lại chính sách của mình khi cho rằng, liên minh này có thể sẽ đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của họ trong tương lai, chuyên gia Stephen Wall nhấn mạnh.

Nếu liên minh quân sự này được hình thành, trên Trái đất sẽ không tồn tại một quốc gia nào có khả năng chống lại lực lượng quân sự chung của Nga và Mỹ.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG