Cựu cảnh sát gài mìn nhà giám đốc công an thoát án chung thân

TPO - Ngày 16/6, sau 2 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Viết Hòa (cựu cảnh sát Công an tỉnh Thái Nguyên) và Đồng Văn Bích mỗi bị cáo 30 năm tù về các tội giết người, hủy hoại tài sản và sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Theo hồ sơ vụ án, Hòa từng nhiều năm công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, bị cáo được ông Nguyễn Như Tuấn - Giám đốc Công an điều chuyển về Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm.

Bức xúc vì bị điều chuyển, tháng 11/2011, Hòa hẹn gặp một người bạn ở thành phố Thái Nguyên nhờ đặt mìn nhà ông “Tuấn lửa”, nhưng bị từ chối. Sau đó, Hòa nhờ người đàn ông này mua giúp mìn tự chế, trọng lượng khoảng 3 kg thuốc nổ cùng kíp nổ và dây cháy chậm.

Đầu tháng 1/2012, Hòa đến ăn cơm tối tại nhà Đồng Văn Bích ở thành phố Thái Nguyên, kể chuyện bức xúc với Giám đốc công an tỉnh và bảo đàn em “cho quả pháo” vào nhà ông Tuấn.

Khoảng 2h ngày 7/1/2012, Hòa đưa Bích túi nylon đựng mìn trong một túi quà tết và bảo mang tới nhà Giám đốc Công an tỉnh. Bích gài túi mìn ở cửa nhà ông Tuấn và rồi châm lửa đốt dây cháy chậm. Quả mìn phát nổ không gây thiệt hại về người nhưng khiến nhà vị giám đốc và các nhà hàng xóm bị hư hại nặng.

Vụ án gài mìn nhà ông Tuấn bị phát hiện khi Bích kể cho một số bạn tạm giam khác, cùng với lời thú tội. Bích thừa nhận chủ mưu gài mìn nhà giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên là Hòa.

Ngày 26/2/2016, Hòa và Bích bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt tù chung thân về các tội trên. Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo tiếp tục không thừa nhận việc gài mìn nhà ông Nguyễn Như Tuấn. Song tòa xác định có đủ cơ sở quy kết hành vi của Hòa và Bích nên bác kháng cáo kêu oan.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm đã áp dụng các tình tiết có lợi theo Luật mới 2015, tuyên giảm cho Hòa và Bích từ chung thân tội Giết người xuống còn 20 năm tù. Tổng hợp 3 tội danh các bị cáo phải nhận là 30 năm.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển

Kết luận về trách nhiệm của Quốc Cường Gia Lai trong vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển

TPO - Chiều 3/12, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) và 9 bị can - cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí ”.