Cuối tháng sẽ tiêu hủy 7.000 lít dầu nhiễm PCB

Cuối tháng sẽ tiêu hủy 7.000 lít dầu nhiễm PCB
TP - Bảy tấn dầu thải chứa chất PCB cực độc đã được chuyển từ Quảng Ninh về đến Nhà máy Holcim (Kiên Lương, Kiên Giang) và đang chờ ngày tiêu hủy.

Chiều qua, 13/10, trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc nhà máy xi măng Holcim (thuộc Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam) ông Nguyễn Hợp cho biết sản phẩm sau khi tiếp nhận đã được bảo quản một cách an toàn nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện Holcim đã có văn bản gửi Cục quản lý ô nhiễm - Tổng cục môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang báo cáo và xin ý kiến. Các đơn vị này sẽ tổ chức giám sát việc tiêu hủy.

Việc xử lý dự kiến sẽ thực hiện từ ngày 23-26/10/2014. “Việc tiêu hủy loại dầu độc hại này là do Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định”- ông Hợp nói.

Cũng trong ngày hôm qua, Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam cho Tiền Phong biết, 7 tấn dầu nói trên sẽ được tiêu hủy bằng lò nung xi măng. Lò nung này cung cấp một môi trường nhiệt độ cao lên đến 2.000°C và thời gian lưu cháy dài, cho phép tiêu hủy hoàn toàn các hợp chất hydrocarbon phức tạp, không phát sinh chất thải thứ cấp đồng thời còn được trang bị hệ thống giám sát phát thải vận hành liên tục trong quá trình đồng xử lý.

Nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã thành công trong việc xử lý PCB bằng công nghệ này như Nauy, Thụy Điển từ những năm 1980, Holcim cũng đã có kinh nghiệm xử lý thành công PCB tại Srilanka.

Năm 2012, Geocycle Việt Nam (Đơn vị kinh doanh xử lý chất thải trực thuộc Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam) được Bộ Tài nguyên và Môi Trường cấp phép xử lý dầu nhiễm PCB bằng công nghệ đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng và hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được cấp phép xử lý loại chất thải này.

Ông Hợp cho biết sản phẩm sau xử lý chỉ là hơi nước, khí Cacbonic… Thành phần Clo bị trung hòa ở môi trường kiềm ngay trong lò do vậy mức độ an toàn là tuyệt đối với khoảng 99,999%.

Về chi phí xử lí, ông Nguyễn Hợp cho biết chỉ khoảng vài trăm triệu đồng. Năm 2011 nhà máy đã từng xử lý khoảng 3 tấn loại dầu nhiễm PCB. Thời điểm đó, trước khi xử lý, chuyên gia của Bộ Tài nguyên Môi trường và các chuyên gia quan trắc của Úc đã giám sát, đánh giá và khẳng định không ảnh hưởng đến môi trường, sau đó mới cấp phép cho Holcim có quyền thực hiện.

Bà Võ Thị Vân - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang xác nhận: “Vấn đề này đã được nhà máy Holcim làm nhiều năm rồi chứ không phải bây giờ mới làm lần đầu. Quá trình làm của Holcim đã được theo dõi, giám sát, cơ quan chuyên môn đánh giá. Vì thế, không có gì để lo lắng trong việc này cả”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa

Cần in số Tổng đài bảo vệ trẻ em trên bìa sách giáo khoa

TP - “Chúng tôi mong muốn số của Tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia 111 sẽ được in trên bìa sách giáo khoa, bìa vở viết của các em ở tất cả các cấp học để các em có thể nhận biết và tự bảo vệ mình khi cần thiết”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội bày tỏ khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong về những vụ bạo hành trẻ em gần đây.
TPHCM sắp có thêm 5 quận mới

TPHCM sắp có thêm 5 quận mới

TPO - Trước năm 2030, 5 huyện ngoại thành của TPHCM sẽ lên quận. Tuy nhiên, so với 30 tiêu chí của cấp quận thì huyện Hóc Môn mới đạt 23/30 tiêu chí, Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè 23/30, Củ Chi 23/30 và huyện Cần Giờ đạt 19/30.
Thời tiết 7 ngày tới: Bắc Bộ hết mưa dông, Nam Bộ trời khô nóng

Thời tiết 7 ngày tới: Bắc Bộ hết mưa dông, Nam Bộ trời khô nóng

TPO - Hôm nay, Bắc Bộ sáng có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Những ngày sau đó trời đẹp dần, mưa phùn và sương mù chỉ còn diễn ra vào buổi sáng, trưa chiều trời hửng nắng. Trong khi đó Nam Bộ trong 7 ngày tới có nắng mạnh, trời khô nóng, nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 35 độ C. 
'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

TPO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.