Cuối năm tiền chảy vào đâu?

Cuối năm tiền chảy vào đâu?
Thị trường chứng khoán và bất động sản tăng tốc mạnh mẽ trong năm qua nhưng kênh tiết kiệm vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất.

Dòng tiền tìm về nơi rủi ro

Thị trường chứng khoán và bất động sản tăng giá trong thời gian gần đây đã thu hút một lượng tiền lớn đáng kể đổ về.Cụ thể,thị trường chứng khoán VN-Index tăng 43% so với cuối năm 2016, mức cao nhất gần 10 năm trở lại đây.

Tương tự, tiền cũng đổ về thị trường bất động sản. Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ước tăng khoảng 59% so với 2016.

Có thể thấy nguồn cung căn hộ, cổ phiếu tăng lên đã thu hút đáng kể dòng tiền đổ vào tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, những loại tài sản này có mức độ rủi ro đáng kể và không phải ai cũng là người “thắng”.

Thứ nhất, những kênh đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải là “chuyên gia” với kiến thức về tài chính, chứng khoán. Các kiến thức đi từ tầm kinh tế vĩ mô cho đến những thủ thuật giao dịch trên thị trường. Yếu tố thứ 2 đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải có là tính nhạy bén với thông tin. 
Cả chứng khoán và bất động sản được nhìn nhận là kênh đầu tư riêng dành cho giới đầu tư chuyên nghiệp, không phải là chỗ cho những người có tiền nhàn rỗi muốn nhảy vào. Nếu muốn đầu tư, tốt nhất hãy chọn phương án ủy thác, còn nếu không thì tìm nơi trú ẩn khác – gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tìm nơi trú ẩn

Ngoài việc tìm đến những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng chấp nhận rủi ro lớn, các nhà đầu tư cũng chú trọng không kém đến việc tìm kiếm những kênh giữ tiền cho mình, dù mức sinh lời thấp hơn nhưng an toàn hơn.

Trong năm qua, lãi suất kênh tiền kiệm đã “đánh bại” được các hình thức dự trữ tiền khác như vàng hay USD, vì vậy một phần dòng tiền đã chảy vào kênh tiết kiệm. Hơn nữa, hiện nay rất nhiều ngân hàng tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút tiết kiệm và giữ chân khách hàng. Và dịp cận Tết này là sân chơi lớn của hàng loạt các ngân hàng có tên tuổi như BIDV, Viettinbank, ACB, VPBank…

Mới đây nhất, VPBank mạnh tay đưa ra chương trình quà tặng cho khách hàng gửi tiền là 6 viên kim cương đặc biệt cùng 240 chỉ vàng mỗi tuần. Chương trình khuyến mãi với tổng giá trị gần 3 tỉ đồng này dành riêng cho các khách hàng mới sổ tiết kiệm mới (bao gồm tại quầy và trực tuyến) hoặc mở tài khoản thanh toán và giữ nguyên số dư tài khoản trong thời gian triển khai.
Với nhiều chương trình khuyến mãi tiết kiệm như thế này, cùng nhiều biến động của thị trường, các chuyên gia đã dự đoán sắp tới có nhiều nguồn tiền sẽ tìm chốn trú ẩn an toàn tạm thời, chờ thời điểm qua Tết Nguyên đán.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.