Huế:

Cuối năm học, học sinh vẫn ngập trong các khoản thu từ ‘trên trời’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Năm học gần kết thúc, nhưng hàng trăm học sinh khối 12 Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) sắp mãn khóa vẫn phải è lưng nộp các khoản thu từ “trên trời rơi xuống” của trường núp dưới danh nghĩa đại diện hội phụ huynh đồng thuận thông qua.

Trong khi bao gia đình phải chịu nhiều gánh nặng mưu sinh do đại dịch COVID-19 kéo dài, điêu đứng với giá xăng liên tục tăng chóng mặt; nhiều phụ huynh đành “thắt lưng buộc bụng” các khoản chi tiêu từ thu nhập teo tóp để con em không bị đứt gãy việc học tập, thì tại Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) lại vừa có các khoản thu cuối năm tưởng chừng như “từ trên trời rơi xuống” mang danh nghĩa đồng thuận tự nguyện của hội cha mẹ học sinh, khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Cuối năm học, học sinh vẫn ngập trong các khoản thu từ ‘trên trời’ ảnh 1

Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế)

Mới đây, phóng viên tiếp nhận thông tin liên quan việc ông Ngô Đức Thức, Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng, cho thực hiện các khoản thu không đúng quy định từ học sinh để phục vụ ôn thi, thi thử tổ chức tại trường này.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Ngô Đức Thức thừa nhận, vào cuối năm học tại trường có thực hiện các khoản thu từ học sinh lớp 12 phục vụ cho việc thi thử và chi phí ôn tập.

Theo ông Thức, vào cuối năm học, Trường THPT Hai Bà Trưng thường tổ chức cho học sinh khối 12 thi thử theo 2 hình thức để rà soát, đánh giá năng lực của người học trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Hình thức thứ nhất do giáo viên tổ chức tại từng lớp. Hình thức thứ hai tổ chức ra đề thi, tiến hành thi, chấm thi như một kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cuối năm học, học sinh vẫn ngập trong các khoản thu từ ‘trên trời’ ảnh 2

Ông Ngô Đức Thức khẳng định không đụng đến khoản thu tiền thi thử, ôn tập; hay tự ý chi như có ý kiến phản ánh đến báo chí

“Kỳ thi thứ hai này giống hệt thi tốt nghiệp THPT, do công sức nhà trường bỏ ra nhiều nên có thu tiền từ học sinh, nhưng không bắt buộc các em tham gia khi chương trình năm học, thi học kỳ đã hoàn tất. Kết quả kỳ thi thử thường tiệm cận với kỳ thi chính thức. Tiền thu từ học sinh không chỉ chi phí cho kỳ thi mà dành để khen thưởng học sinh có kết quả tốt”, ông Thức cho biết.

Ông Thức cũng xác nhận tại trường có tổ chức thu tiền ôn tập từ học sinh khối 12. Năm nay, Trường THPT Hai Bà Trưng tổ chức ôn tập 6 môn cho học sinh đã có lựa chọn các tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT.

Đối với khoản thu ôn tập, mỗi học sinh nộp 150.000 đồng, đến nay vẫn chưa thu xong. Nhà trường dự thu từ hơn 600 học sinh khối 12 của trường là 90 triệu đồng đối với khoản này. Qua đó, nguồn thu dành chi tiền mua nước uống cho giáo viên dạy ôn thi, chi tiệc nhẹ cho học sinh liên hoan chia tay ra trường (có sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh), chi bồi dưỡng 18.000 đồng/tiết dạy…

“Các khoản thu này đều được cha mẹ học sinh đồng thuận ngay từ đầu năm học. Hiệu trưởng không đụng đến khoản thu này hay tự ý chi như có ý kiến phản ánh đến báo chí. Giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng là người thu hộ sau đó nộp lại cho thủ quỹ nhà trường. Mỗi khi chi phải lập chứng từ sổ sách và được đại diện cha mẹ học sinh của trường đồng ý’, ông Thức khẳng định.

Cuối năm học, học sinh vẫn ngập trong các khoản thu từ ‘trên trời’ ảnh 3

Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng chỉ mới cung cấp được bảng danh sách nộp tiền của các lớp 12 phục vụ việc ôn thi

Thời điểm làm việc vào sáng 27/4, phóng viên đề nghị Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng minh chứng khách quan bằng các chứng từ, hồ sơ sổ sách theo dõi liên quan khoản thu “tự nguyện”, quá trình thu chi, cũng như các biên bản đồng thuận từ phụ huynh học sinh về thu tiền ôn tập, thi thử từ đầu năm học…

Ông Thức chỉ cung cấp mỗi bảng danh sách nộp tiền vừa được lập của các lớp cho thủ quỹ trường, riêng những loại biên bản, chứng từ, giấy tờ liên quan khác, vị này xin "khất" và hứa sẽ bổ sung sau.

Liên quan vấn đề các khoản thu cuối năm học tại Trường THPT Hai Bà Trưng trong tình hình khó khăn của nhiều phụ huynh sau đại dịch COVID-19, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, cho biết, đầu tháng 5 tới, các bộ phận chức năng của Sở sẽ cho kiểm tra tại tất cả các trường THPT trên địa bàn, nếu phát hiện sai phạm sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

MỚI - NÓNG