Cuộc thi ‘Sáng kiến công nghệ TechGenius’: Cơ hội chinh phục công nghệ 4.0

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc thi “Sáng kiến công nghệ TechGenius” do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức là sân chơi lý tưởng cho những học sinh đang ấp ủ các ý tưởng, dự án công nghệ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống!

Khoa học công nghệ – Ngành nghề của kỷ nguyên 4.0

Theo báo cáo về Kinh tế số Đông Nam Á 2020, Việt Nam là nước có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (41%). Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra rằng thời gian trung bình sử dụng các thiết bị công nghệ mỗi ngày của một người là 6 tiếng 43 phút. Điều này chứng tỏ công nghệ giữ vai trò vô cùng quan trọng và mật thiết đối với cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là giới trẻ – đối tượng sử dụng chính của các sản phẩm công nghệ – kỹ thuật.

Không những thế, thế hệ học sinh ngày nay còn nhanh chóng nắm bắt xu hướng, tìm hiểu về lĩnh vực này nhiều hơn để có thể làm chủ ngay khi còn ngồi ghế nhà trường. Cụ thể, hàng loạt phát minh gắn liền với đời sống, nhu cầu xã hội vô cùng độc đáo, hữu ích đã được tạo ra từ chính các bạn học sinh. Có thể kể đến sáng kiến máy rửa tay với hệ thống cảm biến cho người dùng sát khuẩn và phòng chống virus COVID–19 của bạn Trần Minh Chung (Học sinh lớp 9, Quảng Ninh), hệ thống quan sát cảnh báo lũ tự động của bạn Danh Nhân, Anh Đức (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) hay máy điều hòa bằng hơi nước của bộ đôi tác giả Kim Thoa, Thảo Loan (Trường THCS Lê Thành Công, TP.HCM).

Cuộc thi ‘Sáng kiến công nghệ TechGenius’: Cơ hội chinh phục công nghệ 4.0 ảnh 1

Song song với sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghệ – kỹ thuật là những cơ hội mới và thách thức mới đối với ngành giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực tương lai. Chính vì vậy, hệ thống STEM (bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học)) đã được đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh.

Giáo sư Camsie McAdams của Học viện Discovery cũng cho rằng cách tiếp cận, cọ xát cho giới trẻ hiệu quả nhất đối với lĩnh vực này chính là “học từ trải nghiệm”. Vì vậy, học sinh ngày nay càng cần có nhiều cơ hội để thực hành, thử sức với STEM qua các cuộc thi, sân chơi... Thế nhưng, các sân chơi STEM tại Việt Nam vẫn chưa thực sự dồi dào và đa phần đòi hỏi cao về tính hàn lâm, chuyên môn khiến không ít bạn trẻ vừa chập chững bước vào “mảnh đất màu mỡ” này cảm thấy e ngại.

Cuộc thi ‘Sáng kiến công nghệ TechGenius’: Cơ hội chinh phục công nghệ 4.0 ảnh 2

Bước vào thế giới công nghệ ngay hôm nay!

Chính vì vậy, Báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT đã phối hợp tổ chức cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius nhằm tạo ra một sân chơi dành cho học sinh đang học tại các trường THPT toàn quốc nhằm kích thích sự sáng tạo, phát triển năng lực tự học và rèn luyện tư duy vận dụng kiến thức của học sinh vào thực tiễn.

Đối tượng tham gia: Học sinh đang học tại các trường THPT toàn quốc (từ lớp 10 đến lớp 12), có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, yêu thích làm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ. Mỗi đội tham gia gồm 3 bạn, với yêu cầu có sự tham gia giám sát hoặc cố vấn của một giáo viên trong trường của thí sinh.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 170 triệu đồng:

- 2 Giải Nhất hạng mục IT: Phần thưởng trị giá 30 triệu đồng/đội.

- 2 Giải Nhì hạng mục IT: Phần thưởng trị giá 10 triệu đồng/đội.

- 2 Giải Nhất hạng mục Engineering: Phần thưởng trị giá 30 triệu đồng/đội.

- 2 Giải Nhì hạng mục Engineering: Phần thưởng trị giá 10 triệu đồng/đội.

- 2 Giải Đội được yêu thích (Nhận được bình chọn trực tuyến nhiều nhất): phần thưởng trị giá 5 triệu đồng/đội.

* Cùng nhiều phần thưởng có giá trị giành cho các trường của các đội thắng giải.

Nội dung cuộc thi:

Vòng 1:

- Đội thi đưa ra một giải pháp công nghệ nhằm giải quyết vấn đề bất kỳ thuộc một trong ba chủ đề sau: Môi trường, Sức khỏe hoặc Giáo dục và học tập trực tuyến.

- Đội thi đăng ký và thực hiện bài thi dưới dạng bản đề xuất ý tưởng (proposal) theo một trong hai hạng mục: Giải pháp phần mềm (IT) hoặc Giải pháp kỹ thuật (Engineering).

- Đăng ký dự thi tại: bit.ly/RMIT-HHT-TechGenius2021

- Hạn chót nộp bài dự thi: 24 giờ ngày 30/5/2021. Thời gian công bố kết quả Vòng 1: 6/6/2021. BTC chọn ra Top 40 đội vào Vòng 2.

Vòng 2:

- 40 đội tham gia buổi Tập huấn và Giải đáp thắc mắc trực tuyến vào ngày 20/6/2021 (Ngôn ngữ: tiếng Việt) và 25/7/2021 (Ngôn ngữ: tiếng Anh).

- 40 đội quay video mô phỏng (chạy thử) sản phẩm và gửi về cho BTC: 24 giờ ngày 13/8/2021.

Vòng 3:

- Các đội kêu gọi Bình chọn trực tuyến trên fanpage của cuộc thi. Thời gian:

+ Từ 18h ngày 14/8/2021 đến 11h ngày 15/8/2021: Dành cho 20 đội xuất sắc nhất khu vực TP.HCM.

+ Từ 18h ngày 21/8/2021 đến 11h ngày 22/8/2021: Dành cho 20 đội xuất sắc nhất khu vực Hà Nội.

- Triển lãm sản phẩm của 40 đội xuất sắc nhất (mỗi khu vực 20 đội). Các đội sẽ trình diễn sản phẩm cũng như thuyết trình và phản biện cho sản phẩm của đội mình bằng tiếng Anh. Thời gian: 9 - 12 giờ ngày 15/8/2021 (tại TP.HCM) và 22/8/2021 (tại Hà Nội).

Mọi thắc mắc liên hệ về email: cuocthisangkiencongnghe@gmail.com hoặc hotline: 0767108968 (Ms Văn) - 0938857028 (Ms Như).

MỚI - NÓNG
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
“Đi một mình” trong ngành tư vấn bảo hiểm là việc rất khó. Chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các tư vấn viên mới, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức để trở thành cầu nối tin cậy giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về giá trị thực của BHNT” , theo anh Nguyễn Triều Hải Dâng – Giám đốc ban - kênh Kinh doanh PRUVenture.