Công khai xin lỗi vụ trả lời tin nhắn 'OK em' ở Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại diện VKSND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) sẽ tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với người bị oan sai trong vụ trả lời tin nhắn “OK em” vào ngày 24/8 tới đây.

Ngày 19/8, anh Phan Thanh Sang (ngụ ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, anh vừa nhận thư mời của VKSND huyện Cái Nước đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng huyện mời anh là người bị oan sai trong tố tụng hình sự tham gia buổi xin lỗi và cải chính công khai.

Theo nội dung thư mời, buổi xin lỗi và cải chính công khai sẽ dự kiến diễn ra vào lúc 9h ngày 24/8 tại Hội trường UBND xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước).

Công khai xin lỗi vụ trả lời tin nhắn 'OK em' ở Cà Mau ảnh 1

Anh Sang tại phiên toà xét xử về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Trước đó, anh Sang bị VKSND huyện Cái Nước truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, do trước đây có tranh chấp ranh đất với chủ cũ phần đất trên nên khi hay tin ông Nguyễn Hiền Lương nhận chuyển nhượng lại phần đất thì Phan Thanh Sang đã nhiều lần liên hệ ông Lương giải quyết nhưng không thành.

Đến ngày 11/10/2019, sau nhiều lần chờ đợi, Sang nhắn tin cho ông Lương ấn định ngày 30/10/2019 cùng tiến hành đo đạc cắm mốc ranh đất. Nếu ông Lương vẫn không phối hợp thì Sang sẽ tự làm và không chịu trách nhiệm về sau. Sau tin nhắn này, ông Lương nhắn lại “OK em”. Tuy nhiên, ông Lương vẫn không đến.

Đến khoảng 8h sáng 31/10/2019, Sang thuê người đến khu vực phần đất của ông Lương để cắt cầu thang bằng kẽm và đập phá 6 lỗ tường vì Sang cho rằng phần cầu thang và những bức tường của khu nhà nằm trên phần đất của anh.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 46/KL-HĐĐGTS ngày 6/12/2019 của Hội đồng định giá tài sản huyện Cái Nước kết luận “tổng giá trị tài sản thiệt hại trị giá hơn 8,3 triệu đồng”.

Quá trình bị truy tố, anh Sang đã cung cấp cho tòa án bảng xác nhận do chính ông Nguyễn Hiền Lương ký về việc yêu cầu xem xét không xử lý hình sự đối với bị cáo Phan Thanh Sang.

Nội dung nguyên văn bản xác nhận thể hiện: “Trong khoảng thời gian đầu tháng 10/2019, giữa tôi (ông Lương) và Sang có nhiều lần hẹn gặp nhau để cùng đo đạc và cắm mốc ranh đất, nhưng do tôi bận nhiều việc nên không đến cùng Sang thực hiện được.

Đến ngày 11/10/2019, tôi và Sang tiếp tục hẹn nhau đến ngày 30/10/2019 hai bên sẽ tiến hành đo đạc và cắm mốc ranh đất, nếu tôi không đến được thì tôi đồng ý cho Sang tự thực hiện việc đo đạc và cắm mốc ranh đất, mọi vấn đề phát sinh và thiệt hại trong quá trình thực hiện thì Sang không chịu trách nhiệm”.

Trải qua nhiều phiên tòa, TAND huyện Cái Nước đều trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến ngày 19/5/2022, bà Từ Thanh Thùy, Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước ký quyết định về việc đình chỉ vụ án, đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Thanh Sang vì “hành vi không cấu thành tội phạm” theo quy định tại khoản 2, Điều 157 Bộ luật tố tụng Hình sự.

MỚI - NÓNG