Công an Hải Phòng thông tin vụ làm căn cước gắn chip phải nộp 100.000

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh người dân xã Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phòng) nộp tiền làm căn cước gắn chip.
Hình ảnh người dân xã Tiên Minh (Tiên Lãng, Hải Phòng) nộp tiền làm căn cước gắn chip.
TPO - Công an Hải Phòng bước đầu xác định, công an xã bán chuyên đã thu 200.000 đồng của vợ chồng bà V.T.T ở xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) gồm tiền làm căn cước gắn chip và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh.

Công an TP Hải Phòng vừa có thông tin phản hồi về việc người dân xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) phản ánh bị thu tiền làm căn cước gắn chip vượt quá quy định.

Theo đó, sau khi nhận phản ánh, Giám đốc Công an TP đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.

Bước đầu, công an xác định ngày 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng), ông B.K.H và bà V.T.T đến làm thủ tục căn cước công dân gắn chip điện tử do bộ phận cấp căn cước công dân gắn chip điện tử lưu động của Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa một đồng chí công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng làm căn cước của 2 vợ chồng. Trong đó, bao gồm cả lệ phí chuyển đổi CMTND 9 số sang thẻ căn cước gắn chip của bà V.T.T; lệ phí cấp lại căn cước của ông B.K.H và tiền dich vụ chuyển phát nhanh.

Phát hiện vụ việc thu phí không đúng quy định, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H và bà V.T.T và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Công an Hải Phòng thông tin vụ làm căn cước gắn chip phải nộp 100.000 ảnh 1

Trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

Công an thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và xử lý các trường hợp sai phạm.

Trước đó, anh N.V.C (43 tuổi, ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng) phản ánh sau khi nhận thông báo, anh và người thân, hàng xóm đi làm căn cước gắn chip tại trụ sở xã Tiên Minh phải nộp 100.000 đồng, không có phiếu thu, hóa đơn.

Còn anh N.V.L (37 tuổi, cũng ở xã Tiên Minh) tỏ ra bức xúc vì mọi người đi làm căn cước gắn chip đều phải nộp 100.000 đồng, cao gấp nhiều lần quy định. Khi nộp tiền, anh không được cấp phiếu thu, hóa đơn.

Phản ánh tới Công an xã Tiên Minh, anh N.V.L được đại úy Nguyễn Duy Lộc - Trưởng công an xã Tiên Minh thừa nhận thu tiền vượt quy định.

Thông tư 112 của Bộ Tài chính quy định, lệ phí cấp căn cước gắn chip được giảm 50% trong 6 tháng (từ tháng 1-6/2021).

Trước ngày 30/6, khi công dân chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD gắn chíp, lệ phí là 15.000 đồng/thẻ; đổi thẻ căn cước gắn chip là 25.000 đồng/thẻ; cấp lại căn cước bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam lệ phí là 35.000 đồng.

Từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chíp theo mức thông thường, gấp 2 lần mức phí trước ngày 30/6.

CCCD gắn chíp điện tử có nhiều tiện ích so với CCCD đang lưu hành. Đối tượng được cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp điện tử là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên. Sau lần cấp đầu tiên, công dân chỉ phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi. Trên 60 tuổi công dân không phải đổi.

Người dân khi làm CCCD gắn chíp cần mang sổ hộ khẩu, CCCD mã vạch hoặc chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và 12 số đang sử dụng đến cơ quan công an cấp huyện, công an cấp tỉnh để được hướng dẫn.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

Bản tin Hình sự: Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác

TPO - TIN NÓNG ngày 26/5: Yêu cầu giải mật tài liệu trong vụ án liên quan cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang; Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm; Khởi tố đối tượng nhiều lần giao cấu với trẻ em tại nhà trọ; Người đàn ông bị chém gục vì đập vỡ cửa sổ nhà người khác...
Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

Lật tẩy thủ đoạn của băng tín dụng đen cho vay lãi 2.200%/năm

TPO - Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%/năm. Để đòi nợ, các đối tượng dùng nhiều chiêu "độc" để khủng bố, gây áp lực...