Làm căn cước gắn chip, người dân Hải Phòng tố bị thu tiền gấp nhiều lần

0:00 / 0:00
0:00
UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).
UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).
TPO - Nhiều người dân tại xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) phản ánh khi đi làm căn cước công dân gắn chip bị thu phí chênh lệch, gấp nhiều lần so với quy định và không có phiếu thu.

Phí chênh lệch từ 3-7 lần

Anh N.V.C (43 tuổi, ở xã Tiên Minh) cho biết, cuối tháng 3 và những ngày đầu tháng tư, người dân địa phương được thông báo làm căn cước gắn chip thay thế CMTND và căn cước cũ. Theo thông báo, anh và người thân cùng hàng nghìn người dân cầm giấy tờ tùy thân ra trụ sở Công an xã Tiên Minh để đăng ký làm.

Người đàn ông 43 tuổi chia sẻ, sau khi được hướng dẫn, anh cùng mọi người nộp phí 100.000 đồng theo yêu cầu tại phòng Trưởng công an xã Tiên Minh sau đó ra bàn tiếp nhận hồ sơ, lăn tay để hoàn tất việc làm căn cước gắn chip. Tuy nhiên, theo anh N.V.C việc nộp tiền không có phiếu thu, chứng từ.

“Hàng nghìn người dân xếp hàng chờ được làm căn cước gắn chip, chật kín nhà văn hóa xã Tiên Minh. Một số người phản ứng về việc thu phí quá cao, gấp nhiều lần quy định tuy nhiên không nhận được câu trả lời. Liên tiếp nhiều ngày, người dân xếp hàng từ sáng đến tối theo thông báo và nộp phí 100.000 đồng để làm căn cước gắn chip ”, anh N.V.C nói.

Làm căn cước gắn chip, người dân Hải Phòng tố bị thu tiền gấp nhiều lần ảnh 1

UBND xã Tiến Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

Còn anh B.V.L (37 tuổi, trú tại xã Tiên Minh) là người đi làm ăn xa nhà. Khi được người thân thông báo về việc làm căn cước gắn chip, phải nộp 100.000 đồng. Ngày 4/4, anh trở về địa phương, mang theo giấy tờ tùy thân cùng bố mẹ ra đăng ký làm căn cước gắn chip. Anh tỏ ra bất bình vì thấy người dân địa phương phải nộp số tiền gấp nhiều lần so với quy định mà không có phiếu thu, hóa đơn.

Anh N.V.L cho biết, khi thắc mắc vì sao người dân phải đóng lệ phí cao như vậy dù quy định lần lượt là 15.000 – 25.000 – 35.000 tùy trường hợp nhưng chỉ nhận được câu trả lời là phí ship căn cước về tận nhà. Tuy nhiên, khi đề nghị làm phiếu thu tiền, anh không được đáp ứng.

“Ở quê, người già và học sinh không có thu nhập, không làm ra tiền. Nếu mỗi gia đình 4-5 người làm căn cước gắn chip thì phải nộp 400.000-500.000 đồng. Trong khi thực tế họ chỉ phải nộp khoảng 100.000 đồng”, anh N.V.L nói.

Ngỡ ngàng phải nộp phí chênh lệch khi làm căn cước gắn chip

Tiếp tục phản ánh trực tiếp đến Trưởng Công an xã Tiên Minh, anh N.V.L ngỡ ngàng vì đại úy Nguyễn Duy Lộc – Trưởng Công an xã Tiên Minh thừa nhận thu tiền vượt quy định (tối đa 35.000 đồng).

Trao đổi với anh N.V.L, đại úy Lộc cho rằng, anh em huyện về xã làm, mọi người cũng sinh hoạt, ăn uống, ngoài ra còn công tác in ấn, lăn mực phục vụ bà con từ sáng sớm đến đêm.

Người đàn ông ở xã Tiên Minh cho rằng, việc thu phí chênh lệch gấp nhiều lần như vậy đối với từng cá nhân không phải số tiền lớn. Tuy nhiên, xã anh có gần 10.000 nhân khẩu, chỉ sử dụng phép tính đơn giản, thì số tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng. Trong khi, việc làm căn cước gắn chip chỉ diễn ra trong vài ngày tại xã Tiên Minh.

Bức xúc, anh N.V.L đã phản ánh sự việc đến đường dây nóng Công an TP Hải Phòng và các cơ quan báo chí.

Làm căn cước gắn chip, người dân Hải Phòng tố bị thu tiền gấp nhiều lần ảnh 2

Hình ảnh người dân nộp phí làm căn cước gắn chíp và được trả lại tiền thừa tại xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Ảnh: Cắt từ clip người dân cung cấp

Trao đổi với Tiền Phong, đại úy Nguyễn Duy Lộc – Trưởng Công an xã Tiên Minh cho biết, xã có hơn 9.000 nhân khẩu, trong đó khoảng 6.000 trường hợp cấp mới, đổi căn cước gắn chip. Đại úy Lộc thừa nhận, có một số người dân phản ánh về việc thu phí cao hơn quy định, không có phiếu thu khi làm căn cước gắn chip tại xã. Tuy nhiên, đại úy Nguyễn Duy Lộc từ chối trả lời chi tiết.

Còn lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng cho biết, địa phương triển khai làm căn cước gắn chip hơn một tháng nay theo đúng quy định. Về phản ánh của người dân xã Tiên Minh, đơn vị sẽ kiểm tra, chấn chỉnh nếu phản ánh đúng. Công an huyện Tiên Lãng cũng triệu tập cuộc họp khẩn các xã, đội phụ trách làm căn cước gắn chip để xác minh những nội dung phản ánh của người dân.

Sau một tháng triển khai, huyện Tiên Lãng đã làm thủ tục cho khoảng 30.000 trường hợp làm căn cước gắn chip. Tổng số địa phương có hơn 140.000 người thuộc diện cấp mới, sửa đổi căn cước gắn chip.

MỚI - NÓNG