Hải Phòng: Xác minh thông tin làm căn cước phải nộp phí cao hơn quy định

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), nơi có phòng làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp do công an xã Tiên Minh thực hiện
Trụ sở UBND xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), nơi có phòng làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp do công an xã Tiên Minh thực hiện
TP - Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đang xác minh hàng loạt phản ánh của người dân xã Tiên Minh tố bị thu 100.000 đồng/ người để làm căn cước công dân gắn chíp. Mức phí này cao gấp nhiều lần so với quy định.

Nộp tiền nhưng không có phiếu thu

Anh N.V.C (43 tuổi, ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng) cho biết, cuối tháng 3 và những ngày đầu tháng tư, người dân địa phương được thông báo làm căn cước gắn chip thay thế chứng minh nhân dân (CMND) và căn cước cũ. Theo thông báo, anh và người thân cùng nhiều người dân cầm giấy tờ tùy thân ra trụ sở Công an xã Tiên Minh để đăng ký làm căn cước mới. Sau khi được hướng dẫn, mọi người đều nộp phí 100.000 đồng theo yêu cầu tại phòng Trưởng công an xã Tiến Minh sau đó ra bàn tiếp nhận hồ sơ, lăn tay để hoàn tất thủ tục. Việc nộp tiền này không có phiếu thu hoặc chứng từ gì kèm theo.

“Một số người phản ứng về việc thu phí cao gấp nhiều lần quy định nhưng không được giải đáp”, anh N.V.C nói.

Theo quy định, mức phí cao nhất của mỗi trường hợp được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp giai đoạn này là 35.000 đồng. Xã Tiến Minh hiện có hàng nghìn nhân khẩu thì số tiền chênh lệch được thu trong đợt này so với quy định có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

“Ở quê, người già và học sinh không có thu nhập, không làm ra tiền. Nếu mỗi gia đình 4-5 người làm căn cước gắn chíp thì phải nộp từ 400.000 đến 500.000 đồng”, anh N.V.L, một người dân nói.

Công an vào cuộc xác minh

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại úy Nguyễn Duy Lộc - Trưởng Công an xã Tiên Minh xác nhận Tiên Minh có khoảng 6.000 trường hợp diện cấp mới, cấp đổi căn cước gắn chíp. Đại úy Lộc thừa nhận, có một số người dân phản ánh về việc thu phí cao hơn quy định và không có phiếu thu khi làm căn cước gắn chíp tại xã, tuy nhiên ông Lộc từ chối trả lời chi tiết.

Còn lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng cho biết, địa phương triển khai làm căn cước gắn chíp hơn một tháng nay theo đúng quy định. Đơn vị đã triệu tập cuộc họp khẩn các xã, đội phụ trách làm căn cước gắn chíp để xác minh những nội dung phản ánh của người dân xã Tiên Minh.

MỚI - NÓNG
Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T
Mở chợ kích cầu du lịch
TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Tin mới vụ con gái đầu độc cha ruột rồi lấp gạch, xi măng lên thi thể

Bản tin Hình sự: Tin mới vụ con gái đầu độc cha ruột rồi lấp gạch, xi măng lên thi thể

TPO - TIN NÓNG ngày 25/5: Công an tỉnh Kiên Giang huy động lực lượng vây bắt gã con rể uy hiếp mẹ vợ, nổ súng bắn cảnh sát; Tạm giam đối tượng đổ thuốc sâu xuống giếng nhà vợ cũ; Giết người vì mâu thuẫn tình tay ba; Tin mới vụ con gái đầu độc chết cha ruột rồi đốt nhà vì hay bị la mắng...