Công an Hà Nội ra thông báo 'khẩn' sau hàng loạt vụ đuối nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chỉ tính riêng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 8 vụ đuối nước làm 9 nạn nhân trong độ tuổi thanh thiếu niên tử vong. Qua các vụ việc trên, Công an TP Hà Nội đưa ra cảnh báo để người dân nắm được kỹ năng phòng ngừa.
Công an Hà Nội ra thông báo 'khẩn' sau hàng loạt vụ đuối nước ảnh 1

Ngày 7/5, Công an TP Hà Nội cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra 8 vụ đuối nước làm 9 người tử vong. Cụ thể, ngày 29/4, nhóm 4 học sinh lớp 11 rủ nhau ra bãi sông Hồng (cầu Vĩnh Tuy) chơi và tắm. Trong lúc tắm, 2 học sinh bị nước cuốn mất tích.

Tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Long Biên, lực lượng quân đội cùng người dân tổ chức tìm kiếm. Sau thời gian đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân và đưa lên bờ.

Theo Công an TP Hà Nội, đuối nước là một tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè. Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo. Do đó, nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.

Để chủ động phòng ngừa đuối nước, cơ quan công an khuyến cáo người dân và cộng đồng cần trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi như khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước…

Đặt biển cảnh báo về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu, nước xoáy.... Đối với các bể bơi, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi cần phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ.

Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, chỉ nên bơi trong khu vực an toàn được chỉ định. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy như mặc áo phao.

"Phát hiện người đuối nước cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt…cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào" - cơ quan công an khuyến cáo.

Theo cơ quan công an, tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước) đồng thời gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội theo số máy 114.

Khi đưa nạn nhân bị đuối nước lên bờ cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của nạn nhân. Trường hợp nạn nhân bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi nạn nhân có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Trong trường hợp nạn nhân khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

MỚI - NÓNG