Condotel: Khái niệm 'đất ở không hình thành đơn vị ở' vượt quá khuôn khổ luật

TPO - Theo lãnh đạo Cục Đăng ký Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), việc một số địa phương đưa ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho loại hình Condotel vượt quá khuôn khổ pháp luật, khiến cơ quan quản lý địa phương lúng túng trong việc cấp "sổ đỏ", bởi vì nếu cấp thì vi phạm quy định pháp luật, còn không cấp thì bị phản ánh là khó dễ.

Khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở" vượt quá khuôn khổ pháp luật

Chia sẻ tại Tọa đàm Trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn cho thị trường Condotel” vừa diễn ra, bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, giữa tháng 2 Bộ này đã chính thức có văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở TN&MT hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel).

Theo bà Thịnh, khi văn bản hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho Condotel đưa ra nhận được sự đón nhận của dư luận. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến nghi ngại về nội dung liên quan đến chế độ sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) của văn bản này.

Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai cũng cho biết, đã có trường hợp một số địa phương đưa ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, điều này vượt quá khuôn khổ của pháp luật.    

“Nếu đã là đất ở thì quy hoạch sử dụng phải là đất ở, được duyệt quy hoạch thì phải có quy mô dân số, các điều kiện nhu cầu cho đất ở... Đất ở không hình thành đơn vị ở là không thực tế, khái niệm này dễ dấn đến sự mù mờ thông tin giữa các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp và khách hàng. Do đó, việc minh bạch thông tin đầu vào sẽ giúp các nhà đầu tư, khách hàng tiếp cận tốt hơn khi đầu tư thị trường này”, bà Thịnh nhấn mạnh.

Condotel: Khái niệm 'đất ở không hình thành đơn vị ở' vượt quá khuôn khổ luật ảnh 1 "Đất ở không hình thành đơn vị ở là không thực tế, khái niệm này dễ dấn đến sự mù mờ thông tin giữa các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp và khách hàng. Do đó, việc minh bạch thông tin đầu vào sẽ giúp các nhà đầu tư, khách hàng tiếp cận tốt hơn khi đầu tư thị trường này”, bà Thịnh Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh. 

Cũng theo bà Thịnh, việc cấp giấy chứng nhận thời gian qua cho Condotel với khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” khi chưa có văn bản hướng dẫn 703 khiến cơ quan quản lý địa phương lúng túng, bởi vì nếu cấp phép thì vi phạm quy định pháp luật, còn không cấp phép thì bị phản ánh là khó dễ.

"Đã có trường hợp một số địa phương đã đưa vào văn bản phương thức đất ở không hình thành đơn vị ở. Điều này vượt quá khuôn khổ của pháp luật", bà Thịnh nhấn mạnh.

Điều chỉnh đúng bản chất và tránh hệ lụy

Theo Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông, do Luật không quy định khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, nên phải xác định đúng mục đích và pháp lý rõ ràng.

"Phải khẳng định, Condotel dù có sổ đỏ hay không có sổ đỏ cũng là căn hộ để kinh doanh, chứ không vào ở được. Nhưng việc cấp sổ đỏ theo văn bản 703 sẽ làm nhiều nhà đầu tư chộp giật, có nguy cơ “vỡ trận” Condotel, vì bán căn hộ cho nhiều người. Do đó, việc cấp sổ đỏ cho Condotel phải minh bạch hồ sơ. Điều quan trọng hiện nay là chúng ta đang thiếu các văn bản hướng dẫn chi tiết", Luật sư Huế phân tích.

Được biết, dù không có trong quy định của Luật Đất đai, nhưng một số địa phương nhất là tại tỉnh Khánh Hòa thời gian qua vẫn cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại 50 vị trí trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018.

Condotel: Khái niệm 'đất ở không hình thành đơn vị ở' vượt quá khuôn khổ luật ảnh 2 Không chỉ đảo Hòn Tre mà tại khu vực Bãi Dài (thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh, TP.Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), nơi được phê duyệt khu du lịch trọng điểm quốc gia, hàng loạt dự án cũng được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Nhiều dự án đã được chủ đầu tư thi công, bán hàng với hàng nghìn hợp đồng mua bán, góp vốn với khách hàng dưới dạng các sản phẩm nghĩ dưỡng, căn hộ Condotel.

Cụ thể, theo tài liệu của PV, từ 2016 đến ngày 15/4/2018, có đến 50 vị trí đất được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, trong đó chủ yếu là các dự án khu du lịch, khu biệt thự, khu khách sạn...

Đáng chú ý, đất đảo cũng được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Không chỉ đảo Hòn Tre mà tại khu vực Bãi Dài (thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh, TP.Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), nơi được phê duyệt khu du lịch trọng điểm quốc gia, hàng loạt dự án cũng được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Nhiều dự án đã được chủ đầu tư thi công, bán hàng với hàng nghìn hợp đồng mua bán, góp vốn với khách hàng dưới dạng các sản phẩm nghĩ dưỡng, căn hộ Condotel.

Việc cấp đất ở không hình thành đơn vị ở không nằm trong khuôn khổ pháp luật quy định được xem là sáng tác trước thời đại và để lại những hệ lụy: "Những trường hợp giao đất là nhà ở không hình thành đơn vị ở, đối chiếu theo quy định của pháp luật về đất đai thì làm gì có loại đất nào là nhà ở không hình thành đơn vị ở, tức là từ khi giao đất đã giao không đúng theo quy định. Vậy bây giờ phải rà soát lại, điều chỉnh cho đúng bản chất, công năng của công trình là thương mại, dịch vụ", lãnh đạo Tổng Cục quản lý đất đai lý giải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

Hà Nội lệnh xem xét truy tố hình sự các chủ đầu tư cố tình vi phạm PCCC

TPO - UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đồng thời, xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, vi phạm vi phạm về PCCC…
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.