Khánh Hòa tự 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở không hình thành đơn vị ở

TPO - Dù không có trong Luật Đất đai, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại 50 vị trí trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018. Vì không có quy định, nên hệ lụy là hàng loạt dự án căn hộ du lịch (condotel) “bế tắc” giao dịch, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Cấp “đất vàng” tràn lan

Trong 3 năm 2016, 2017 và 2018, tỉnh Khánh Hòa đã cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch- condotel) tại những vị trí được xem là “đất vàng” của địa phương.

Theo tìm hiểu, trong quyết định giao đất cho các chủ đầu tư triển khai các dự án căn hộ du lịch, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu việc triển khai thực hiện và đưa vào khai thác dự án thực hiện theo quy định về quản lý khu vực đất ở - đất ở (du lịch) không hình thành đơn vị ở-một thuật ngữ được địa phương này "sáng tác" không nằm trong các quy định của Luật Đất đai hiện nay.

Theo đó, các căn hộ ở với tính chất là đất ở du lịch nghỉ dưỡng, không hình thành đơn vị ở và không tổ chức các dịch vụ thiết yếu như trường học, các dịch vụ hạ tầng đô thị... nhưng vẫn đảm bảo các dịch vụ tiện ích có sẵn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng - du lịch.
Khánh Hòa tự 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở không hình thành đơn vị ở ảnh 1 Khánh Hòa cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho cả một hòn đảo trên vịnh Nha Trang. Ảnh Lữ Hồ
Cụ thể, theo tài liệu của PV, từ 2016 đến ngày 15/4/2018, có đến 50 vị trí đất được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở, trong đó chủ yếu là các dự án khu du lịch, khu biệt thự, khu khách sạn... Dẫn đầu số lượng lô đất, căn hộ được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở là Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang.
Đáng chú ý, đất đảo cũng được tỉnh Khánh Hòa “bật đèn xanh” cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Cụ thể, năm 2017, tại khu Đầm Già (đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang), có 15 lô đất được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho Công ty CP Phát triển Bất động sản DPV. Cũng tại khu vực này, một DN đang kinh doanh du lịch trên đảo cũng được cấp 66 lô đất với hình thức tương tự.

“Sáng tác” trước thời đại và nhiều hệ lụy?

Tại một diễn đàn về ngành BĐS Nha Trang - Khánh Hòa mới đây, ông Đào Công Thiên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định: “Đất ở các huyện, thị thì cấp đất ở không hình thành đơn vị ở được, nhưng ngoài đảo không thể là đất ở được”.

Trong khi lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai của tỉnh Khánh Hòa cho hay, hiện chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận là condotel (căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch-PV). Tuy nhiên, trên thực tế hàng loạt dự án nghỉ dưỡng đã bán căn hộ condotel cho khách hàng. 

Không chỉ đảo Hòn Tre mà tại khu vực Bãi Dài (thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh, TP.Cam Ranh và huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), nơi được phê duyệt khu du lịch trọng điểm quốc gia, hàng loạt dự án cũng được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Đáng chú ý, nhiều dự án đã được chủ đầu tư thi công, bán hàng với hàng nghìn hợp đồng mua bán, góp vốn với khách hàng dưới dạng các sản phẩm nghĩ dưỡng, căn hộ condotel.

Khánh Hòa tự 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở không hình thành đơn vị ở ảnh 2 Hàng loạt dự án ở khu vực Bãi Dài được cấp đất ở không hình thành đơn vị ở. Trong khi chủ đầu tư đã thi công, mở bán rầm rộ với hàng nghìn căn hộ condotel. Ảnh Vĩ Cầm

Theo tìm hiểu của PV, tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có đến 15 dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Đáng chú ý, có dự án được giao đất, thu tiền với giá rẻ cực bèo, làm lợi cho nhà đầu tư sau khi đưa dự án vào hoạt động kinh doanh. Đơn cử, ngày 5/2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép Công ty MTV Biển Đông Bãi Dài chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Đông.

Theo đó, Công ty Biển Đông Bãi Dài được phép chuyển từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở), đồng thời chuyển thuê đất trả tiền hàng năm sang giao đất có thu tiền với giá chỉ 7.000 đồng/m2. Theo quyết định này, thời hạn sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất đến ngày 14/8/2049, và người mua biệt thự, căn hộ gắn liền với quyền sử đất (đất ở không hình thành đơn vị ở) tại dự án này được sử dụng đất ổn định lâu dài. Việc cấp đất ở không hình thành đơn vị ở tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh theo ông Thiên là “làm trước thời đại”.

Ngồi chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Trong năm 2019, tỉnh này đã ngưng cấp giấy chứng nhận đất ở không hình hình thành đơn vị ở. Còn ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cũng cho biết như vậy và đồng thời cho hay “việc cấp đất ở không hình thành đơn vị ở chúng tôi đã báo cáo cho Thanh tra Chính phủ” và “đang chờ ý kiến chỉ đạo xử lý tiếp theo của Thủ tướng Chính phủ”.

MỚI - NÓNG