Đề xuất điều kiện huy động vốn cho loại hình Condotel

TPO - Theo HoREA hiện chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ Condotel hình thành trong tương lai. Do đó, cần bổ sung các tiêu chí điều kiện huy động vốn để tạo khung pháp lý bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn.

Sau văn bản hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề xuất bổ sung một số tiêu chí pháp lý cho loại hình bất động sản này.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất Chính phủ quy định các điều kiện về huy động vốn, bán căn hộ du lịch (Condotel) hình thành trong tương lai, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp), và đảm bảo sự phát triển minh bạch, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản du lịch. 

Đề xuất điều kiện huy động vốn cho loại hình Condotel ảnh 1 HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất điều kiện huy động vốn Condotel.

“Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó đã quy định chặt chẽ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng hiện nay, chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ Condotel hình thành trong tương lai. Do đó, cần bổ sung các tiêu chí điều kiện huy động vốn để tạo khung pháp lý bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn”, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Cũng theo ông Châu, khi chủ đầu tư bán căn hộ Condotel cho khách hàng thì cần phải xác định được được diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung. Do đó có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở thay vì chỉ qui định cách tính diện tích sử dụng căn hộ lưu trú theo kích thước thông thủy.

Ngoài ra, ông Châu cho hay, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ mới đề cập, hướng dẫn việc cấp “sổ đỏ” cho loại hình Condotel, Officetel chưa bao gồm việc cấp “sổ đỏ” cho loại hình nhà phố du lịch (Boutique du lịch hoặc Shoptel). Trong khi đó trên thực tế còn có loại hình nhà phố du lịch trong các khu du lịch nghỉ dưỡng. Những sản phẩm này cũng được bán cho khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp.

Từ thực tế trên, ông Châu đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nên bổ sung nội dung hướng dẫn cấp "sổ đỏ" cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Được biết, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ra văn bản hướng dẫn cấp "sổ đỏ" cho Condotel, nhiều người cho rằng với văn bản này, loại hình bất động sản Condotel và Officetel sẽ được cấp “giấy khai sinh”, vấn đề pháp lý sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, những người am hiểu pháp luật cho rằng văn bản không có gì mới, không phải là văn bản pháp luật “cởi trói” cho loại hình bất động sản Condotel, mà chỉ là văn bản thi hành các quy định pháp luật có từ lâu.

Đặc biệt, hiện nay chính quyền các địa phương như Khánh Hòa đã sáng tạo ra khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” để cấp cho các dự án Condotel.

Theo các chuyên gia, khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở là một thuật ngữ không tồn tại trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào, nó vi phạm và trái với quy định của Luật Đất đai nó cũng là mấu chốt hiện nay mà các cơ quan quản lý cần phải xử lý. Hơn nữa, hiện chưa các các quy định để xử lý các trường hợp chủ đầu tư cam kết lợi nhuận, tỷ lệ ăn chia của loại hình Condotel gây khiếu kiện tranh chấp trong thời gian vừa qua.

Condotel thoái trào, hàng vạn căn chất đống bên bờ biển

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, Condotel là loại hình bất động sản mới, được phát triển nhanh ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào năm 2016, 2017. Tuy nhiên, từ năm 2018, 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại.

Số dự án condotel được thẩm định mới dự kiến trong năm 2019 giảm 80% so với cao điểm. Cả năm 2019, số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) có khoảng 6.280 giao dịch (giảm 20% so với năm 2018).

Trong khi đó, theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam chỉ tính riêng Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long, trong giai đoạn 2015 - 2018 đã có khoảng 30.000 sản phẩm Condotel được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, từ qúy III/2018, lượng giao dịch Condotel bắt đầu giảm mạnh. Sang đến năm 2019, cơn thoái trào Condotel vẫn tiếp diễn. Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn cung Condotel trên cả nước đạt 11.855 căn, tuy nhiên lượng giao dịch chỉ đạt khoảng 2.967 căn, như vậy con số tồn đọng của Condotel lên tới hàng vạn căn. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

TPO - Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội thì các công trình, dự án trên địa bàn thành phố được triển khai thi công trở lại. Riêng, các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng...
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.