Con người sẽ ‘bất tử’ vào năm 2045?

Con người sẽ ‘bất tử’ vào năm 2045?
Tỉ phú người Nga,Dmitry Itskov đã tuyên bố sẽ biến ý tưởng người máy thành hiện thực. Người máy là sinh vật trong đó một phần là con người và một phần là máy móc.

Con người sẽ ‘bất tử’ vào năm 2045?

Tỉ phú người Nga,Dmitry Itskov đã tuyên bố sẽ biến ý tưởng người máy thành hiện thực. Người máy là sinh vật trong đó một phần là con người và một phần là máy móc.

Bốn giai đoạn để trở nên bất tử. Ảnh: Watoday
Bốn giai đoạn để trở nên bất tử. Ảnh: Watoday.
 

Theo Digital Trends mô tả, mục tiêu cuối cùng của Itskov là chuyển trí tuệ hay ý thức của con người từ một bộ não sống vào máy móc với tính cách và bộ nhớ còn nguyên vẹn. Thoát ra khỏi hình dạng vật chất, con người sẽ tồn tại trong một mạng lưới tương tự như internet và có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng trên khắp hành tinh, hoặc thậm chí vào không gian.

Tuyên bố này không phải là một trò đùa Cá tháng Tư. Itskov đã khởi động dự án này từ năm 2011 khi bắt đầu thành lập 2045 Initiative (Sáng kiến 2045). Ông đã vạch ra một số bước quan trọng để đạt được kế hoạch.

Mục tiêu đầu tiên được gọi là Avatar A, liên quan đến việc con người kiểm soát bản sao robot thông qua một giao diện máy - não (BMI). Ngày nay, công nghệ này đã tồn tại. Thời gian hoàn thành mục tiêu này là năm 2020.

Tiếp theo là Avatar B, dự kiến hoàn thành năm 2025. Ở giai đoạn này, "khi kết thúc một đời người", bộ não của con người được cấy vào một cơ thể nhân tạo. Điều này nghe có vẻ kỳ quái, giống như con quái vật khét tiếng - Cybermen làm với các nạn nhân của nó. Ban cho họ sự bất tử nhưng cái giá phải trả là mất tất cả cảm xúc và tính cách.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng về điều đó vì Itskov sẽ kiểm soát được nó vào thời điểm Avatar C hoạt động, vào năm 2035. Đó cũng là thời kỳ cấy ghép não người vào máy móc mà không làm mất đi tính cách con người. Để đạt được bước này, cần phải tạo ra một mô hình máy tính của ý thức con người.

Cuối cùng, vào năm 2045, Itskov hy vọng Initiative đã hiểu sâu sắc về trí óc con người để giải phóng nó hoàn toàn khỏi hình dạng vật chất. Mỗi cá nhân có thể tự biểu lộ bản thân qua hình ảnh ba chiều khi họ cần tương tác với môi trường.

Mục tiêu của Itskov là chuyển hóa con người vào một cái gì đó mới mẻ và bất tử. Website của dự án cho biết: "Chúng tôi tin rằng loại bỏ lão hóa, thậm chí là cái chết, và vượt qua những giới hạn căn bản của thể chất và tinh thần là cần thiết và có thể thực hiện được.”

Tất nhiên, để đạt được mục tiêu của mình, Itskov cần rất nhiều tiền. Tài sản lên tới hàng tỷ của ông cũng không đủ.

Năm ngoái, ông bắt đầu gây quỹ bằng cách liên lạc với rất nhiều tỷ phú thế giới, nhưng không đạt được bước tiến nào. Bây giờ, ông đang thực hiện chính sách khác. Tuyển dụng các nhà khoa học (bao gồm Ray Kurzweil - người theo thuyết Vị lai) và gửi một bức thư mở cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, yêu cầu ông hỗ trợ để thúc đẩy quá trình chuyển hóa xã hội tới “nhân loại mới”.

Liệu có phải Itskov đã đọc quá nhiều tiểu thuyết viễn tưởng? Có thể vậy, nhưng ông hoàn toàn nghiêm túc về việc đưa nhân loại lên một cấp độ mới, cao hơn đó là bất tử. Trang web của ông xuất hiện rải rác các bài tiểu luận, biểu đồ và video mô tả ông hy vọng nhường nào về dự án.

Theo Tuấn Anh
Watoday, Dân Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG