Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1

TPO - Là một trong hai địa điểm của Trường Sĩ quan Lục quân 1 được trưng dụng làm khu cách ly cho công dân và người nước ngoài từ vùng có dịch về Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Tiểu đoàn 16 đang nỗ lực chung tay đẩy lui đại dịch.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 1 Đại tá Lê Thanh Tú, Chính trị viên Tiểu đoàn 16 cho biết, thực hiện nhiệm vụ trên giao, sáng 28/2, Tiểu đoàn tổ chức bàn giao học viên đào tạo giai đoạn 1 cho các Học viện Biên phòng, Khoa học Quân sự và Trường Sĩ quan Pháo binh để sắp xếp, dồn dịch doanh trại đón công dân và người nước ngoài về cách ly. Ngay trong chiều 28/2, đơn vị bắt đầu tiếp nhận công dân đến cách ly. Trong đợt 1, đơn vị đón tiếp, phục vụ 584 công dân, trong đó có 119 phụ nữ, 24 cháu nhỏ và 15 người Hàn Quốc.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 2 Đợt 2, từ 1 giờ 30 ngày 17/3, đơn vị tiếp tục đón nhận 419 công dân từ 21 quốc gia trở về Việt Nam. Trong đó đông nhất là công dân trở về từ Nga (80 người), Séc (77 người), Pháp (76 người), Anh (60 người), Đức (33 người), Mỹ (28 người)…; có 5 trẻ nhỏ và 3 phụ nữ.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 3 Theo đại tá Lê Thanh Tú, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng công tác đảm bảo cho đời sống, sinh hoạt của công dân đến cách ly được chuẩn bị chu đáo, đảo bảo tốt nhất những vật dụng thiết yếu. Mỗi công dân được trang cấp một bộ chiếu, chăn, màn, gối, khăn mặt, kem đánh răng, bàn chải, dầu gội, xà phòng, ca nhựa, bình nước uống…
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 4 Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Phan Văn Định, Bếp trưởng Tiểu đoàn 16 cho biết: Nhà bếp Tiểu đoàn chuẩn bị bữa sáng từ  lúc 3 giờ 30, 6 giờ 30 bắt đầu chuyển suất ăn tới tay công dân. Bữa trưa được cung cấp từ 11 giờ đến 11 giờ 30 và bữa chiều từ 17 giờ đến 17 giờ 30. Hai bữa chính là trưa và chiều gồm 4 món thức ăn kèm hoa quả tráng miệng với thực đơn thay đổi hàng ngày để công dân ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng. Riêng các cháu nhỏ được bố trí các suất ăn theo yêu cầu của cha mẹ như cháo xay đầy đủ dinh dưỡng nấu với thịt gà, thịt lợn, bí xanh, bí đỏ…
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 5 Nhân viên bếp ăn Tiểu đoàn 16 chuẩn bị nước chấm được đóng kín kèm theo mỗi bữa ăn 
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 6 Đồ ăn của công dân được nấu nướng theo định lượng quy định với mức 57 nghìn/người/ngày, bao gồm 3 bữa sáng, trưa, chiều kèm theo hoa quả tráng miệng đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhân viên nhà bếp tiểu đoàn đều mang mặc trang phục, đeo khẩu trang, găng tay đúng quy định.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 7 Toàn bộ thực phẩm phục vụ ăn uống cho công dân được Ban Quân nhu (Phòng Hậu cần Trường Sĩ quan Lục quân 1) cấp xuống hàng ngày nhằm đảm bảo tươi ngon, vệ sinh, sau đó chế biến tại bếp ăn của Tiểu đoàn 16.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 8 Các bữa ăn của công dân khu cách ly được chia theo suất trong các hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần, sau đó được đơn vị thu gom xử lý, phân loại tiêu hủy nhằm giữ vệ sinh môi trường và tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 9 Với tinh thần “phục vụ công dân như chính người thân của mình trong gia đình”, từ chỉ huy tới cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Tiểu đoàn 16 đã khiến những người được cách ly cảm thấy yên tâm và tích cực phối hợp. “Trong đợt 1, đơn vị đã kịp thời can thiệp, giúp đỡ 3 sản phụ đến cách ly sinh nở thành công tại Bệnh viện Thạch Thất. Ngày 12 và 13/2, chúng tôi đã bàn giao toàn bộ công dân cách ly đợt 1. Điều vui nhất là tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Cov-2. Khi nghe người dân tâm sự chỉ có bộ đội mới làm được như vậy thì chúng tôi cảm thấy mọi mệt mỏi đều tan biến”, đại tá Lê Thanh Tú nói.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 10 Một du học sinh trở về từ Mỹ đang cách ly tại Tiểu đoàn 16 tranh thủ ôn bài
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 11 Đại tá Nguyễn Gia Hạ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 16 cho biết, dù thời gian cấp bách và lực lượng mỏng chỉ với 15 cán bộ và 30 nhân viên, chiến sĩ nhưng đơn vị đã xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nên tất cả đều cố gắng tối đa. Sau khi hết thời gian cách ly, 584 công dân đợt 1 đã cử đại diện lên gửi quà cảm ơn nhưng Tiểu đoàn kiên quyết không nhận. Trước nguyện vọng tha thiết của công dân, đơn vị đã kết nối với chính quyền địa phương để công dân trao tặng số tiền hơn 20 triệu đồng cho Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Khuyến học của xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội - nơi đơn vị đóng quân.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 12 Theo đại tá Nguyễn Gia Hạ, công tác đảm bảo an ninh tại khu vực cách ly của Tiểu đoàn 16 được triển khai chặt chẽ với sự phối hợp của lực lượng công an, dân quân địa phương, giúp công dân yên tâm cách ly. Có trường hợp công dân quê ở Thanh Hóa bị rơi mất ví tiền (hơn 4.000 USD) cùng giấy tờ nhưng cũng đã được tìm lại đầy đủ.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 13 Một ngày 2 lần, đơn vị phối hợp với cơ quan y tế bố trí nhân viên dịch tễ tiến hành phun dung dịch khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly và các khu vực trong Tiểu đoàn 16. Nhân viên y tế cũng tiến hành đo thân nhiệt 2 lần, kiểm tra sức khỏe cho công dân để kịp thời chuyển công dân có biểu hiện sốt, ho… tới bệnh viện điều trị.
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 14 Người nhà tới thăm công dân đang cách ly không được vào khu vực cách ly, mọi đồ dùng gửi cho người thân đều được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp nhận để chuyển tới tận tay công dân nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 15 Nhằm kịp thời "tiếp sức" Tiểu đoàn 16 và Tiểu đoàn 15 (Trường Sĩ quan Lục quân 1) và công dân đang cách ly tại đây, ngày 20/3, T.Ư Đoàn và Ban Thanh niên Quân đội cùng các đơn vị phối hợp đã trao tặng 5 nghìn quả trứng, 1 nghìn khẩu trang, 50 lít dung dịch sát khuẩn và 5 triệu đồng...
Cơm dẻo, canh ngọt trong khu cách ly COVID-19 ở doanh trại Sĩ quan Lục quân 1 ảnh 16 Đại tá Đỗ Xuân Đô, Chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Lục quân 1 cho biết, nhà trường triển khai 2 khu vực cách ly công dân tại Tiểu đoàn 15 và Tiểu đoàn 16. Từ ngày 28/2 đến ngày 13/3, nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ cách ly 969 công dân đợt 1 (trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản). Hiện nay, đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân đợt 2 với 669 công dân (chủ yếu trở về từ Châu Âu). Với tính chất quan trọng, cấp thiết của nhiệm vụ, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, trong đó gần 80 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ được điều động trực tiếp tham gia, trực tại đơn vị 24/24 để thực hiện nhiệm vụ cùng với các lực lượng khác.
MỚI - NÓNG