Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Quân, dân một ý chí chống dịch

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 22/3. Ảnh: Nguyễn Minh
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 22/3. Ảnh: Nguyễn Minh
TP - Chiều 22/3, tại Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, được kết nối trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng về kết quả công tác phòng, chống dịch của Quân đội. Đồng thời, qua kết nối trực tuyến với một số điểm cầu, Thủ tướng trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên và công dân khu cách ly; nghe đại diện chỉ huy 4 trường quân sự báo cáo tóm tắt nhiệm vụ cách ly công dân cũng như công tác đảm bảo ăn ở, sinh hoạt, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, công dân cách ly...

Theo Thủ tướng, Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột quốc gia, đất nước, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của Quân đội càng thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ. 

“Ý kiến của những người tại khu cách ly đã nói lên tinh thần quân với dân một ý chí, trong đó Quân đội là lực lượng tiên phong để thực hiện chủ trương của Nhà nước bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân”, Thủ tướng nói:

Ghi nhận tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang, đặc biệt những người đang làm việc ở tuyến biên giới, khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác, Thủ tướng cho biết trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị Quân đội đã ngày đêm quên mình chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung dù ban đêm hay ban ngày, trời nắng hay mưa.

Nhiều đơn vị nhường chỗ ở cho người cách ly, đặc biệt là các trường quân sự đã quản lý, chăm sóc tận tình cho người dân được cách ly từ bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo an ninh trật tự… để đem lại niềm tin cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh, hoạn nạn đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành.

Đồng thời, Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng khoa học trong Quân đội đã có nhiều đóng góp tốt, tiêu biểu như phối hợp sản xuất thành công kít xét nghiệm Covid-19, góp phần khám chữa bệnh cho những người bị nhiễm.  

Quân đội điều hành việc cách ly

Để thực hiện tốt nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong giai đoạn cao điểm sắp tới, Quân đội cần cố gắng hơn nữa, bao quát mọi công việc, điều hành việc cách ly toàn quốc thành công. “Cơ chế hiện nay chúng ta đưa ra là Quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn trong cả nước để việc cách ly thành công”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y các quân khu, một số đơn vị y tế cơ sở các địa phương để đào tạo về quy định, quy trình lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng kết quả nhanh, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm, đặc biệt lây nhiễm trong đơn vị được phân công cách ly. “Các đồng chí phải bảo vệ chính mình, mọi đơn vị, cán bộ, chiến sĩ phải tích cực phòng chống, không để dịch bệnh lây lan vào Quân đội như tinh thần Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đã báo cáo”, Thủ tướng nói.

Quân, dân một ý chí chống dịch ảnh 1 Nhân viên xe khử trùng cơ động của Viện Y học Dự phòng Quân đội khử khuẩn mọi phương tiện vào Cục Quân y, chiều 22/3 - Ảnh: Nguyễn Minh

Theo Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, tới thời điểm này, số công dân cách ly tập trung trong doanh trại Quân đội là hơn 34.700 người (17.910 người vừa hết cách ly và 16.538 người đang cách ly). Trong Quân đội có 426 trường hợp phải cách ly (176 người đã hết cách ly) và chưa có trường hợp nào dương tính.

Dịp này, Bộ Quốc phòng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo một số vấn đề trước mắt. Đó là có cơ chế điều hành, chỉ huy, bảo đảm thống nhất từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương để triển khai và phản ứng nhanh với các cấp độ dịch, nhất là các tình huống dịch xảy ra ở diện rộng. Tập trung lực lượng, phương tiện để phát hiện, khoanh vùng, dập dịch ở những nơi tâm dịch.
Các Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Y tế, Công an và các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng nắm chắc tình hình, giám sát y tế người từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước để chủ động phân loại, tiếp nhận cách ly.

Quản lý chặt chẽ các đối tượng cách ly, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, giấu diếm thông tin và công khai cho xã hội biết. Bộ Khoa học và Công nghệ cho phép các đơn vị Quân y mở rộng nghiên cứu về SARS-COV-2 để đề xuất các biện pháp phòng chống cao hơn (vắc-xin, xét nghiệm chẩn đoán nhanh, thuốc điều trị...).

Đồng thời tăng cường lực lượng, trang thiết bị bảo đảm đầy đủ cho công tác cách ly công dân tại các doanh trại quân đội, ưu tiên cho các lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp tại các đơn vị để đủ khả năng tự bảo vệ và chống lây chéo. Sẵn sàng tăng cường trang bị phương tiện cho 7 bệnh dã chiến truyền nhiễm khi triển khai…

Bộ Quốc phòng thông tin, đối với lực lượng Quân y, hiện có 2 viện y học dự phòng ở cấp chiến lược và 11 đội y học dự phòng của các quân khu, quân đoàn với 5 đội cơ động phòng chống dịch; 30 bệnh viện quân y với tổng số 977 giường truyền nhiễm, có khả năng mở rộng lên 2.429 giường. Quân đội có 140 điểm, khả năng tiếp nhận được 44.718 người cách ly; đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm với công dân Việt Nam về từ Trung Quốc (5.449 người), Hàn Quốc (801 người), châu Âu (3.715 người), Mỹ (62 người), Anh (24 người), ASEAN (5.070 người) và 385 người nước ngoài. Hiện còn 31 điểm chưa triển khai, với khả năng tiếp nhận là hơn 28.000 người.

MỚI - NÓNG