Quân đội điều hành việc cách ly trong chống dịch Covid-19

TPO - Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, được kết nối trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân vào chiều nay (22/3).

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng cho biết tới thời điểm này, số công dân cách ly tập trung trong doanh trại Quân đội là hơn 34.700 người (17.910 người đã hết cách ly và 16.538 người đang cách ly). Trong Quân đội có 426 trường hợp phải cách ly (176 người đã hết cách ly) và chưa có trường hợp nào dương tính.

Quân đội điều hành việc cách ly trong chống dịch Covid-19 ảnh 1 Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 22/3. Ảnh: Nguyễn Minh

Qua kết nối trực tuyến với một số điểm cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên và công dân khu cách ly; nghe đại diện chỉ huy 4 trường quân sự báo cáo tóm tắt nhiệm vụ cách ly công dân cũng như công tác đảm bảo ăn ở, sinh hoạt, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và công dân cách ly…

Ghi nhận tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang, đặc biệt những người đang làm việc ở tuyến biên giới, khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác, Thủ tướng cho biết trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị Quân đội đã ngày đêm quên mình chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người người cách ly tập trung dù ban đêm hay ban ngày, trời nắng hay mưa. Nhiều đơn vị nhường chỗ ở cho người cách ly, đặc biệt là các trường quân sự đã quản lý, chăm sóc tận tình cho người dân được cách ly từ bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo an ninh trật tự… để đem lại niềm tin cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh, hoạn nạn đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành.

Theo Thủ tướng, Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột quốc gia, đất nước, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của Quân đội càng thể hiện rõ và phát huy mạnh mẽ.

“Ý kiến của những người tại khu cách ly đã nói lên tinh thần quân với dân một ý chí, trong đó Quân đội là lực lượng tiên phong để thực hiện chủ trương của Nhà nước bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quân đội điều hành việc cách ly trong chống dịch Covid-19 ảnh 2 Cùng dự buổi làm việc có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng…

Đồng thời, Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng khoa học trong Quân đội đã có nhiều đóng góp tốt, tiêu biểu như phối hợp sản xuất thành công kít xét nghiệm Covid-19, góp phần khám chữa bệnh cho những người bị nhiễm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn cao điểm sắp tới, Quân đội cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, hy sinh thời gian, bao quát mọi công việc, điều hành việc cách ly toàn quốc thành công: “Cơ chế hiện nay chúng ta đưa ra là Quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn trong cả nước để việc cách ly thành công”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y các quân khu, một số đơn vị y tế cơ sở các địa phương để đào tạo về quy định, quy trình lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng kết quả nhanh, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm, đặc biệt lây nhiễm trong đơn vị được phân công cách ly. “Các đồng chí phải bảo vệ chính mình, mọi đơn vị, cán bộ, chiến sĩ phải tích cực phòng chống, không để dịch bệnh lây lan vào Quân đội”, Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.