Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc
TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

Đơn của bà Hồ Thị Duyên, trú tại thôn 1, xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) kiến nghị việc trong quá trình làm đường tại địa phương, đơn vị thi công (thuộc Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng) nổ mìn phá đá khiến nhà bà bị nứt, nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 23/4/2014, Tổng Cty 36 có văn bản (số 481) trả lời: Năm 2010, Tổng Cty 36 đã thi công gói thầu mở đường từ Quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Hoàng Mai đến thị xã Thái Hòa thuộc tỉnh Nghệ An.

Do tuyến đường đi qua núi đá nên đơn vị thi công phải nổ mìn phá đá. Trước khi thi công, đơn vị đã khảo sát quanh khu vực, các gia đình có nhà gần khu vực nổ mìn, trong đó có ngôi nhà cấp 4 của bà Hồ Thị Duyên tại xã Quỳnh Vinh.

Nổ mìn xong, thấy nhà bà Duyên bị nứt, đơn vị thi công đã tiến hành lập biên bản hiện trường (với sự chứng kiến của chính quyền địa phương), rồi hỗ trợ tiền và nguyên vật liệu để bà Duyên sửa chữa nhà.

Một thời gian sau, bà Duyên lại đưa yêu sách khiến đơn vị thi công phải mua ngôi nhà của bà Duyên (giá 10 triệu đồng), đồng thời san lấp mặt bằng mảnh đất trũng (diện tích gần 400m2) để gia đình chuyển sang nơi ở mới.

Dù đã nhận tiền và viết giấy bán nhà từ đầu năm 2013, nhưng đến nay bà Duyên vẫn cố tình không chuyển đến nơi ở mới, đồng thời khiếu nại không có căn cứ.

Đơn của chị Bùi Thị Hạnh, trú tại thôn Trằm, xã Nghĩa Hưng (Lạng Giang, Bắc Giang) khiếu nại việc chồng và con bị chết do tai nạn giao thông, nhưng công an huyện Lạng Giang không khởi tố vụ án.

Ngày 21/4/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang có văn bản (số 270) trả lời: Ngày 4/8/2013, tại xã Nghĩa Hưng đã xảy ra vụ đâm xe máy do anh Trần Văn Tước (chồng chị Hạnh) và Nông Văn Nghĩa điều khiển, khiến anh Tước và con trai bị chết.

Qua điều tra, thấy nguyên nhân gây tai nạn thuộc về anh Tước (điều khiển xe đi lấn phần đường, không làm chủ tốc độ) nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang không khởi tố vụ án.

Bản thân anh Nông Văn Nghĩa đã chủ động hỗ trợ ban đầu cho gia đình nạn nhân 5 triệu đồng, sau đó đề nghị hỗ trợ tiếp 40 triệu đồng để gia đình làm văn bản giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng không được chị Hạnh chấp nhận.

Trước vấn đề trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang đã hướng dẫn các bên đến Tòa án Dân sự huyện Lạng Giang để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Việc chị Bùi Thị Hạnh không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang, chị có thể gửi đơn đến Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lạng Giang để được trả lời theo Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ban Bạn đọc Báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.