Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc

Cơ quan chức năng trả lời đơn thư bạn đọc
TP - Thời gian qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. Gần đây, một số đơn thư đã được cơ quan chức năng trả lời.

Đơn của bà Hồ Thị Duyên, trú tại thôn 1, xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) kiến nghị việc trong quá trình làm đường tại địa phương, đơn vị thi công (thuộc Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng) nổ mìn phá đá khiến nhà bà bị nứt, nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 23/4/2014, Tổng Cty 36 có văn bản (số 481) trả lời: Năm 2010, Tổng Cty 36 đã thi công gói thầu mở đường từ Quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Hoàng Mai đến thị xã Thái Hòa thuộc tỉnh Nghệ An.

Do tuyến đường đi qua núi đá nên đơn vị thi công phải nổ mìn phá đá. Trước khi thi công, đơn vị đã khảo sát quanh khu vực, các gia đình có nhà gần khu vực nổ mìn, trong đó có ngôi nhà cấp 4 của bà Hồ Thị Duyên tại xã Quỳnh Vinh.

Nổ mìn xong, thấy nhà bà Duyên bị nứt, đơn vị thi công đã tiến hành lập biên bản hiện trường (với sự chứng kiến của chính quyền địa phương), rồi hỗ trợ tiền và nguyên vật liệu để bà Duyên sửa chữa nhà.

Một thời gian sau, bà Duyên lại đưa yêu sách khiến đơn vị thi công phải mua ngôi nhà của bà Duyên (giá 10 triệu đồng), đồng thời san lấp mặt bằng mảnh đất trũng (diện tích gần 400m2) để gia đình chuyển sang nơi ở mới.

Dù đã nhận tiền và viết giấy bán nhà từ đầu năm 2013, nhưng đến nay bà Duyên vẫn cố tình không chuyển đến nơi ở mới, đồng thời khiếu nại không có căn cứ.

Đơn của chị Bùi Thị Hạnh, trú tại thôn Trằm, xã Nghĩa Hưng (Lạng Giang, Bắc Giang) khiếu nại việc chồng và con bị chết do tai nạn giao thông, nhưng công an huyện Lạng Giang không khởi tố vụ án.

Ngày 21/4/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang có văn bản (số 270) trả lời: Ngày 4/8/2013, tại xã Nghĩa Hưng đã xảy ra vụ đâm xe máy do anh Trần Văn Tước (chồng chị Hạnh) và Nông Văn Nghĩa điều khiển, khiến anh Tước và con trai bị chết.

Qua điều tra, thấy nguyên nhân gây tai nạn thuộc về anh Tước (điều khiển xe đi lấn phần đường, không làm chủ tốc độ) nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang không khởi tố vụ án.

Bản thân anh Nông Văn Nghĩa đã chủ động hỗ trợ ban đầu cho gia đình nạn nhân 5 triệu đồng, sau đó đề nghị hỗ trợ tiếp 40 triệu đồng để gia đình làm văn bản giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng không được chị Hạnh chấp nhận.

Trước vấn đề trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang đã hướng dẫn các bên đến Tòa án Dân sự huyện Lạng Giang để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.

Việc chị Bùi Thị Hạnh không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang, chị có thể gửi đơn đến Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lạng Giang để được trả lời theo Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ban Bạn đọc Báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự cộng tác của các quý cơ quan, đơn vị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.
Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.