Cơ khí - Điện - Điện tử: Những lựa chọn lý tưởng nếu bạn đam mê máy móc

Các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông luôn có vị trí nhất định trong cơ cấu ngành nghề của xã hội
Các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông luôn có vị trí nhất định trong cơ cấu ngành nghề của xã hội
Không quá nổi bật như những ngành “thời thượng” của thời đại công nghiệp 4.0, nhóm ngành kỹ thuật với các ngành như Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông,... vẫn luôn có vị trí nhất định trong cơ cấu ngành nghề của xã hội, mang đến cho người học triển vọng nghề nghiệp đa dạng, hấp dẫn.

Cùng với yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công cuộc hiện đại hóa trong mọi lĩnh vực của đời sống sản xuất, các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông,... được kỳ vọng tiếp tục phát triển với nhu cầu nhân lực tăng cao trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là lựa chọn tiềm năng cho những bạn trẻ yêu thích kỹ thuật, đam mê công nghệ mới.

“Trụ cột” Cơ khí - Điện - Điện tử: Nền tảng căn bản của công nghiệp hiện đại

Là những ngành học cùng thuộc lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông “gặp nhau” ở khả năng ứng dụng vào các hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ đời sống con người. Cụ thể, nếu ngành Kỹ thuật cơ khí tập trung ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc thiết bị; ngành Kỹ thuật điện nghiên cứu, chế tạo các thiết bị sử dụng điện thì ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông chú trọng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tạo nên các thiết bị điện tử phục vụ cho xử lý và truyền đạt thông tin.

Từ khả năng ứng dụng to lớn ấy, có thể thấy từ hệ thống công nghiệp hiện đại của thế giới hiện nay đến những loại máy móc, thiết bị phục vụ đời sống hàng ngày đều dựa trên nền tảng tổng hợp các ngành kỹ thuật. Chính vì vậy, để thực hiện mục tiêu hiện đại hóa đất nước, nhiệm vụ tiên quyết chính là phát triển nhóm ngành kỹ thuật theo hướng hiện đại - mà đặc biệt là phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao. Chọn ngành kỹ thuật nghĩa là bạn đã chọn cho mình cơ hội nghề nghiệp tương lai ổn định.

Cơ khí - Điện - Điện tử: Những lựa chọn lý tưởng nếu bạn đam mê máy móc ảnh 1 Chọn ngành kỹ thuật nghĩa là bạn đã chọn cho mình cơ hội nghề nghiệp tương lai ổn định

Tuy nhiên, thị trường lao động hiện nay không chỉ đòi hỏi các kỹ sư Cơ khí, Điện, Điện tử - Viễn thông,... vững vàng cả về kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn, mà còn yêu cầu năng lực làm việc thực tiễn để dễ dàng thích nghi trong môi trường doanh nghiệp. Lựa chọn nhóm ngành kỹ thuật, nếu bạn có đam mê với máy móc, thiết bị và những công nghệ mới,... thì chắc chắn bạn đã sở hữu một điểm cộng nổi bật đầu tiên. Tuy nhiên, đừng quên trang bị cho mình năng lực thực hành và những trải nghiệm chuyên môn cần thiết để thành công với vị trí một kỹ sư tài năng trong thời công nghiệp hóa.

Phát triển năng lực thực hành - “lưu ý số 1” khi chọn học nhóm ngành Kỹ thuật

Nhắc đến yêu cầu nhân lực nhóm ngành Kỹ thuật, trước tiên là nhắc đến năng lực thực hành. Đây cũng là lưu ý quan trọng cho các bạn thí sinh khi muốn chọn trường Đại học theo học ngành Kỹ thuật. Bởi bên cạnh đam mê, nỗ lực của bản thân sinh viên thì môi trường đào tạo hiện đại, hệ thống cơ sở vật chất, tiện nghi học tập tiên tiến,... cũng sẽ khiến bạn thêm hứng thú, học tập hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những địa chỉ hàng đầu trong đào tạo các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử - viễn thông, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa,... hiện nay, giờ học thực hành luôn được sinh viên yêu thích, bởi lợi thế hệ thống thực hành hiện đại, cập nhật các loại máy móc, thiết bị, công nghệ mới nhất tọa lạc ngay trong khuôn viên Khu Công nghệ cao Quận 9, TP.HCM - “trái tim công nghệ” hiện đại bậc nhất khu vực phía Nam hiện nay.

Cơ khí - Điện - Điện tử: Những lựa chọn lý tưởng nếu bạn đam mê máy móc ảnh 2 Sinh viên HUTECH thường xuyên thực hành trên hệ thống thiết bị hiện đại, tiên tiến

Cùng với kỹ năng chuyên môn thì các kỹ năng mềm bổ trợ cũng như hiểu biết thực tế về môi trường làm việc cũng là những yêu cầu cần thiết đối với các kỹ sư tương lai - đặc biệt nếu bạn muốn thử sức trong của các doanh nghiệp nước ngoài. Mô hình Đại học - Doanh nghiệp triển khai tại HUTECH được xem là giải pháp hiệu quả cho những yêu cầu ấy.

Không chỉ trau dồi, phát triển kỹ năng mềm qua những hoạt động sinh viên sôi nổi, sinh viên HUTECH thường xuyên được tham quan, thực tế, kiến tập tại các doanh nghiệp đối tác như NIDEC Copal Precision, General Electric VN, Samsung Vina,... hay các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí điện TP.HCM mà HUTECH là thành viên. Am hiểu và sẵn sàng thử thách bản thân trong môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng là những điểm cộng nổi bật để các kỹ sư tương lai của HUTECH dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Thông tin xét tuyển các ngành Kỹ thuật cơ khí - Điện - Điện tử ở một số trường Đại học:

- Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM; hoặc xét kết quả kỳ thi riêng của HUTECH.

- Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM.

MỚI - NÓNG