Cô giáo 'đoán đề' siêu giỏi bị tố: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ

Trường THPT Trần Hưng Đạo
Trường THPT Trần Hưng Đạo
TPO - Một giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng tại trường này đã xảy ra việc lộ đề thi nhiều năm nhưng lãnh đạo nhà trường không xử lý và cho rằng đó chỉ là thông tin vỉa hè.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, giáo viên dạy Toán, Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết, tại trường này giáo viên tiết lộ đề thi môn Ngữ văn liên tiếp trong các năm 2016-2017 và 2017-2018 cho học sinh lớp 11, 12 nhưng không được hiệu trưởng xử lý.

Bà Thủy cho biết, trong các đoạn chat nhóm với học sinh của mình, giáo viên dạy môn Ngữ Văn Nguyễn Thị Ngọc Yến đã tiết lộ đề thi học kỳ cho học sinh. Cụ thể, trước kỳ thi học kỳ I năm học 2017-2018 đối với môn Ngữ văn lớp 12, cô Ngọc Yến đã gửi tin nhắn đến nhóm học sinh với nội dung như: Có thể thông tin cho nhóm biết là học VB (bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu) nhưng kín đáo thôi. Không nói ra ngoài. Trong các đoạn chát được cho là của cô giáo dạy Văn với học sinh có những câu như:  Mai thi tứ bình VB Nguyên ơi. C cứ nghe t đi; Chắc 100% á; Tại bọn lớp khác nó còn chưa học VB

Trong khi đó, các đoạn chát khác do cô Thủy cung cấp được cho là của học sinh khối 12 được lan truyền sau đó như: Thôi, quyết tâm học VB; chả học VB thì học cái gì; Cô nói thế rồi chả nhẽ lại không nghe  hay Qủa này cả khối chết hết…

Điều đáng nói, bà Thủy cho biết, những thông tin về nghi án lộ đề nêu trên hoàn toàn trùng với với một phần  đề thi chiếm đến 7 điểm trong đề thi học kỳ I năm đó ở lớp 12. Cụ thể, trong phần làm văn, đề đã ra trích đoạn trong bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu.

Cũng theo cô Thủy,  trong năm học trước, cũng từ tài khoản của Ngọc Yến đã nhắn tin tiết lộ cho một số học sinh lớp 11: “Đề thi năm nay hết chồng đến vợ nhỉ”. Ngay sau đó, học sinh đáp lại: Tức là sẽ thi thương vợ, đúng không cô? ; Qúa hiểu ồi, yêu cô nhất thế giới hay Mai ơi, mai thi Thương vợ nhé. Bí mật nhé.

Cô giáo 'đoán đề' siêu giỏi bị tố: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ ảnh 1 Đề Văn kiểm tra lớp 11 có nội dung được cho là cô giáo tiết lộ cho học sinh
Điều bất ngờ là trong đề thi học kỳ I của khối 11 năm đó hoàn toàn trùng khớp với tiết lộ của cô giáo. Cụ thể, đề có 2 phần, phần I là phần đọc hiểu văn bản 3 điểm bài Viếng chồng còn phần 2 là phần làm văn chiếm 7 điểm yêu cầu học sinh phân tích Hình ảnh người vợ trong tình cảm yêu thương chân thành của Trần Tế Xương qua bài Thương vợ.

Bà Thủy cũng cho rằng, sau khi học sinh được cô giáo tiết lộ đề, các đoạn tin nhắn được học sinh truyền nhau gây xôn xao trong trường học. tuy nhiên, trong cuộc họp sơ kết học kỳ, bà Thủy là người đứng lên chất vấn hiệu trưởng làm rõ thông tin, thay vì tìm hiểu thông tin, lãnh đạo trường này lại cho đó là tin vỉa hè.

Cô giáo 'đoán đề' siêu giỏi bị tố: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ ảnh 2 Một trong những đoạn chát với học sinh được cho là của cô giáo dạy Văn nói trên

Liên quan đến vụ việc, UBND TP Hà Nội ra văn bản chỉ đạo xác minh, Sở GD&ĐT Hà Nội thành lập tổ kiểm tra về thông tin nghi án liên tiếp lộ đề thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội.

Về phía Sở GD&ĐT, cuối tháng 4/2018, đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội về nghi án lộ đề thi liên tiếp nhiều năm.

Trong đó, khẳng định, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Yến, hiện là giáo viên Ngữ văn của trường THPT Trần Hưng Đạo. Tổ công tác cũng đã xác minh việc, cô giáo Ngọc Yến có dùng tài khoản cá nhân để thông tin một phần liên quan đến đề thi môn Ngữ Văn cho học sinh khối 11 và khối 12 trong 2 năm.

Cô Ngọc Yến giải trình, trước mỗi kỳ thi, tổ Ngữ văn có giới hạn ôn tập cụ thể nên với kinh nghiệm của mình cô dự đoán đề và trao đổi với học sinh. Còn phía nhà trường cho biết, cô Nguyễn Thị Ngọc Yến không ở trong tổ ra đề, in sao, bảo quản đề thi. Các khâu in sao, kiểm tra, bảo quản đề thi được thực hiện theo đúng quy đình, đảm bảo bí mật.

Sáng ngày 16/5, trao đổi với Tiền Phong, bà Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã lập một tổ công tác về trường để xác minh, làm việc theo phản ánh của giáo viên trường.

“Về phía nhà trường, chúng tôi không thấy sự việc như tố cáo của cô Thủy tuy nhiên, để rõ thông tin, hiện nay trường đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ. Khi có kết luận chính thức, trường sẽ cung cấp thông tin thêm cho báo chí”, bà Tâm nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Có những thí sinh sẽ không đạt nguyện vọng trong mùa tuyển sinh năm nay Ảnh: Trọng Tài

Thí sinh mất cơ hội xét tuyển ĐH khi không thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

TP - Bộ GD&ĐT vừa đề nghị hai Đại học (ĐH) Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh. Tuy nhiên, sự vào cuộc của 2 ĐH Quốc gia là chưa đủ, thí sinh vẫn có nguy cơ không được xét tuyển ĐH.