Học sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội: Như ngồi trên đống lửa?

TPO - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến kì thi vào lớp 10 đầy cam go khi lượng thí sinh thi vào lớp 10 tăng mạnh so với năm ngoái. 

Cân não, đắn đo khi chọn trường 

Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu cho 112 trường THPT công lập tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 sẽ tuyển mới 64.990 học sinh, chiếm tỷ lệ 62%, tăng 12.330 học sinh so với năm học trước.
Theo thống kê, toàn thành phố hiện có gần 105 nghìn học sinh học lớp 9, tăng 22 nghìn học sinh so với năm học trước.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay được dự báo sẽ rất “căng” vì số lượng thí sinh sinh năm 2003 tăng mạnh, trong khi chỉ tiêu vào trường công lập chỉ đáp ứng 60-70%. Như vậy, sẽ có hàng vạn học sinh buộc phải học trường dân lập, hệ GDTX, bổ túc, trường nghề vì không có “cửa” vào trường công.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Chị Đỗ Ngọc Dung (Huyện Hoài Đức) cho biết, hai mẹ con đã phải cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định chọn 2 trường cho các nguyện vọng của con.

"Nguyện vọng 1 con chọn là Trường THPT Vạn Xuân (Hoài Đức), nguyện vọng 2 là Trường THPT Hồng Thái (Đan Phượng). Nhưng tôi cũng rất lo lắng bởi với năng lực của con hiện tại cũng như việc tâm lý rất yếu trước mỗi kì thi nên cũng chưa có điều gì chắc chắn cả”- chị Dung nói. 

Chị Dung chia sẻ: "Chọn trường THPT Vạn Xuân vì gần nhà, điểm chuẩn hàng năm cũng khá cao, còn trường THPT Hồng Thái thì con không thực sự thích nên không thể đăng ký nguyện vọng 1".

"Điểm chuẩn năm ngoái của THPT Vạn Xuân trên 40 điểm trong khi trường Hồng Thái chỉ 38 điểm nên nếukhông đỗ được Trường THPT  Vạn Xuân thì vẫn có khả năng việc đỗ THPT Hồng Thái vẫn còn nhiều cơ hội", chị Dung phân tích.

 Chị Lệ Huyền có con đang học trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) cho biết, con gái  chị năm nay chọn thi vào chuyên Pháp của trường THPT Amsterdam. Ngoài ra, con cũng chọn hai nguyện vọng trường thường là THPT Nguyễn Trãi và THPT Phạm Hồng Thái.

Vì không quá áp lực khi con thi vào trường chuyên nhưng chị Huyền cũng chia sẻ, con cũng thuộc diện học tốt nhưng được biết tỷ lệ chọi năm nay chắc chắn cao hơn nhiều so với các năm trước nên cả gia đình đang như “ngồi trên đống lửa”.

"Hai trường chuyên con chị thi cũng là top đầu của Hà Nội, còn hai trường THPT công lập thì  đều là những trường có điểm chuẩn thuộc top cao của quận", chị Huyền nói.

Chị Đỗ Đức (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ bản thân rất khó khăn trong việc cân nhắc đăng ký trường nào khi số lượng thí sinh dự thi đông. 

Chị Đức cho rằng, con chị chỉ có thể đăng ký 2 nguyện vọng trong số các trường THPT công lập là Trần Phú, Việt Đức, Thăng Long, Trần Nhân Tông, THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, áp lực ở chỗ, 5 trường này cũng có mức điểm cao so với các trường ở các khu vực khác.

Học thêm ngày, cày thêm đêm

Nhiều phụ huynh chia sẻ, thời điểm cách đây 1 tuần là các con tăng lịch học ở trường tập trung cho 2 môn Văn, Toán và tăng cả việc học thêm ở nhà.

Chị Dung chia sẻ, cách đây 1-2 tuần con chị đã được tăng thời lượng học ôn luyện trên trường cũng như tìm thêm giáo viên phụ đạo hai môn Toán, Văn thêm cho con tại nhà.

Chị Thanh Thủy, ngoại thành Hà Nội cho biết, kì thi học kì vừa rồi con chị được 7 điểm môn Toán. Như vậy, cơ hội vào trường chọn là nguyện vọng 1 của con đã chọn vẫn rất mong manh.Vì thế, ở thời điểm hiện tạ, con chị ngoài học liền tù tì ở trường từ sáng đến chiều, học nhà cô đến cả 9 giờ tối nhưng chị vẫn thấy chưa yên tâm.

“Môn Toán con còn chưa vượt qua 7 điểm nên tôi lo lắm. Vừa cho con học ở trường, học thêm nhà cô thì ngay từ tuần này tôi phải đưa con ra trung tâm ở khu vực Cầu Giấy để ôn luyện thêm vài buổi nữa”- chị Thủy cho hay.”

Chị Lệ Huyền (Quận Đống Đa) cho biết, con chị hiện đang học tất cả các ngày trong tuần đều từ 7h đến 21h, riêng hai ngày cuối tuần là học nửa ngày.

“Ngày nào nhìn con học đến 1h đêm mới đi ngủ thấy vất vả quá. Bảo con không cần học thế nhưng con không nghe. Vì lớp con gần như cả lớp đua nhau thi chuyên nên con cũng bị áp lực hơn. Giờ thời gian với con chỉ là học và ăn, ngoài ra không còn làm gì việc khác”, chị Huyền nói.

MỚI - NÓNG
Cảng hàng không Chu Lai
Xã hội hóa đầu tư sân bay Chu Lai
TP - Sáng 2/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam liên quan Đề án xã hội hóa đầu tư và khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 10 đến 12, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Đợt 1 từ 8 đến 11/10, đợt 2 từ 26 đến 31/10, đợt 3 từ 6 đến 12/11, đợt 4 từ 23 đến 29/11, đợt 5 từ 7 đến 11/12 và đợt 6 từ 21 đến 29/12.