Có gì trong phim tài liệu Triều Tiên về Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khách sạn Metropole trong dịp gặp nhau tại Hà Nội vào cuối tháng 2. (Ảnh: Lah Milis)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khách sạn Metropole trong dịp gặp nhau tại Hà Nội vào cuối tháng 2. (Ảnh: Lah Milis)
TPO - Trong phim có hình ảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cười tươi, bắt tay nhau ngay cả sau khi họ kết thúc cuộc gặp mà không có thỏa thuận.

Triều Tiên vừa chiếu một bộ phim về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai của Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2 tại Hà Nội, nơi hai nhà lãnh đạo gặp nhau để bàn về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Phim tài liệu dài 78 phút chiếu trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên ghi lại hành trình đi bằng tàu dài 11 ngày của Chủ tịch Kim đến Hà Nội.

Phim nhấn mạnh đến thời gian 9 ngày của ông Kim ở Việt Nam, trong đó có các cuộc gặp với ông Trump, chuyến thăm đại sứ quán Triều Tiên và các chuyến tham quan những địa điểm du lịch và công nghiệp của các quan chức cấp dưới.

Bộ phim không đề cập đến việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận về việc Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân và Mỹ sẽ nới lỏng trừng phạt.

Trong phim có hình ảnh hai nhà lãnh đạo cười tươi và bắt tay nhau ngay cả sau khi họ kết thúc cuộc gặp mà không có thỏa thuận. Phim nói rằng hai nhà lãnh đạo đồng ý “gặp trực tiếp thường xuyên hơn” và sẽ tiếp tục “đối thoại một cách xây dựng”.

Hai nước “có thể vượt qua thăng trầm và biến cố và tiến về phía trước nếu cả hai bên đưa ra đề xuất cân bằng dựa trên nguyên tắc hai bên tôn trọng chấp nhận được, và tham gia thương lượng với thái độ đúng đắn và thiện chí giải quyết vấn đề”, người đọc lời bình của phim nói.

Sau thượng đỉnh, các quan chức Triều Tiên nói rằng phía Mỹ đưa ra “những đòi hỏi không hợp lý” và cảnh báo ông Kim có thể “không còn sẵn lòng theo đuổi một thỏa thuận”.

Nhưng bộ phim vừa chiếu không nhắc đến kết quả hội nghị mà chỉ tập trung vào việc xây dựng quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo. Các chuyên gia cho rằng điều đó cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ không quay lưng với đàm phán.

“Hội nghị thượng đỉnh là một thay đổi quan trọng để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới dựa trên sự tôn trọng và lòng tin lẫn nhau giữa hai nhà lãnh đạo”, người đọc lời bình của phim nói.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG