Cố gắng tìm kiếm 600 hài cốt liệt sĩ ở cao điểm Vị Xuyên

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam thông tin về kết quả thực hiện chương trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Ảnh: Nguyễn Minh
Lãnh đạo Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam thông tin về kết quả thực hiện chương trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, bộ đội ta hy sinh khoảng hơn 4.000 người tại Hà Giang, trong đó còn hơn 2.000 hài cốt chưa tìm kiếm, quy tập được. Trong thời gian tới, các lực lượng sẽ cố gắng tìm kiếm, quy tập khoảng 600 hài cốt liệt sĩ ở cao điểm Vị Xuyên (Hà Giang).

Sáng 9/4, tại cuộc họp báo quý 1/2021 của Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam thông tin về kết quả thực hiện chương trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam.

Trong đó, đã hoàn thành công tác điều tra, lập bản đồ ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên phạm vi toàn quốc và công bố năm 2018. Giai đoạn 2010-2020, khảo sát và rà phá trên 485 nghìn ha với tổng kinh phí hơn 12,6 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến trong quý 3/2021, Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Giang tổ chức hoạt động giáo dục phòng tránh tai nạn và hỗ trợ nạn nhân bom mìn. Đồng thời tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng.

Theo Đại tá Phúc, trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, Hà Giang là một trong những trọng điểm ác liệt, bộ đội ta hy sinh hơn 4.000 người. Trong đó, đã tìm kiếm, quy tập được hơn 2.000 hài cốt, còn hơn 2.000 hài cốt chưa tìm kiếm và quy tập được.

Số hài cốt này đang nằm rải rác trên những khu vực ô nhiễm bom mìn nặng. Khó khăn rất lớn trong việc quy tập hài cốt liệt sĩ là phải kết hợp tìm kiếm hài cốt và rà phá bom mìn.

Ông Phúc cũng cho biết, tại huyện Vị Xuyên (Hà Giang), do địa hình phức tạp, hiểm trở, điểm cao cheo leo, dự kiến trong dự án này cố gắng tìm kiếm, quy tập khoảng 600 hài cốt liệt sĩ riêng ở cao điểm Vị Xuyên là trọng điểm, quan trọng nhất. Lực lượng thực hiện dự án là Quân khu 2 và một số đơn vị khác phối hợp.

Thực hiện chỉ định làm theo nhiệm vụ chứ không phải cơ chế kinh doanh hoặc đấu thầu. Việc rà phá cơ bản hoàn thành, tiếp theo là hoạt động tìm kiếm và quy tập hài cốt. Hiện nhiều hài cốt liệt sĩ đã được quy tập, bước tiếp theo phải phân tích AND để xác định danh tính liệt sĩ.

“Một trong những yêu cầu trong quá trình thực hiện dự án là không để bất kỳ người dân hoặc bộ đội nào phải hy sinh. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, đặc biệt là Quân khu 1, Quân khu 2 phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát sao các hoạt động trong quá trình thực hiện, hỗ trợ mọi phương tiện vật chất và mọi điều kiện để thực hiện thành công dự án này”, Đại tá Phúc nói.

Đại tá Phúc cũng cho biết, thời gian tới, Bộ Quốc phòng chủ trương tiếp tục đầu tư nguồn lực vào khu vực Hà Giang để thực hiện bằng được nhiệm vụ quan trọng này, tiếp đó là các địa bàn như Yên Minh, Xín Mần. Đồng thời nỗ lực huy động sự trợ giúp về nguồn lực, phương tiện… từ các tổ chức quốc tế.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.