Chuyện về những 'Lục Vân Tiên' giữa đời thường

Chuyện về những 'Lục Vân Tiên' giữa đời thường
TPO - Những “hiệp sĩ” đường phố sẵn sàng ra tay nghĩa hiệp vì cái tâm thôi thúc nhưng ít người biết rằng, sau ánh hào quang hào nhoáng mỗi khi bắt được tội phạm là những áp lực gia đình buộc các hiệp sĩ phải đấu tranh để bám “nghề”.

Cơ duyên đến với nghiệp… bắt cướp

Trong những lần theo chân hiệp sĩ, chúng tôi được nghe họ kể về những khó khăn, thách thức trong quá trình hành hiệp trượng nghĩa. Để chọn “nghề” bắt cướp, họ phải hy sinh rất nhiều thứ, thậm chí cả sinh mệnh bản thân. “Tất cả những gì chúng tôi làm là vì an ninh nhân dân, vì những con người đáng thương. Trước khi đi bắt cướp, tôi đã tự nhủ lòng sẽ phải đối mặt với nguy hiểm và không được nản lòng”, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, đội trưởng đội hiệp sĩ Bình Dương chia sẻ.

Chuyện về những 'Lục Vân Tiên' giữa đời thường ảnh 1 Đội hiệp sĩ Bình Dương bắt một đối tượng cướp giật

Hiệp sĩ Hải cho biết, kể từ khi bước vào “nghề” săn bắt cướp cho đến nay đã hơn 20 năm. Trong khoảng thời gian ấy, anh Hải đã trải qua nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng đều vượt qua. Nói về cơ duyên trở thành một hiệp sĩ, anh Hải nhớ lại: “Trong một lần tôi đang đi trên đường thì thấy công an đang truy đuổi một người chạy xe máy. Lúc ấy, tôi có nghe họ hô cướp. Tôi không nghĩ được gì nhiều, chỉ biết cố gắng truy đuổi theo bắt cho được tên cướp. Khi áp sát được, tôi nhảy đến khóa tay đối tượng giao cho công an”.

Sau một lần nghĩa hiệp ấy, hiệp sĩ Hải đã nhen nhóm ý định thành lập một nhóm anh em có nghĩa khí để giúp dân, góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn nơi cư trú. Nghĩ là làm, được sự hỗ trợ của Công an địa phương, CLB Phòng chống tội phạm Bình Dương ra đời. “Lúc ấy, tôi không nghĩ sau này được nhiều anh em nhiệt tình tham gia như hiện nay. Hồi mới thành lập, các thành viên do chưa có kỹ năng nên sợ cướp, không dám truy đuổi”, hiệp sĩ Hải cho biết.

Đằng sau ánh hào quang

Mỗi lần bắt được các đối tượng phạm tôi nguy hiểm hiệp sĩ lại nhận được nhiều lời khen, chúc mừng nhưng sau ánh hào quang ấy mấy ai biết được hiệp sĩ phải đối mặt với bao khó khăn. “Bắt cướp nguy hiểm đã đành, về nhà lại chịu áp lực từ người thân. Biết việc làm có thể mất mạng nên vợ con lúc nào cũng bảo đừng làm nữa. Có lần mẹ tôi nói 'ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng', con ở nhà đi cho lành. Thế nhưng, không hiểu sao tôi không thể từ bỏ việc bắt cướp”, hiệp sĩ Hải bày tỏ.

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải kể lại câu chuyện buồn trước đây khiến anh rất sợ hãi. Năm 2010, trong một lần truy bắt cướp, một thành viên trong đội là anh Nguyễn Xuân Chinh tử nạn. “Lúc đó, tôi thật sự hối hận vì chính mình là động lực để anh Chinh vào đội và rồi gặp nạn thương tâm. Có lẽ, cả đời tôi sẽ không quên ngày ấy”, anh Hải nhớ lại.

Chuyện về những 'Lục Vân Tiên' giữa đời thường ảnh 2 4 tên cướp đã bị các hiệp sĩ khống chế sau khi thực hiện vụ cướp táo tợn ở Bình Dương

Trong khi đó, hiệp sĩ Nguyễn Công Nguyên- thành viên đội hiệp sĩ Bình Dương chia sẻ: “Để quyết định đến với đội hiệp sĩ đi săn bắt cướp, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Khi đưa ra quyết định đi theo anh Hải, tôi đã dám chấp nhận khó khăn và sẵn sàng chấp nhận tình thế nguy hiểm. Tôi còn nhớ, những ngày đi theo dõi đối tượng phạm tôi, chúng tôi ôm bụng đói lay lắt giữa đường. Có lần, trong túi anh em không đủ tiền vào quán ăn buộc phải mua ít bánh chia nhau ăn tạm. Rất vất vả nhưng tôi thấy rất vui vì mình góp một phần công sức để giữ gìn an ninh cho địa phương”. 

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải nói: “Kể từ khi công khai số điện thoại cá nhân để người dân biết mỗi khi cần hỗ trợ, tôi đã nhận hàng trăm cuộc gọi. Trong số những cuộc gọi của nạn nhân cầu cứu thì có rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi của côn đồ. Nhiều đối tượng nhăn tin rằng 'mày có muốn chết không mà đi cản trở tụi tao? Nếu muốn vợ con yên ổn thì bỏ nghề bắt cướp đi'". Anh Hải còn cho biết, có người còn gọi điện “hù” rằng đã bỏ ra hàng trăm triệu để thuê giang hồ “xử” hiệp sĩ Hải. Tuy nhiên, anh Hải không nản lòng mà còn hào hứng muốn bắt cho được các đối tượng phạm tội.

Chuyện về những 'Lục Vân Tiên' giữa đời thường ảnh 3 Và một tên cướp khác dùng súng chống trả nhưng bị Đội hiệp sĩ Bình Dương khống chế

“Khi hay tin những người anh em hiệp sĩ ở TP.HCM trong khi truy bắt cướp đã bị cướp tấn công làm 5 người thương vong, chúng tôi càng thấy phẫn nộ hơn và có động lực hơn để bắt cướp chứ không nản chí, chùn bước. Tuy nhiên, sau sự cố anh em đồng nghiệp gặp phải, chúng tôi sẽ rút được nhiều kinh nghiệm trong quá trình tham gia bắt cướp. Sau khi biết tin hiệp sĩ TP.HCM gặp nạn, tôi cùng các thành viên từ Bình Dương lên thăm hỏi, động viên tinh thần thân nhân của các anh”, hiệp sĩ Hải cho biết thêm.

Nói về đội hiệp sĩ do anh Nguyễn Thanh Hải làm đội trưởng, Thượng tá Hà Văn Thanh  - Phó trưởng phòng Phong trào Công an tỉnh Bình Dương cho biết, kể từ khi thành lập đến nay đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải hoạt động rất hiệu quả, lập nhiều chiến công, bắt được hàng nghìn tội phạm, hỗ trợ tích cực cho công an địa phương. 

Tính đến nay đội của hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải đã tham gia bắt được trên 3.000 vụ trộm, cắp với nhiều đối tượng liều lĩnh, hung hãn và sẵn sàng sử dụng "hàng nóng". Sau nhiều năm hoạt động, tay nghề và kinh nghiệm săn bắt cướp của các "hiệp sĩ" đã thành thạo chẳng kém so với cảnh sát hình sự. “Mỗi năm, chúng tôi được phía Công an tỉnh tập huấn kỹ năng bắt cướp, các thế võ cũng như tuyên truyền pháp luật trong quá trình bắt tội phạm”, hiệp sĩ Hải cho biết thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.